ขุยมะพร้าว ขายวัสดุปลูก

฿80.00

ขุยมะพร้าว ขุยละเอียดใช้ทำเป็นวัสดุเพาะกล้าต้นไม้ ใช้ผสมดินปลูกพืช อุ้มน้ำดีมาก

รหัสสินค้า: 238 หมวดหมู่: ป้ายกำกับ: ,

คำอธิบาย

วัสดุปลูกชั้นดี ขุยมะพร้าว ต้นไม้รากแข็งแรง รากออกไวต้องใช้ขุยมะพร้าว ใช้เป็นส่วนผสมกับวัสดุปลูกอื่นๆด้วย คิดอยากทำสวนปลูกพืชผักและผลไม้ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ขุยมพร้าว

ขุยมะพร้าวนับว่า มีประโยชน์มากในการทำเกษตร เพราะเป็นวัสดุปลูกที่มีธาตุสารอาหารมาก โดยเฉพาะการเร่งรากต้นไม้ให้เดินดี รากออกไว โดยท่านจะเกตุเห็นดินปลูกต้นไม้ได้ทั่วไป จะมีส่วนผสมของขุยมะพร้าวถึง50%

ทำไมต้องขุยมะพร้าวต้องเป็นส่วนผสม ของการทำปุ๋ยทำดินปลูกต้นไม้ สาเหตุก็คือ ขุยมพร้าวมีข้อเด่นของเขาคือ ช่วยอุ้มน้ำเก็บความชื้นได้ดี พร้อมกับมีธาตุอาหารที่เป็นตัวช่วยเร่งรากต้นไม้ให้ออกหาอาหารได้ดีและเร็วขึ้น

ท่านจะเห็นได้จาก การตอนกิ่งพันธุ์ไม้ ต้องใช้ขุยมะพร้าว ถ้าไม่ใช้ขุยมะพร้าวได้เปล่า ผมขอบอกว่า “มันก็ใช้ได้ครับ” แต่มันจะใช้ได้ไม่ดีพอเท่ากับขุยมะพร้าวละเอียด รากต้นไม้จะออกช้า หรือบางครัั้งก็ไม่ออกเลย

ถ้าท่านซื้อต้นกล้า กิ่งพันธุ์ไม้ครั้งใด ควรไปหาขุยมะพร้าวรองก้นหลุมพร้อมกับขี้วัว ก่อนนำต้นไม้ลงหลุม ถ้าท่านใช้สุตรนี้ ผมรับรองต้นไม้โตเร็วแน่นอน เนื่องจากก้นหลุมท่านรองพื้นด้วยขุยพร้าว ที่เก็บอุ้มความชื้นให้กับต้นไม้ของท่านแล้ว

ยิ่งถ้าท่านโรยแกลบดิบ ไว้ที่โคนต้นไม้ ยิ่งทำให้ต้นไม้ท่านเจริญเติบโตปรูดปร๊าดเลยครับ เพราะแกลบนอกจากจะมีธาตุสารอาหารในตัวเขาอยู่แล้ว ยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ เก็บความเย็นได้สุดยอดเลยครั

ท่านจะเกตุเห็นได้จาก ร้านค้า ร้านขายของชำตามต่างจังหวัด จะใช้แกลบดิบหมกก้อนน้ำแข็ง แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว แต่ถ้าเข้าไปในดอย ในป่าที่มีร้านค้า ท่านก็ยังสามารถเห็นอยู่ครับ

อยากให้ต้นไม้ปลูกลงดินใหม่ๆ รากออกเร็ว ต้นไม้โตดี ควรไปหาขุยมะพร้าวและแกลบมาใช้กันครับ โดยเฉพาะท่านที่เป็นเกษตรกรมือใหม่ ปลูกอะไรยังไม่ค่อยเป็น ควรไปหามาใช้เป็นอย่างยิ่งครับ แล้วท่านจะแทบไม่เชื่อตนเองว่า “ปลูกต้นไม้แล้วไม่ตาย”

แนะนำทำดินปลูกต้นไม้ใช้เอง เพื่อประหยัด ใช้ดี ต้องผสมดินปลูกเอง ทำง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ครับ ทำเกษตรต้องประหยัด ถึงจะเหลือครับ

การทำดินปลูกต้นไม้ไว้ใช้เอง วัสดุปลูก สิ่งที่ต้องหามาใช้คือ ขี้วัว แกลบดิบ แกลบดำ น้ำหมักชีวภาพ และขุยพร้าว

ใช้ขี้วัวโคขุนหรือโคนม ห้ามใช้วัวไล่ทุ่ง เพราะวัชพืชติดมาเพียบครับ ไม่มีธาตุอาหารอะไร จ่ากนั้นนำมาผสมกับวัสดุปลูกอื่นๆ ที่เราเตรียมไว้แล้ว ในอัตราส่วนอย่างละเท่าๆกันครับ ยกเว้นน้ำหมักชีวภาพ ผสมกับน้ำแล้วเทผสมลงไปในกองวัสดุปลูก

เพียงแค่นี้ ท่านก็จะได้ดินไว้ปลูกต้นไม้ทีมีคุณภาพแล้วครับ ท่านจะได้ทั้งประหยัดและได้ดินปลูกที่ดีกว่า ท่านไปซื้อมาจากร้านขายต้นไม้อีกครับ

สนใจอยากได้วัสดุปลูก หรือต้องการปรึกษาวิธีการทำดินใช้เอง เหมือนที่สวนไทยเซ็นทรัล การ์เด้น ท่านสามารถโทรมาติดต่อขอคำปรึกษา หาข้อมูลกับผมได้โดยตรงครับ 0815582320 ผมยินดีรอรับสายท่านทุกวันแหละครับ

บทความโดย บุญชู เกิดโภคา

สอบถามเพิ่มเติม

โทร.0891710545,081-5582320

Line id: @sukanyathaig

Line id: yimthais

Facebook :thaicentralgarden/