มะม่วงทองดำ มะม่วงพันธุ์ทวาย เนื้อสีส้ม ผลออกทั้งปี

มะม่วง ทองดำ

มะม่วงทองดำ มะม่วงโบราณ พันธุ์ทวาย ผลดกออกลูกทั้งปี กินดิบเปรี้ยวมันหอม กินสุกหัวตะกร้อหวานมันหอม กินสุกหอมหวานชื่นใจ เอาอะไรมาแรกก็ไม่ยอม เพราะทุกอย่างหอมจริงๆ

มะม่วงพันธุ์ทวายนี้ ได้กลายพันธุ์มาจากต้นแม่ เนื้อด้านในจะเป็นสีส้ม เปลือกหนา เขียวเข้ม เหมาะแก่การปลูกเพื่อการส่งออกมาก เพราะเปลือกหน้า เมล็ดเล็กลีบ ลักษณะของผล อวบ กลมยาวเป็นวงรี ซึ่งถ้าใครรู้จัก เมื่อได้พบเห็น ก็จะเข้าใจหรือรู้ทันที่ว่าเป็น มะม่วงทองดำ เพราะเขาจะมีเอกลักษณ์เฉพาะของเขาครับ เมื่อออกช่อ ออกดอก จะมีสีเหลืองอ่อนๆ เพลาดอกบานเต็มที่แล้วก็จะร่วง และจะเริ่มติดลูก ผลของเขาจะออกมาเป็นพวงๆ ห้อยระย้าน่าดูครับ

เมื่อครั้งที่ผมเป็นเด็ก ผมชอบสอยมากินกับน้ำปลาหวาน หรือไม่ก็จิ้มกับกะปิ และน้ำตาลพริกเกลือ เลือกผลที่แก่ๆ จะมีรสชาดเปลี้ยว หอม และมัน ซึ่งทำให้ชวนหลงไหล ในกลิ่นอายของมะม่วงสายพันธุ์นี้เป็นอย่างยิ่ง อยากให้วันวานกลับมาเหมือนเดิม จะได้สอยสุกหัวตะกร้อมาิกินให้ชื่นใจ ส่วนตัวผมเองแล้ว ผมชอบกินมะม่วงที่สุกหัวตะกร้อ เพราะมันจะสุกก็ไม่สุก จะดิบมันก็ไม่ดิบ รับประทานแล้วรุ้สึกมันๆปากครับ ส่วนช่อที่ยังอ่อนๆ อยู่นั้นนำมาจิ้มกับน้ำปลาหวานสะเดา ก็หอมถูกใจสุดๆ เพราะมีรสชาดที่หอมเปรี้ยวมันเช่นกันครับ ซึ่งจะอร่อยกว่าช่อสะเดา ข้อนี้ผมฟันธงครับ เพราะมันไม่ขม

หมายเหตุ : คำว่า “หัวตะกร้อ” คือมะม่วงที่แก่เต็มที่แล้ว แต่ยังอยู่บนต้น เมื่อเราสอยลงมารับประทาน จึงเรียกว่า “สุกหัวตะกร้อ”

สนใจติดต่อ รายละเอียดเพิ่มเติม 089-1710545

 

มะม่วง ทองดำ

ข้าวเหนี่ยว มะม่วงทองดำ ขอบคุณสำรับรูปภาพสวยๆ จากคุณ Laser, www.pantip.com

 

 

มะ่ม่วง ทองดำ

ทองดำ ผลสุกหัวตะกร้อ ขอบคุณสำรับรูปภาพสวยๆ จากคุณ Laser, www.pantip.com

 

เมล็ดมะม่วงทองดำ พันธุ์โบราณ

เมล็ดลีบเล็ก ขอบคุณสำรับรูปภาพสวยๆ จากคุณจันทร์เจ้า  http://www.bansuanporpeang.com

มะม่วงโบราณ ทองดำ

มะม่วงทองดำเนื้อหนามาก อร่อยกว่าแก้วขมิ้น ขอบคุณสำรับรูปภาพสวยๆ จากคุณจันทร์เจ้า  http://www.bansuanporpeang.com