ต้นผลมัลเบอรี่ (Mulberry) ป้องกันมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ

ผลหม่อนลูกดก ลูกแก่จัดหวานได้ใจ

มัลเบอรี่ คนไทยเรียกว่า “ต้นหม่อน” แต่ฝรั่งเรียกว่า”(Mulberry) ใครมีพื้นที่ว่างต้องรีบหามาปลูก กินทั้งต้นทั้งใบและผล ขับไล่ไขมันดีนักเชียว แถมป้องกันมะเร็งต้านอนุมูลอิสระ

ต้นหม่อนหรือมัลเบอรี่ พืชเศรษฐกิจ ปลูกง่ายขายคล่อง สรรพคุณเหมือนกับราสเบอรี,บลูเบอรี่และแบล็คอเบอรี่ซึ่งมีการนำเข้าและมีราคาแพง ไม่อยากกินของแพงแต่สรรพคุณดีเหมือนกัน ผมแนะนำให้คุณปลูกกินเองดีกว่า

การปลูกมัลเบอรี่ ปลูกไม่ยากครับ เพียงแค่ขุดหลุมลึกประมาณ15-20 ซม. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก แต่แนะนำให้เป็นปุ๋ยขี้วัวครับ เพราะจะสร้างเพิ่มจุลินทรีย์ในดิน แต่บางคนเคยอ้างว่า “ถ้าใส่ปุ๋ยคอก จะทำให้ดินเป็นโรครา แต่จริงๆแล้ว โรคราไม่ได้มากับปุ๋ยคอกขี้วัวหรือขี้หมูขี้ไก่ครับ แต่เขามีอยู่ในดินแล้ว วิธีแก้ที่ศูนย์เพาะชำ ก่อนนำต้นไม้ลงหลุมปลูก ให้ใช้น้ำยาป้องกันเชื้อราและสารป้องกันแมลง ผสมกับน้ำตามอัตราส่วน 50ซีซี/20ลิตร จากนั้นก็เทลาดลงหลุมที่มีปุ๋ยคอกรอบก้นหลุมไว้แล้ว

วิธีทำให้มัลเบอรี่ดก การปลูกระยะแรก ควรใช้ปุ๋ยฮอร์โมนที่มีฤทธิ์เย็น ฉีดพ่นทางใบและปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ใส่รองก้นหลุมด้วยครับ ส่วนปุ๋ยจุลินทรีย์ฮอร์โมนฤทธิ์เย็น ควรฉีดพ่นทุกๆ 15 วัน เมื่อต้นพันธุ์ปลูกลงดินผ่านไป 6 เดือน ให้ใช้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เพื่อเร่งดอกผล ถ้าคุณทำตามสูตรนี้ ผมรับรองมัลเบอรี่คุณจะออกผลดกและให้ผลผลิตเร็วเกินคาดครับ ถ้าปุ๋ยเคมีผมแนะนำให้ใช้ ตราหัววัวคันไถ เพราะจากประสบการณ์ ใช้ได้ผลกว่าตรายี่ห้ออื่นๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม ต้นกิ่งพันธุ์มัลเบอรี่ได้ที่ เวปไซต์ด้านล่างนี้

http://everysale.thaicentralgarden.com/everysale/index.php?route=product/product&path=69&product_id=59

ผลมัลเบอร์รี่ รสชาด หวาน

ผลมัลเบอรี่ กินอร่อย ผลไม้สมุนไพร

 

ผลหม่อนลูกดก ลูกแก่จัดหวานได้ใจ

ผลหม่อนลูกดก ลูกแก่จัดหวานได้ใจ

Monberry ผลยาวใหญ่ ต้องมัลเบอรี่กำแพงแสน1

Monberry ผลยาวใหญ่ ต้องมัลเบอรี่กำแพงแสน1

ต้น พันธุ์ หมอน มัลเบอรี่ สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น

ต้น พันธุ์ หมอน มัลเบอรี่ สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น

ต้นมัลเบอรี่ หรือ ต้นหม่อน มีหลายชื่อให้เรียก และมีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์ปลูกไว้สำหรับเลี้ยงตัวไหม บางพันธุ์ปลูกเพื่อทานลูก ส่วนยอดใบนั้นนำมาทำชาดื่มชง

สรรพคุณต้นมัลเบอรี่ ฝรั่งนิยมปลูกกันไว้แทบทุกหลังคาเรื่อน เพราะมีงานวิจัย สรุปออกมาว่า ต้านอนุมูลอิสระ ขับไขมันส่วนเกิน ยิ่งถ้าใครกินผลทุกวันๆ จะไม่มีไขมันส่วนเกิน ลดการเป็นไขหวัด เพราะในผลหม่อน มีวิตามินซีสูง รวมถึงต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี