“พราหมณ์ขายเมีย” มะม่วงโบราณ อร่อยจนพราหมณ์ต้องขายเมีย

ต้นพันธุ์มะม่วง กิ่งพันธุ์มะม่วง

มะม่วงโบราณ รสชาติหวานผลใหญ่ พันธุ์มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย ผลสวยเหลืองน่ารับประทาน ลูกมะม่วงดิบกินกับน้ำปลาหวานอร่อย ผลสุกเนื้อและเปลือกสีเหลืองหอม เมล็ดเล็กลีบ ไม่มีเสี้ยน

มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย มะม่วงโบราณ ของไทย

พันธุ์มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย  เป็นมะม่วงพันธุ์โบราณของย่านตลิ่งชัน  ซึ่งเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องผลไม้รสชาติอร่อย  แม้ว่าปัจจุบันนี้จะเหลือพื้นที่ทำการเกษตรไม่มากแล้วก็ตาม  แต่ทุกๆปี  เป็นช่วงฤดูกาลที่ผลไม้ดอกลูก  สวนย่านตลิ่งชัน จะเป็นจุดรวมพลของคนรักผลไม้พื้นเมืองรสชาติดั้งเดิม  ที่ไม่สามารถจะหารับประทานจากถิ่นอื่นได้   นอกจากนี้  เรายังสามารถพบเจอมะม่วงพราหมณ์ขายเมียได้ในบางพื้นที่ของ อำเภอบางกรวย อำเภอไทรน้อย ในจังหวัดนนท์บุรี  ดินแดนแห่งผลไม้ขึ้นชื่อหลายชนิด  ที่มีดีไม่แพ้ย่านตลิ่งชัน

มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย มะม่วงโบราณ

มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย มะม่วงโบราณ

มะม่วงโบราณรสชาติดี พราหมณ์ขายเมีย

เรื่องเล่าเกี่ยวกับชื่อของมะม่วงพราหมณ์ขายเมีย  อาจจะมีที่มาจากโคลงกาพย์ยานี 11 ของ น้อย อารยางกูร  (พระยาศรีสุนทรโวหาร) ที่ได้กล่าวถึงมะม่วงพันธุ์โบราณเอาไว้มากมาย  และมีอยู่ตอนหนึ่งที่ว่า

มะม่วงพราหมณ์ขายเมีย                       ดูท่วงทีรสขยัน

เมียรักดังชีวัน                                        ยังถูกขายจ่ายอำพา

แสดงให้เห็นภาพของมะม่วงโบราณพราหมณ์ขายเมีย” ที่ชัดเจนมาก ในเรื่องของรสชาติที่อร่อยเป็นเลิศ  จนพราหมณ์ต้องยอมขายเมียที่ตนรัก  เพื่อแลกกับมะม่วงชนิดนี้  โดยเฉพาะการทานผลมะม่วงสุก  ซึ่งมีทั้งหวานหอม  ไม่เละแม้สุกจนงอม  เมล็ดเล็กมากจนเกือบจะดูเหมือนลีบด้วยซ้ำไป แถมยังไร้เสี้ยนในเนื้อ ไม่ต้องทรมานกับเสี้ยนที่ติดฟันกันเหนอะหนะ ทำให้บรรยากาศการกินข้าวเหนียวมะม่วงมีแต่ความรื่นรมย์  ที่แสนหอมหวานชื่นใจ  เล่นเอาเจ้ามะม่วงอกร่องตกงานได้เลยทันที

ความหวานของมะม่วงพราหมณ์ขายเมีย

ความหวานที่วัดได้จากมะม่วงพราหมณ์ขายเมีย  มีมากถึง 19.2 องศาบริกซ์   แม้จะแพ้อกร่องเรื่องความหวาน  แต่เมื่อมองในภาพรวมของลักษณะเนื้อมะม่วง  ถือได้ว่ามะม่วงพราหมณ์ขายเมียกินขาด

มะม่วงน้ำปลาหวาน รสชาติแซบหลาย

สำหรับคนที่ชอบรับประทานดิบกับเครื่องจิ้มนาๆ ชนิด  โดยเฉพาะทานกับน้ำปลาหวาน  ถือได้ว่ามาถูกทาง  เพราะมะม่วงพราหมณ์ขายเมียตอนดิบจะมีรสชาติเปรี้ยวมันลงตัว  รับรองได้ว่าเจอกับน้ำปลาหวานรสจัดจ้านเมื่อไหร่  ไม่หมดสวนหาทางกลับบ้านไม่เจอกันเลยทีเดียว  ขนาดผลค่อนข้างใหญ่ ประมาณ 3-4 ลูกต่อกิโลกรัม  และให้ผลค่อนข้างดก

สนใจมะม่วงพันธุ์โบราณ http://everysale.thaicentralgarden.com

ต้นพันธุ์มะม่วง กิ่งพันธุ์มะม่วง

ต้นพันธุ์มะม่วง กิ่งพันธุ์มะม่วง

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,

เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6

แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล อู่ทอง “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

แสดงความเห็น