ซื้อพันธุ์มะขามป้อมยักษ์พันธุ์ทวาย แต่ได้พันธุ์ไม่ทวายแทนเจ็บใจจริงๆ

มะขามป้อมอินเดีย เบอร์1

มันน่าเจ็บใจซื้อต้นพันธุ์ กิ่งพันธุ์ไม้ มันไม่ตรงกับความต้องการ ซึ่งหลายท่านซื้อต้นพันธุ์ มะขามป้อมยักษ์พันธุ์ทวาย มะขามป้อมอินเดีย แต่ปลูกแล้วมันไม่ไช่

มะขามป้อมอินเดีย ผลใหญ่เบ้อเริ่ม

การซื้อ ต้นพันธุ์ไม้ มีจำนวนคนไม่น้อย ที่ต้องเจอปัญหานี้ มาโดยตลอด ซึ่งโดนสวนหรอกบ้าง หยิบผิดให้เราบ้าง คนงานในสวนหยิบมั่วบ้าง ซึ่งก็มีหลายสาเหตุ หลายกรณีครับ ทุกๆ กรณีมีโอกาสเกิดขึ้นกับคุณได้ตลอดเวลาเมื่อคุณไปซื้อกิ่งพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น มะขามป้อมยักษ์ผลใหญ่ มะม่วงและขนุน เป็นต้น

มะขามป้อมพันธุ์ดี ต้องดูให้เป็น

บางครั้ง ร้านขายต้นพันธุ์ไม้ บางร้าน ไม่เคยเห็นต้นพันธุ์ และไม่มีความรู้เรื่อง ต้นไม้เลยก็มีครับ เพียงแต่ใจชอบ ใจอยากจะทำธุรกิจขายพันธุ์ไม้เท่านั้น ซึ่งก็จะมาขายแบบลองผิด ลองถูกเอาเอง ผสมกับลูกค้าไม่ได้ศึกษาพันธุ์ไม้ชนิดที่ตนเองต้องการมาก่อน ก็จะทำให้เกิดความผิดพลาดยิ่งขึ้น

ผมได้มี โอกาส พูดคุยกับดาราศิลปิน ท่านหนึ่ง คือคุณรอง-เค้ามูลคดี หรือหลายๆท่านในวงการบันเทิงจะเรียกว่า “่พ่อรอง” ท่านได้มาซื้อกิ่งพันธุ์ มะขามป้อมยักษ์อินเดีย ที่สวนของเรา และได้เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า ได้ไปซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วง อาทูร์ แต่กลับได้มาเป็นมะม่วงแรดแทน ทั้งๆที่มะม่วงแรดราคาเพียงแค่หลักสิบ ส่วนมะม่วงอาทูร์ ราคาหลักร้อย ซึ่งแพงกว่ากันมาก

สรุปแล้ว ท่านได้กิ่งพันธุ์ต้นไม้ ไม่ตรงตามสายพันธุ์ แถมยังได้ของราคาถูกกลับมาบ้านอีกต่างหาก เรียกว่า “ดวงไม่ดีซ้ำซ้อน” อิอิ

ก่อนซื้อพันธุ์ไม้ต้องเลือกร้านขายพันธุ์ไม้ที่ดี

ดัง นั้น ก่อนคุณตัดสินใจ ซื้อกิ่งพันธุืไม้ผลต่างๆ ท่านต้องพิจารณาหา ร้านที่ท่านไว้ใจ ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพงสักนิดหนึ่ง ท่านก็ซื้อไปเถอะครับ เพราะเราจะได้สบายใจ และเราได้สายพันธุ์ของกิ่งพันธุ์ตรงตามที่เราต้องการครับ

