ต้นปีกไก่ดำ รักษามะเร็งได้

ต้น ปีกไก่ดำ

ต้นปีกไก่ดำ รักษามะเร็งได้ โรคกระดูกปวดเข่าปวดข้อ แขนขาหักรักษาได้หมด

ต้นปีกไก่ดำ (กระดูกไก่ดำ) หลายคนคงรู้จักดี มีสรรพคุณมากมาย สามารถรักษาโรคมะเร็ง แก้ลมพิษ ผื่นคัน งูสวัด ถอนพิษแตนต่อยและรักษาโรคโลหิตจาง นี่คือคำบอกเล่าของ อาสาสมัครสาธารณสุขดีเด่น (อสม.) จังหวัดอุดรธานี ปี 2552 สาขาการแพทย์แผนไทย อสม.ดีเด่นแห่งชาติ คุณเครือ เนตรภักดี ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันกับคนเขียวบทความนี้ค่ะ

 

ดังนั้นเรามาเดิน ตามหาปีกไก่ดำ รักษามะเร็งได้ กันดีกว่า

ปีกไก่ดำเป็นหนึ่งใน 5 ตัวยาสมุนไพรรักษามะเร็งเต้านม”ได้

5 ตัวยาสมุนไพร รักษาโรคมะเร็งเต้านม

1.ไฟเดือนห้า [Ludwigia hyssopifolia [G.Don] Ewell
2.หญ้าปีกไก่ดำหรือ ต้นปีกไก่ดำ  [ Polygala chinensis Linn]
3.พุทธรักษา [ Canna indica Linn]
4.ข้าวเย็นเหนือ) [Smilax corbularia Kunth C]
5.ลิ้นงูเห่า [ Climacanthus siamensis Brem

คุณป้าขาเช้ง ซื้อปีกไก่ดำ รักษาโรคกระดูก

คุณป้าขาเช้งกับครอบครัว

จะเล่าประสบการณ์เรื่องสรรพคุณของ ต้นปีกไก่ดำ(กระดูกไก่ดำ) มีหลายชื่อ คำเตี้ย (เลย) มักกำ (เชียงใหม่) ม้าอีก่ำ (อุบลฯ, ยโสธร) ม้าอีก่ำแดง (อุบลฯ) ปลีดำ ปลีแดง(อุดร)ถึงจะเรียกชื่อแตกต่างกันไปแต่สรรพคุณเหมือนกัน

ปีกไก่ดำมี 2 ชนิด คือ ชนิดใบกลมและชนิดใบเรียว

ชนิดใบเรียวมี 2 สี คือ ม่วงกับเขียว

1.ปีกไก่ดำชนิดสีม่วง ลำต้นเป็นปล้องจะมีสีม่วง กิ่งสีม่วง ใบสีเขียว ลักษณะใบเรียวยาวประมาณ 10-12 ซม.  ตรงกลางใบมีสีม่วง ดอกสีขาวมุ่นๆ  ใบจะคล้ายกับเสลดพังพอนตัวผู้แต่เสลดพังพอนตัวผู้ตรงกลางใบจะมีสีชมพู เมื่อสัมผัสดู ใบของเสลดพังพอนจะแข็งกว่าใบของปีกไก่ดำ

2.ปีกไก่ดำชนิดสีเขียว ลำต้นเป็นปล้องจะมีสีเขียวเมื่อต้นเริ่มแก่ลำต้นจะมีสีน้ำตาลอ่อนปนเขียว กิ่งจะมีสีเขียว ใบสีเขียว ลักษณะใบเรียวยาวประมาณ 10-12 ซม.  ตรงกลางใบไม่มีสี   ใบจะคล้ายกับเสลดพังพอนตัวเมีย

ที่สวนThaiG มีปลูกไว้หลายต้น ต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 80-100 ซม.ใบสีเขียวเรียวยาวประมาณ 8-10 ซม ตรงกลางใบจะมีเส้นสีม่วง ลำต้นเป็นข้อเหมือนกระดูกไก่สีม่วง ดอกสีขาวจะออกดอกช่วงหน้าฝน(ภาพถ่ายเดือนกรกฎาคม)  ปลูกไว้หลายปีแล้ว

