ต้นยางอินเดีย เป็นไม้ประดับไม้ตัดใบและไม้ใบที่คนชอบปลูก

ไม้ประดับและไม้ตัดใบ เช่น ต้นยางอินเดีย เป็นไม้ใบยอดนิยมของร้านจัดดอกไม้ ใบใหญ่เขียวสดและแตกใบดี เพราะเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ใบไม่ร่วง ไม่เหี่ยวง่าย เก็บได้นานหลายวัน จึงเป็นที่นิยมของร้านจัดกระเช้าดอกไม้ นอกจากจัดเป็นกระเช้าดอกไม้แล้วยังปลูกไว้ในห้องนอนช่วยให้ดูดซึมซับสารพิษในห้องนอนได้ดี

ต้นยางอินเดียเป็นทั้ง ไม้ประดับ ไม้ใบและไม้ตัดใบ

ต้นยางอินเดียชื่อภาษาอังกฤษ (Rubber Plant หรือ India Rubber Fig) มีถิ่นกำเนิดอยู่แถว ประเทศอินเดีย และมาเลเซีย ยางอินเดียเป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงพอสมควร เท่าที่ผมเคยเห็นมาก็จะประมาณ 10-15 เมตร ต้นยางอินเดีย เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับ หรือ ไม้ใบ ซึ่งให้ร่มเงาดี และเป็นไม้ตัดใบ นอกจากนั้นยางอินเดีย ยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือดูดสารพิษ ภายในห้องหรือภายในอาคารได้เยี่ยมยอดมาก คายความชื้นได้ดี ทำให้ห้องนอนเราอากาศปลอดโปร่ง

ต้นยางอินดีย สวนThaiG

ต้นยางอินดีย สวนThaiG

ต้นยางอินเดีย ไม้ใบประเภทปลูกง่ายตายยาก

ยางอินเดียไม้ตัดใบชนิดนี้ ปลูกง่ายโตไว ตายยาก ครบสุตรเลยครับ มีรากห้อยย้อยตามลำต้น  ใบเป็นมันเงา แวววาว ใบมีสีเขียวเข้ม เป็นไม้ที่ทนต่อแสงแดดแรงจ้าได้สบายๆ

ต้นยางอินเดียมีกี่ชนิด?

ต้นยางอินเดียไม้ประดับหรือไม้ตัดใบชนิดนี้ ปัจจุบันพบในประเทศไทยมีด้วยกัน 3 ชนิด คือ

 1. ยางอินเดียใบด่าง
 2. ยางอินเดียใบเขียว
 3. ยางอินเดียใบแดง

ต้นยางอินเดียทั้ง 3 ชนิดนี้จะมีลักษณะของใบที่คล้ายคลึงกัน จะผิดจากกันบ้างตรงสีของใบเท่านั้น ส่วนอื่นๆ เหมือนกันทั้งหมด ส่วนเรื่องประโยชน์การนำไปใช้ก็จะแตกต่างไปตามความต้องการของผู้นำไปใช้ประโยชน์ ต้นยางอินเดียใบด่างจะมีราคาค่อนข้างแพง เพราะเป็นต้นไม้กลายพันธุ์จากต้นยางอินเดีย ราคาต้นยางอินเดียจึงแพงเพราะมันเป็นของแปลกและหาค่อนข้างยาก

ต้นยางอินเดียใบแดง ประโยชน์ไม้ตัดใบ ไม้ประดับ

ต้นยางอินเดียใบแดง ประโยชน์ไม้ตัดใบ ไม้ประดับ

ส่วนประโยชน์ของต้นยางอินเดีย

การนำต้นยางอินเดียมาใช้ประโยชน์ เช่น

 • ถ้าเป็นยางอินเดียใบเขียว ส่วนใหญ่นิยมนำใบมาจัดแซมกับพวงหรีดหรือกระเช้าดอกไม้ เพื่อเสริมสร้างให้กระเช้าดอกไม้หรือแจกันและพวงหรีดดูเด่นขึ้น ใบยางอินเดียจึงเป็นที่ต้องการของร้านจัดแจกันหรือจัดพวงหรีดทุกร้าน
 • ยางอินเดียใบดำ นิยมนำมาทำเป็นไม้ประดับและนำมาจัดกระเช้าดอกไม้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะนำมาปลูกเป็นไม้ตัดใบมากกว่า
 • ต้นยางอินเดียใบด่าง นิยมนำปลูกเป็นไม้ประดับ เช่นที่บ้านผมชอบตอนกิ่งเอามาใส่กระถางแล้วนำมาตั้งเป็น ไม้ประดับ ไว้ในมุมต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกสบายตา สบายใจเพราะไม้ชนิดนี้อยู่ได้ทั้งที่มีแสงจัดได้และไม่มีแสงแดดได้ นี่แหละคือข้อดีของต้นยางอินเดีย อาทิตย์หนึ่ง เราก็นำเขาเอาออกมาโดนแดดบ้าง ผมทำแค่นี้ บ้านผมก็เขียวขจีไปด้วยต้นไม้แล้วครับ ซึ่งบ้านเราก็จะได้ไม้ประดับภายในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ฯลฯ แล้วหล่ะ รวมทั้งบ้านของเราก็ปลอดสารพิษอีกต่างหาก เพราะเจ้ายางอินเดียนี้มี