พันธุ์มะขามป้อมที่นิยมปลูก

มะขามป้อมยักษ์พันธุ์ทวาย ที่นิยมปลูกมีอยู่ด้วยกัน2 สายพันธุ์คือ

ส่วน เบอร์ 2-3 ไม่ทวายครับ แต่คนทั่วไปดูออกไหมครับ ผมฟันธงเลยครับ 90% ดูไม่ออกหรอกครับ เพราะมะขามป้อมอินเดีย ทั้งสี่สายพันธุ์นี้ เหมือนกันอย่างกับแกะเลยครับ ต้องเป็นผู้รู้ หรือกูรูจริงๆ ถึงจะดูออก

ดังนั้นร้านขายต้นพันธุ์ไม้ ทั่วไป บางร้านที่จำหน่ายต้นพันธุ์ให้ท่าน เขายังไม่เคยเห็นผลด้วยซ้ำครับ

มะขามป้อมอินเดีย เบอร์1

มะขามป้อมอินเดีย เบอร์1

สาเหตุการผิดพลาด จากการซื้อ กิ่งต้นพันธุ์ไม้ ที่ไม่ตรงตามความต้องการของเรา

 

 1.  ร้าน ขายกิ่งต้นพันธุ์ไม้ โดนสวนหลอกมาอีกทอดหนึ่ง โดย นำกิ่งต้นตอเพาะเมล็ดมาขาย
 2. สวนที่ผลิตกิ่งต้นพันธุ์จำหน่าย โดนผู้ที่พัฒนาสายพันธุ์ หรือนำเข้า รายแรก หลอกมาอีกทีหนึ่ง
 3. ผิดพลาดระหว่างขนส่ง หรือระหว่างขนย้าย อาจมีการปนหลงกลุ่มกันได้ โดยเฉพาะร้านพันธุ์ไม้ที่ออกบูธ งานแสดงสินค้าเกษตร ซึ่งต้องขนขึ้น ขนลงจากรถตลอดร้านที่ออกงานแสดงสินค้า ส่วนใหญ่ ไม่มีกิ่งพันธุ์เป็นของตนเอง ซึ่งจะต้องไปหาซื้อเพื่อนำมาจำหน่ายในงานโดยเฉพาะ ต้นมะขามป้อม หรือมะม่วง ซึ่งปลูกโชว์ไว้ในกระถาง ออกลูกออกผลเต็มไปหมดบางร้านก็ไปซื้อมาจากสวน ในราคาที่ค่อนข้างแพง หรือบางร้านก็ใช้วิธีการเช่า เมื่อเสร็จงานก็นำไปส่งคืนสวน ดังนั้นต้นพันธุ์อาจนำมาคนละสถานที่กันได้
 4.  พนักงาน ขายพันธุ์ไม้ ของหน้าร้านบางร้านหรือบางสวน ไม่ไช่คนไทย ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ เช่น เขมร พม่า ลาว เวียดนาม ฯลฯ ไม่มีความรู้เรื่องพันธุ์ไม้ของไทย มีโอกาสหยิบผิดให้เราได้ และเปอร์เซ็นต์สูงด้วยครับ
 5. มีข้อสำคัญ อีกข้อหนึ่ง ที่ร้ายแรงมากๆ คือผู้ขายพยามบอกกับเราแต่ว่า ” มันใหญ่ ใหญ่จริงๆ ดกๆ” และพอเวลาเราถามต่อไปว่า “เคยเห็นไหม” เขาก็ตอบว่า” ไม่เคยเห็น แต่คนส่งต้นไม้เขาบอกมา”ว่าเป็น มะขามป้อมยักษ์ผลใหญ่ จริงๆ

มะขามป้อมอินเดียมีตั้งหลายสายพันธุ์ ผู้ขายส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า แต่ละสายพันธุ์มันต่างกันอย่างไร ถ้าท่านไม่เชื่อ เมื่อคราวใดที่ท่านไปงานเกษตรต่างๆ ร้านขายกิ่งพันธ์ ทดลองถามดูก็ได้ครับ เวลาที่เขาตอบส่วนใหญ่จะตอบมั่วๆ ไปครับ เพื่อที่ต้องการอยากขายต้นไม้