เมื่อก่อนก็ไม่ได้สนใจต้นปีกไก่ดำหรอก แต่อยู่มาวันหนึ่งอยากทานน้ำมะพร้าวน้ำหอมปลูกไว้ที่สวนก็เลยเดินไปดู ก็สนใจดูแต่มะพร้าวว่าทะลายไหนกำลังดีไม่อ่อนหรือแก่เกินไป จะได้ตัดลงมาทานได้บ้างเป็นมะพร้าวน้ำหอม ดูแต่ทลายมะพร้าวไม่ได้ดูใบมะพร้าว เลยโดนแตนจู่โจม โดนไป 5-6 ครั้ง เต็มหน้าเลย โอ๊ยไม่อยากพูดเลยว่าเจ็บปวดขนาดไหน ตะโกนบอกแม่ว่าโดนแตนต่อย แม่ก็เลยบอกให้เด็กวิ่งไปเด็ดเอาใบต้นปีกไก่ดำมาขยี้กับเหล้าขาวทาให้ สักพักหนึ่งความเจ็บปวดก็ค่อยทุเลาไปอย่างเหลือเชื่อ ก็เลยนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อสมาชิกท่านใดสนใจจะหา ต้นปีกไก่ดำ (กระดูกไก่ดำ) มาไปปลูกไว้ที่บ้านเป็นไม้ประดับที่บ้านและยังเป็นยาแก้โรคมะเร็งเต้านม แก้ลมพิษ ผื่นคัน งูสวัด ถอนพิษจากสัตว์ที่มีพิษ เช่น ผึ้ง แมงป่อง ตะขาบ แตน ต่อ รวมทั้งไก่ชนที่ขาหัก ปีกหักจากการตีกัน นำต้นปีกไก่ดำมาขยี้ผสมเหล้าแล้วโป๊ะประคบทาบริเวณที่ต้องการ ขาไก่หรือปีกไก่ก็จะหาย และอีกหนึ่งประสบการณ์ที่คุณป้าขาเช็ง (ชื่อของคนจีน) เล่าให้ฟัง คุณป้าขาเช็งก็คือคนที่ตามหาต้นปีกไก่ดำ เพราะคุณป้าใช้ต้นปีกไก่ดำเป็นประจำ ที่บ้านคุณป้าโตไม่ทันใช้ คุณป้าก็เลยต้องหามาเพิ่ม ก็ให้ลูกสาวไปหาซื้อลูกสาวก็ตะเวนหาซื้อตามร้านขายต้นไม้ก็ไม่มีขาย พอดีมาเจอที่เวปเรา

ลูกสาวก็ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า ก็เลยพาคุณแม่มาดูที่สวนเราด้วยตัวเอง สรุปแล้วว่าใช่ เราก็ถามสรรพคุณจากคุณป้าเพิ่มเติมเพื่อจะเป็นประโยชน์กับสมาชิกเวปThaiGและบุคคลทั่วไปที่ได้แวะมาเยี่ยมชมเวปเรา สิ่งที่คุณป้าเช็งบอกเล่าก็คือ คุณป้าเช็งเป็นโรคกระดูกทับเส้น คุณป้าจะปวดขา คุณป้าก็จะนำต้นปีกไก่ดำทั้งใบทั้งต้นมาตำให้ละเอียดเล็กน้อยผสมกับน้ำเช็ดข้าว (น้ำที่เวลาหุงข้าวแบบสมัยเก่าที่เราต้องเททิ้งหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “น้ำข้าว”) พอให้อุ่นๆน้ำก็จะออกสีม่วงหน่อยๆ เอาผ้าชุบมาประคบตรงบริเวณที่ปวด คุณป้าบอกว่าจะหายปวด ลูกสาวป้าเช็งบอกเราว่าสมัยนี้ไม่ได้หุงข้าวแบบเดิมแล้วก็เลยไม่มีน้ำเช็ดข้าว แต่ลูกสาวป้าขาเช็งได้ดัดแปลงโดยเอาน้ำซาวข้าวไปต้มให้อุ่นใช้แทนน้ำเช็ดข้าว(นี่คือคำบอกเล่าของลูกสาวป้าขาเช็ง)สวนThaiGก็ขอขอบคุณ คุณป้าขาเช้งกับครอบครัวที่ให้ความรู้เพิ่มเติมกับเรา และสมาชิกท่านใดที่เป็นโรคโลหิตจางก็สามารถนำต้นปีกไก่ดำมาต้มกินรักษาและบำรุงโลหิตจางได้ค่ะ

สมาชิกท่านใดหาซื้อต้นปีกไก่ดำที่ไหนไม่ได้ก็มาดูได้ที่สวนThaiGได้นะค่ะ หรือโทรมาสอบถามได้ค่ะ เรามีสมุนไพรหลายชนิดค่ะ เช่น

1.รางจืด ทั้งชนิดต้นและเถา  ชนิดต้นดอกสีเหลือง สรรพคุณ ใช้ต้มกินขับสารพิษในร่างกาย
ชนิดเถา ดอกสีม่วง มีสรรพคุณแก้ท้องร่วง อาการแพ้ ผื่นคัน แก้พิษยาฆ่าแมลงในสัตว์ แก้พิษจากสารในยากำจัดศัตรูพืช แก้พิษเคมี พิษเบื่อเมา พิษแอลกอฮอล์ พิษสุราเรื้อรัง พิษสะสมในร่างกาย ไข้ร้อนใน