ลักษณะและคุณสมบัติเด่นยางอินเดีย

ยางอินเดียมีลักษณะเด่นที่กล่าวไว้นั่นแหละว่า มีคุณสมบัติพิเศษ ดูดสารพิษได้เยี่ยมยอดแล้ว ยังเป็นเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน อาคารหรือสำนักงานของเราอีกครับ ส่วนทางด้านอื่นๆ ก็นำมาทำยางลบ เพราะต้นยางอินเดียนี้มียางสีขาวๆ สมชื่อเลยครับ

ไม้ไม่ผลัดใบ ปลูกไม้ประดับต้องต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดียเป็นไม้ไม่ผลัดใบ จึงเป็นไม้ประดับหรือไม้ใบที่ทุกๆ ควรปลูกไว้เป็นไม้ประดับบ้านและประดับสวน เมื่อเราปลูกไว้ภายในบ้าน หรืออาคารบ้านเรือน เราก็จะหมดปัญหาเรื่องเก็บกวาดใบ เพราะใบมันไม่ล่วงหล่น (คนสวนที่บ้านชอบ) นอกจากใบไม่ร่วงแล้ว ต้นยางอินเดียยังให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีใบหนาทึบทั้งต้น

ต้นยางอินเดียใบด่าง ประโยชน์ใช้เป็นไม้ประดับ

ต้นยางอินเดียใบด่าง ประโยชน์ใช้เป็นไม้ประดับ

การปลูกต้นยางอินเดียให้โตเร็ว เก็บใบขายได้เร็ว

ถ้าปลูกเพื่อการค้า ควรปลูกระยะห่าง2 เมตร เพื่อเราจะได้ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รองปุ๋ยคอกและฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ เช่นปุ๋ยจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ตราหัววัวคันไถ ตราพญาช้างทอง และตราช้างใบเฟิร์นก็ได้

รายละเอียดเพิ่มเติม น้ำจุลิทรีย์ฤทธิ์เย็น http://dipcode.manowvan.com/?cat=377

ความต้องการยางอินเดียของร้านจัดดอกไม้

ร้านขายพวงหรีดหรือร้านขายกระเช้าดอกไม้มีความต้องการสูง เพราะทุกร้านๆ และทุกงานพิธีต้องใช้ใบยางอินเดีย ดังนั้นท่านที่คิดจะปลูกไม้ตัดใบขาย คุณต้องปลูกต้นยางอินเดียเพื่อตัดใบส่งขายด้วยครับ ตลาดขายไม้ใบ ณ.ปากคลองตลาด ขายส่งกันอยู่ที่ ใบละ 1-2 บาท เรียกว่าราคาค่อนข้างดี แถมปลูกง่าย โตไว ขอให้รากวิ่งดีอย่างเดียว ปีเดียวโตพรึบพรับ

ขายต้นกล้ายางอินเดีย ราคาถูกจัดส่งถึงบ้านค่ะ

ท่านที่ต้องการปลูกไม้ประดับ ไม้ตัดใบหรือไม้ใบและกำลังหาต้นกล้า ขอแนะนำมาที่สวนไม้ประดับ ไม้ตัดใบ ThaiG สามพราน นครปฐม ซึ่งมีต้นกล้าไม้ตัดใบหลายสิบชนิดไว้บริการให้กับเกษตรกรผู้ที่อยากปลูกไม้ใบ เช่น

 1. มอนสเตร่า ไจแอนท์ ราชินีไม้ใบ ใบใหญ่สวย ใช้ได้หลากหลายโอกาส
 2. ต้นเล็บครุฑลังกา ใบมีลวดลายสวยงาม นำมาใส่รองอาหารแทนจานได้
 3. ต้นเล็บครุฑผักชี สามารถรับประทานได้ นำไปชุบแป้งทอดรับประทานกับน้ำพริก
 4. ต้นพลูจีบ ปลูกง่ายตายยาก ฟอกอากาศได้ดี
 5. ต้นยางอินเดีย ดูดสารพิษ ฟอกอากาศภายในอาคาร ให้ความชื้นแก่อากาศโดยรอบ
 6. ต้นเล็บครุฑด่าง ปลูกประดับอาคาร เมื่อปักชำจะติดรากง่าย
 7. ไผ่ฟิลิปปินส์ ใบมีลายสวยงาม ดอกของต้นมีกลิ่นหอม
 8. ต้นฟิโลหูช้าง ใบขนาดใหญ่ ขอบใบหยักเป็นลอนคล้ายหูช้าง
 9. ต้นมรกตแดง มีความหมายมงคลในเชิงสร้างชื่อเสียง ใบสวยงามโดดเด่น มีสีเขียวอมแดง
 10. ต้นมรกตเขียว นิยมนำมาตกแต่งภายใน ไม่ชอบแดดร้อน
ขายต้นยางอินเดีย สำหรับทำไม้ประดับและตัดใบ

ขายต้นยางอินเดีย สำหรับทำไม้ประดับและตัดใบ

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น สวนเกษตรไทย

ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น สวนเกษตรไทย

2 thoughts on “ต้นยางอินเดีย เป็นไม้ประดับไม้ตัดใบและไม้ใบที่คนชอบปลูก

 1. ปลูกต้นยางอินเดีย เป็นต้นไม้ปลูกง่ายนะค่ะแต่ต้นของดิฉันมันไม่ยอมโต มันเป็นเพราะอะไรกันค่ะ หรือมันเกี่ยวกับดินป่าวค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

  • การปลูกต้นยางอินเดียนะค่ะ ควรปลูกระยะห่าง2 เมตร เพื่อเราจะได้ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รองปุ๋ยคอกและฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ เช่นปุ๋ยจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์เย็น

แสดงความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.