ดังนั้นถ้าท่านเจอแบบนี้ คุณจะต้องรีบหลีกหนี พวกนี้มาให้ใกล้เลยครับ เพราะคิดแต่จะขายอย่างเดียวเลย ไม่เคยคิดถึงผลประโยชน์ของเราเลยครับ

มะขามป้อมอินเดีย

มะขามป้อมอินเดีย

การเลือกซื้อพันธุ์มะขามป้อม

ผู้ซื้อ มะขามป้อมลูกใหญ่ มีจำนวนไม่น้อย โทรมาปรึกษาเรา และตัดต้นพันธุ์ทิ้งจำนวนมาก เพราะปลูกแล้ว ผลไม่ใหญ่จริงและบางท่านหนักไปกว่านั้น คือ ผลไม่ออก ปลูกมา 5 ปีแล้ว

สาเหตุ ที่ผลมะขามป้อมไม่ติดลูก

ท่านไปซื้อต้นเพาะเมล็ดมา ซึ่งผู้ขายมีวิธีการ นำมะเมล็ดมะขามป้อมยักษ์อินเดียมาปลูกลงดิน เมื่อมะขามป้อมอินเดีย โตได้ที่หรือลำต้นประมาณนิ้วก้อยเด็ก หรือเท่านิ้วก้อยผู้ใหญ่ และได้ปลูกไว้ประมาณ 1 ปี จัดการเอาตอมะขามป้อมป่าไทย ไปทาบอีกครั้งหนึ่ง ซึงผู้ซื้อจะมองเหมือนว่า เป็นกิ่งทาบหรือเสียบยอดและเป็นต้นแก่ที่ออกผลมาแล้ว

กลวิธีในการหลอกขาย กิ่งพันธุ์ไม้

กลวิธีหลอกขายพันธุ์ไม้ ยังมีอีกเยอะครับ ครั้งหน้าจะนำมาเล่าให้ฟัง เพื่อเป็นวิทยาทานให้กับเกษตรกรหรือผู้ปลูกมือใหม่

สนใจรายละเอียด และความแตกต่างของมะขามป้อมแต่ละสายพันธุ์

เวปไซต์:http://thaicentralgarden.com/?p=5787

มะขามป้อมยักษ์ กิ่งพันธุ์ไม้ผล อยากปลูก ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ท่านสามารถหารายละเอียดมะขามป้อมยักษ์อินเดียทุกสายพันธุ์ได้ที่

เวปไซต์ศูนย์จำหน่ายพันธุ์ไม้คุณภาพดี http://everysale.thaicentralgarden.com/everysale/index.php?route=product/product&product_id=83

ต้องการซื้อมะขามป้อมยักษ์อินเดีย ทุกสายพันธุ์ ติดต่อได้ที่

สุกัลยา ผู้จัดการฝ่ายขาย

089-1710545

Line :  @sukanyathaig อย่าลืมเติม (@) ข้างหน้า S นะค่ะ

 

บทความโดย สำนักข่าวเกษตร ThaiG 

7 thoughts on “ซื้อพันธุ์มะขามป้อมยักษ์พันธุ์ทวาย แต่ได้พันธุ์ไม่ทวายแทนเจ็บใจจริงๆ

 1. ผมซื้อมะขามป้อม พันธุ์อินเดีย เจอมาแล้วครับโดนเต็มๆ ร้านขายพันธุ์ไม้เอาพันธุ์ไม่ทวายมาให้ เหมือนอย่างที่คุณเล่าให้ฟังเลย

  มะขามป้อมเหมือนมะขามป้อม ใครจะไปรู้หล่ะครับมันจะทวายหรือไม่ทวาย ปลูกไปสามปีเพิ่งออกลูก แต่ล่าสุดผมซื้อที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น เราปลูกปีเดียวออกลูกแล้วครับ ดีใจๆ ตอนนี้กำลังปรับพื้นที่อยู่ครับ จะปลูกเพิ่มเติมอีก 5 ไร่

