ส้มดำเนินและบางมด คือส้มเขียวหวานพันธุ์ดีของไทย

ส้มเขียวหวานดำเนิน

ถ้าพูดถึงส้มเขียวหวาน ส้มพันธุ์ดีของไทย เราต้องยอมรับว่า ส้มบางมด ส้มดำเนิน รสชาดอร่อยกว่าส้มจีน หรือ ส้มสายพันธุ์อื่นๆ ถ้าบำรุงต้นสมบูรณ์ ผลออกมารสชาดหวานได้ใจ

ผมชอบทานส้มมาตั้งเด็ก กินส้มพันธุ์ไหน มันก็ไม่อร่อยเท่ากับ ส้มบางมดและส้มดำเนิน แต่ส้มสองสายพันธุ์นี้ จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน

ส้มบางมด ผลใหญ่ เปลือกฟู เปลือกร่อน เนื้อฟูกรอบ มีรสชาดหวาน แต่ปัจจุบันหากินค่อนข้างยากพอสมควร เพราะเกษตรกรหันไปปลูกส้มจีนและส้มสายน้ำผึ้งกันมากขึ้น

ส้มดำเนิน เปลือกบาง ผิวมันไม่ขรุขระเหมือนเหมือนส้มบางมด เนื้อแน่นละเอียด มีรสชาดหวานกรอบ น้ำของผลส้มมีกลิ่นหอม แต่ผลอาจจะเล็กกว่าส้มบางมดเล็กน้อย

การปลูกส้มบางมด การปลูกส้มดำเนิน วิธีการปลูก ไม่แตกต่างกันครับ ส้มทั้ง 2 ชนิดนี้ ไม่ชอบดินแน่น ดังนั้นก่อนปลูกลงหลุม คุณจะต้องตีดินให้ร่วนซุย โดยการผสมกับขี้หมู หรือขี้วัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ดินจะต้องระบายน้ำได้ดี ขุดหลุมไม่ต้องลึก ถ้าขุดหลุมลึกอาจทำให้รากเน่าได้ครับ

การดูแลรักษาต้นส้ม ระยะแรก ใส่ปุ๋ยสูตร 24-15-8 เมื่อผลผลิตเริ่มออกดอกให้ใส่สูตร 8-24-24 ตราหัววัว คันไถ ถ้าจะให้ดี ควรเร่งด้วยฮอร์โมนจุลินทรีย์ ที่มีฤทธิ์เย็น ฉีดพ่นทางใบด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มบำรุงทางใบและต้น ที่สวนเรา จะใช้ ตราช้างใบเฟิร์น และพญาช้างทอง โดยใช้สูตร 1 เมื่อออกดอกหรือต้องการเร่งดอก ใช้สูตร 2

ปุ๋ยน้ำฤทธิ์เย็น สูตรเร่งดอกเร่งผล

สนใจต้นพันธุ์ส้มบางมด ส้มดำเนิน เข้าไปกดที่ลิ้งค์นี้ http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_94


ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,0911138831

เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: manow98

Line ID: @sukanyathaig

เพิ่มเพื่อน

 

 

ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: [email protected]

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6

แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/FSruQBGSwoT2

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

แสดงความเห็น