ต้นสมอพิเภก ต้นใบรากผล ทำยาสมุนไพรตรีผลาและน้ำหมักเอ็นไซม์ขาดตลาด

สมอพิเภก สรรพคุณเด็ดไม่แพ้สมอไทย

โคนทิ้งกันหมด ต้นสมอพิเภก ลูกผลขาดตลาด จากกิโลละ 10 ขยับขึ้นเป็นกิโลละ 60-100 ปัจจุบันนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เขมร,พม่า,ลาว รีบหาต้นกล้าพันธุ์ดีปลูกด่วน สรรพคุณเพียบ

สมอพิเภก นับวันจะหดหายลงไปทุกขณะ เพราะชาวบ้านไม่ได้ให้ความสำคัญ เหมือนคนสมัยโบราณ คนสมัยก่อนเมื่อเจ็บคอ ถ่ายไม่ออก ก็จะไปเอามาทานกัน บางครั้งไปถึงต้นไม่มีผล ก็เอาใบหรือเปลือก มาตำโขกกิน เพื่อรักษาโรคที่ตนเองเป็นอยู่ ถ้ามีอาการป่วยน้อย ก็หายภายในพริบตา ถ้าป่วยอาการหนักหน่อยก็สองสามวันก็หาย

โดยเฉพาะเจ็บคอ คอแห้ง ไม่มีเสียง รับประกันปึ๊กเลยครับ ผมใช้มาแล้วขอบอก ปวดฟันปวดเหงือกก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะบังเอิญมีอยู่ครั้งหนึ่ง ขณะขับรถอยู่ เกิดรู้สึกปวดฟัน มองเห็นลูกสมอพิเภกอยู่หน้ารถพอดี คว้าหยิบมากิน สักพักหนึ่งอาการปวดฟันก็หายไป

ผมจึงสันณิษฐานว่า สมอพิเภกมีรสฝาด คงจะมีสารตัวใดตัวหนึ่งที่อยู่ในเม็ดสมอ เมื่อเรากินหรืออมเข้าไปไว้ในปาก มันจึงระงับการปวดฟันของเราได้ คล้ายกับพวกใบสารแน่

สมอภิเภกจัดว่า เป็นสมุนไพรอีกตัวหนึ่ง ที่มีสรรพคุณไม่แพ้สมอไทย จะมีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Terminalia belerica (Gaertn.) Roxb. อยู่ในกลุ่มวงศ์ของ COMBRETACEAE จะมีขนาดของลำต้นสูงใหญ่พอสมควร เป็นไม้ป่าเช่นเดียวกันกับสมอไทย และเป็นไม้ผลัดใบ

รูปลักษณะของผล ก้นตูดจะเรียวยาว  ช่วงกลางของผลจะใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย เปลือกจะมีสีเขียวและมีขน ความกว้างและความยาวของผลใกล้เคียงกับสมอไทย แต่ผลจะมีเหลี่ยม ซึ่งสมอไทยจะไม่มีเหลี่ยม

สรรพคุณในการรักษา นิยมใช้ผลแก่เนื่องจากสมอพิเภก มีรสชาติที่เปรี้ยวพอสมควร แถมยังมีรสฝาดอีกด้วย  แต่เมื่อใส่ปากและอมไว้ในปากสักครู่ ท่านจะรู้สึกได้ว่ามันหวาน เป็นยาสมานแผลในปากได้ดี เพราะมีรสฝาก แพทย์ทางเลือกนิยมนำใช้เป็นยาระบายรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคท้องผูก ช่วยบำรุงธาตุ,แก้เสมหะหรือละลายเสมหะได้ดี นอกจากนั้นหมอโบราณบางท่านก็นำมาปรุงเป็นยารักษาโรคตา แก้ไข้และโรคริดสีดวงทวารหนัก โรคบิดถ่ายเป็นมูก ถ้าท้องผูกใช้ลูกมาตำโขกกิน แป๊บเดียวแหละ ไหลปู๊ด ที่่จริงยังมีสรรพคุณอย่างอื่นอีกมาก ลองค้นหาในกูเกิ้ลดูครับ

แต่ถ้าอยากปลูกสมอพิเภก เรามีต้นกล้าพันธุ์ดีรากแข็งปั๋ง ติดต่อมาครับ ที่นี่มีจำหน่าย 0815582320 ไลน์ ไอดี: yimthais

สมอพิเภก สรรพคุณเด็ดไม่แพ้สมอไทย

สมอพิเภก สรรพคุณเด็ดไม่แพ้สมอไทย