  คุณสุกัลยา รบกวนเตรียมพันธุ์มะขามป้อม อ.4 ไว้ให้สัก 500 ต้นด้วยครับ เดี๊ยวผมจะโอนเงินไปมัดจำไว้นะครับ

  • ส่งให้เรียบร้อยแล้วนะค่ะ พร้อมกับอัดน้ำยา กันไม้ชะงัก เมื่อไปถึงพร้อมปลูกได้เลย ทั้งรากและลำต้นแข็งแรงสุดๆ

 2. ดีค่ะดี ที่นำเอาข้อมูล การหลอกขายพันธุ์ไม้ ของคนขายพันธุ์ไม้มาเล่าให้พวกเราได้ทราบ เมื่อครั้งใดที่ดิฉันได้ไปซื้อต้นไม้ จะได้ระวังมากยิ่งขึ้น

  แต่ ที่แน่ๆ ดิฉันซื้อมะพร้าวน้ำหอมได้มะพร้าวแกงแทน คนขายบอกว่า น้ำหอมพันธุ์ลูกใหญ่ ปลูกไปซัดเข้าไป 6 ปี ถึงจะออกผล เซ็งเป็ดเลยค่ะ แต่ยังดีที่มันยังมีลูกมาให้เราได้ใช้ประโยชน์บ้าง

  ส่วนผู้ซื้อ ไม้ประดับ ถ้าซื้อผิดคิดจนตัวตายค่ะ เพราะไม้ประดับกินไม่ได้ แต่ไม้ผลยังออกผลให้กิน…555

  ขอบคุณนะค่ะ ที่ให้ข้อมูลดีๆ กับเรา

  คนเมือง อยากปลูกต้นไม้

 3. ตอนนี้ทำไมมะขามป้อมพันธุ์อินเดีย มีเบอร์ห้า เบอร์หกโผลขึ้นมาอีก เลยไม่ทราบว่าพวกที่ตั้งชื่อมาใหม่ๆ เขาเอามาตั้งชื่อกันไหม่หรือเปล่า โดยเอาเบอร์หนึ่ง ถึงเบอร์สี่ของสวนไทยเซ็นทรัลไปปลูกแล้วตั้งชื่อขายแข่งกับไทยเซ็นทรัล

  งงๆครับ แต่ที่แน่ๆ ซื้อที่ไทยเซ็นทรัลการ์เด้นนี่แหละ ตอนนี้เริ่มออกลูกแล้ว มีเพื่อนบ้านมาขอซื้อไปทำน้ำหมัก หมดไม่มีเหลือ

 4. ปลูกกล้วยนำ ก่อน ปลูกมะขามป้อม ได้ผลดีค่ะ กล้วยเรียกความชื้น บังร่มเงาให้มะขามป้อม สูตรปลูกต้นไม้สูตรนี้เด็ดจริงๆ ค่ะ http://thaicentralgarden.com/?page_id=570

 5. ปลูกมะขามป้อมก็ดีค่ะ ทนแล้งดี ไม่มีโรค ปลูกขายปลูกกินดีหมดแหละ แต่เวลาเลือกพันธุ์ต้องเลือกพันธุ์เบอร์1 และ เบอร์4 เพราะว่ามันทวาย ตอนนี้กรมการแพทย์กำลังรณรงค์ปลูกค่ะ เพื่อนำมาทำยาสมุนไพร

  http://cheapsalemaket.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/%E0%B8%A8%E0%B8%B9%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3-man-lady-herb/%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%84.html

 6. ขอวิธีปลูกให้ออกลูกด้วยครับ ผมซื้อมาจากร้านที่สุโขทัย ปลูกมาห้าปีแล้วยังไม่ออกลูกเลย เครียดๆครับ เมียทั้งบ่นทั้งด่า

ความเห็นถูกปิด