2.เหงือกปลาหมอ  เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูง 1-2 เมตร ลำต้นและใบมีหนาม ใบหนามแข็งมีขอบเว้าและมีหนามแหลม ใบออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน ดอกออกเป็นช่อตามยอด กลีบดอกสีขาวอมม่วง มี 4 กลีบแยกจากกัน ผลเป็นฝักสีน้ำตาล มี 4 เมล็ด ชอบขึ้นตามชายน้ำ ริมฝั่งคลองบริเวณปากแม่น้ำ
ส่วนที่ใช้เป็นยา
: ต้น และใบ ทั้งสดและแห้ง ราก เมล็ด
สรรพคุณของสมุนไพร เหงือกปลาหมอ
ต้นเหงือกปลาหมอ ทั้งสดและแห้ง แก้แผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย เป็นฝีบ่อยๆ
ใบเหงือกปลาหมอ เป็นยาประคบแก้ไขข้ออักเสบ แก้ปวดต่าง ๆ รักษาโรคผิวหนัง ขับน้ำเหลืองเสีย
รากเหงือกปลาหมอ ขับเสมหะ บำรุงประสาท แก้ไอ แก้หืด รักษามุตกิดระดูขาว
เมล็ดเหงือกปลาหมอ ใช้ปิดพอกฝี ต้มดื่มแก้ไอ ขับพยาธิ ขับน้ำเหลืองเสีย
วิธีและปริมาณที่ใช้ : ใช้ต้นและใบสด 3-4 กำมือ ล้างให้สะอาด นำมาสับ ต้มน้ำอาบแก้ผื่นคัน ใช้ติดต่อกัน 3-4 ครั้ง

3.เถาเอ็นอ่อน  สรรพคุณ แก้ปวดท้อง เส้นยึดตึง ต้มกิน

4.โด่ไมู่้รู้ล้ม สรรพคุณ ใช้ดองเหล้าบำรุงกำลัง เพิ่มสรรถภาพทางเพศให้ท่านชาย  ต้มกินขับสารพิษ เพิ่มกำลัง

5.หญ้าหนวดแมว สรรพคุณ ใช้ใบอ่อนต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ใช้ได้ดีกับนิ่วก้อนเล็กๆ ฤทธิ์ขับ ปัสสาวะของหญ้าหนวดแมวจะช่วยดันเม็ดนิ่วเล็กๆ ให้หลุดออกมา

6.ตำแยแมว สรรพคุณแก้หอบหืด ความดัน ใช้ต้มกิน

7.ดีปลาหมอ  สรรพคุณ ใบอ่อนใช้กินเป็นผักได้  มีลักษณะเป็นพุ่มมีรสขมตอนเคี้ยวจากนั้นจะหวานชุ่มคอ คนอีสานใช้ทานเคียงกับลาบ
นอกจากนี้ยังพบว่า ดีปลาช่อน เป็นสมุนไพรพื้นบ้านล้านนา โดยใช้ ทั้งต้นผสมสมุนไพรอื่น (ไม่ระบุ) ฝนรวมกันกินแก้เบื่อเมา ชาวเขาเผ่าแม้ว มูเซอ ใช้ ราก ต้น เหง้า ใบ ต้มน้ำดื่ม หรือเคี้ยวกิน แก้ปวด ปวดตามร่างกาย มะเร็ง ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย อาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหาร และบำรุงร่างกาย

8.เสลดพังพอน ตัวผู้ ตัวเมีย   สรรพคุณ ใช้สมานแผลโดยใช้ประคบ

9.ย่านางแดง ย่านางเขียว   สรรพคุณ ขับสารพิษในร่างกาย เมื่อเรากินอาหารที่เป็นพิษเข้าแล้วอาหารเป็นพิษ ให้ต้มใบย่านางแดงกินขับสารพิษ เวลาต้มน้ำจะมีสีแดง

10.ไพล  สรรพคุณใชัประคบแก้ฟกช้ำดำเขียว

11.ขิ้นชัน

12.กระชายดำ

13.ว่าชักมดลูก

14.กระทือ

15.ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ แก้ไข้ ดับพิษไข้

16.แป๊ะตำปึง สรรพคุณ แก้ความดัน เบาหวาน

อ้างอิง สรรพคุณสมุนไพร คุณเครือ เนตรภักดี อสม.ดีเด่นสาขาแพทย์แผนไทย ปี2552

หรือท่านใดอยากสมุนไพรชนิดแคปซูล ที่ง่ายและสะดวกในการใช้ก็ตามลิ้งเลยค่ะ

ท่านสามารถสั่งซื้อได้ที่ คลิ๊กที่นี่ [email protected] ผู้ป่วยท่านใดที่ต้องการเดิน ตามหาต้นปีกไก่ดำ รักษามะเร็งได้  สามารถมารับฟรีได้ 1 ต้นค่ะ แจกฟรีค่ะ

หมายเหตุ : ถ้าหาไม่ได้ก็สามารถติดต่อที่ สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น  081-5582320 089-1710545 สุกัลยา

บทความโดย : สุกัลยา เกิดโภคา สำนักข่าว ThaiG

 

ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น ผู้แจกและ ขายต้นปีกไก่ดำ