มัลเบอร์รี่ สรรพคุณประโยชน์ชะลอความชรา ชื่อไทยๆเรียกว่า “ต้นหม่อน”

ผลมัลเบอร์รี่ รสชาด หวาน

มัลเบอร์รี่ สรรพคุณประโยชน์ชะลอความชรา ชื่อไทยๆเรียกว่า “ต้นหม่อน” รสชาดกินดีอร่อย แต่ต้องเป็นพันธุ์ลูกดกกำแพงแสน ผลค่อนข้างใหญ่และดก ผลแก่จัดสีดำและหวานอร่อย

มัลเบอร์รี่หรือต้นหม่อน ถ้าคิดจะปลูกต้องสายพันธุ์ กำแพงแสน ให้ผลดกลูกใหญ่รสชาติดี ตลาดนิยมและมีต้องการสูง ยิ่งตัดแต่งกิ่งยิ่งดกมาก ปลูกง่ายมีโรคแมลงรบกวนน้อย”

มัลเบอร์รี่ ผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อน เรียกอีกอย่างคือ ถ้าเรียกว่า ต้นหม่อน ทุกคนจะถึงบ้างอ้อทันที ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ เป็นพันธุ์กำแพงแสน เมื่อนำไปปลูกต่างถิ่น จะตั้งชื่อต่างๆ กันไป แต่แท้จริงแล้วพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จะมีผลดก รสชาติดี เป็นที่นิยมรับประทาน ปลูกง่าย

ผลไม้ของเมืองไทย  มีอีกหลายอย่างมากมาย ที่เราเองก็ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน อย่างเช่นมัลเบอร์รี่ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต้นหม่อน ผลและใบของต้นมัลเบอร์รี่สามารถรับประทานได้และปลูกได้ง่าย เพียงแค่ตัดมาปักๆดิน เพียงเท่านี้ก็เป็นต้นแล้วครับ

ต้นมัลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ ที่มีลักษณะสวยงามน่ารับประทานมาก ผู้คนนิยมซื้อมารับประทานแต่ตามท้องตลาด ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีจำหน่าย ซึ่งจะมีขายตามแหล่งท่องเที่ยวและในเซฟเว่นอีเลฟเว่น หรือ ส่วนของร้านค้าโมเดิร์นเทรด

มัลเบอร์รี่เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสุขภาพเป็นอย่างมาก เป็นผลไม้ที่ทานเพื่อสุขภาพเลยก็ว่าได้ หลายท่านหาซื้อรับประทานแต่ก็หาได้ยาก จึงเป็นที่ต้องการของตลาด

มากเลยทีเดียว

มัลเบอร์รี่หรือต้นหม่อน จะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ชนิดหนึ่งปลูกไว้เพื่อรับประทานผลอย่างเดียว อีกชนิดหนึ่งก็ปลูกไว้เพื่อเลี้ยงไหม แต่แบบที่ตลาดต้องการก็คือแบบที่เอาไว้รับประทานผล

สายพันธุ์ของต้นมัลเบอร์รี่ที่ผลดก รสชาติดี มีคุณภาพก็คือ สายพันธุ์กำแพงแสน ผู้คนนิยมรับประทานผลของมัลเบอร์รี่สายพันธุ์กำแพงแสนก็เพราะว่ามีผลที่ใหญ่และรสชาติดีมาก

หาซื้อตามตลาดก็ยังยาก จึงเป็นที่ต้องการมากที่สุด ราคาค่อนข้างสูง เรียกได้ว่าถ้าใครปลูกขายต้องมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว นอกจากผลจะใหญ่รสชาติดีแล้ว มัลเบอร์รี่ ยังมีประโยชน์มากมายในเรื่องของสุขภาพ สารถนำมาแปรรูปเป็นเมนูน้ำดื่มมัลเบอร์รี่ได้เลยทีเดียว

จุดเด่นของต้นมัลเบอร์รี่ ก็คือยิ่งตัดแต่งกิ่ง ของต้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งแตกกิ่งและออกผลดกมากขึ้นเท่านั้น สามารถที่จะออกผลให้เรารับประทานกันได้ทั้งปีครับ

ถึงแม้ว่าต้นมัลเบอร์รี่เราจะเห็นได้น้อย และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก แต่เป็นผลไม้ที่เป็นเพืชสมุนไพร ปลูกง่ายมากไม่ยากเลย โดยเฉพาะสายพันธุ์กำแพงแสน เสียบทิ่มดินก็ติดแล้วครับ

ไม่ต้องกังวลเรื่องผลผลิต ผลเน่า ผลเสีย ปลูกง่ายมาก โตเร็ว รับรองว่าได้รับประทานผลอย่างแน่นอน ส่วนตัวผมเอง ชอบนำผลมาทำเป็นน้ำปั่นกินแก้กระหายน้ำ และยิ่งถ้ามีอาการครั้งเนื้อตัว คล้ายจะเป็นไข้หวัด ผมจัดการกินทันที สักพักเดียวอาการของใข้หวัดหายเป็นปลิดทิ้งครับ

นอกจากประสบการณ์ กินผลและใบ ต้นหมอน รักษาไข้หวัดของผมแล้ว มีคนจำนวนไม่น้อยที่กินรักษาความเป็นหนุ่มสาว และป้องกันมะเร็ง ช่วยกวาดล้างกระเพาะลำใส้อีกด้วย ดังเช่น งานวิจัยของ มหาวิทยามหิดล เข้าไปดูได้ที่ฐานข้อมูลสมุนไพร ของมหิดลเขาครับ http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0152.pdf

ท่านใดที่กำลังคิดจะปลูกต้นมัลเบอร์รี่ หรือว่าต้นหม่อน แนะนำเลยว่าต้องเป็นสายพันธุ์กำแพงแสนเท่านั้น ผลดกลูกใหญ่ ออกผลทั้งปี ลองแวะเวียนสอบถามร้านขายพันธุ์ไม้กันดูนะครับ แต่ขอเน้นย้ำว่า “ต้องพันธุ์กำแพงแสน” ถ้าไม่สะดวกหามาปลูก โทรมาปรึกษาที่ ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น ศูนย์เพาะปลูกพันธุ์ไม่ที่มีให้ท่านได้เลือกอย่างมากมาย

เลือกต้นพันธุ์มัลเบอร์รี่ไปปลูก จะได้รับประทานผลที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักดี รสชาติดี และที่สำคัญยังสามารถขายและสร้างรายได้ให้คุณด้วย แค่เด็ดเก็บผลไปขายเพื่อนที่ทำงานก็หมดแล้วครับ ปลูกง่ายแบบนี้ไม่ปลูกไม่ได้แล้ว

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0815582320

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Mail: [email protected]

ผลมัลเบอร์รี่ รสชาด หวาน

ผลมัลเบอรี่ กินอร่อย ผลไม้สมุนไพร

ต้น พันธุ์ หมอน มัลเบอรี่ สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น

ต้น พันธุ์ หมอน มัลเบอรี่ สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น

ผลหม่อนลูกดก ลูกแก่จัดหวานได้ใจ

ผลหม่อนลูกดก ลูกแก่จัดหวานได้ใจ

Monberry ผลยาวใหญ่ ต้องมัลเบอรี่กำแพงแสน1

Monberry ผลยาวใหญ่ ต้องมัลเบอรี่กำแพงแสน

การปลูกหม่อน”มัลเบอรี่” เพื่อสุขภาพ ควรปลูกใช้ปุ๋ยคอกรองพื้นมากๆ และคลุกเคล้าด้วยฮอร์โมนจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะทำให้ต้นมัลเบอรี่สมบูรณ์ ผลอวบอ้วนใหญ่

ข้อมูล เพิ่มเติมฮอร์โมนจุลินทรีย์ฤทธิ์เย็น http://dipcode.manowvan.com/?p=2313

2 thoughts on “มัลเบอร์รี่ สรรพคุณประโยชน์ชะลอความชรา ชื่อไทยๆเรียกว่า “ต้นหม่อน”

    • ลูกค้าลองเด็ดใบและตัดแต่งกิ่งของต้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งแตกกิ่งและออกผลดกมากขึ้นเท่านั้น

      ลองดูนะค่ะ

แสดงความเห็น