ขนุนที่คนนิยมกิน ขนุนทองประเสริฐ รสชาติถูกลิ้น คนกินคนปลูก

ลูกดกผลดก ผลใหญ่ ขนุนทองประเสริฐ ซึ่งเป็นพันธุ์ทวาย คนนิยมกินเพราะเนื้อในสีทอง กรอบและหวาน ตลาดต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถ้าท่านปลูกมีผลให้ตัดขายตัดกินทั้งปีค่ะ ขายผลไม้อะไรไม่ต้องนั่งตบยุง ก็ต้องเป็นผลไม้ที่คนนิยมซื้อกิน หนึ่งในบรรดาผลไม้ขายดี เป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ก็คือ ขนุน แต่ต้องเป็นขนุนพันธุ์ดี เนื้อกรอบ หวาน หอม

ขนุนทองประเสริฐ ผลใหญ่ยวงขนุนหนา

สวนขนุนไทยเซ็นทรัล (ThaiG) ขอแนะนำพันธุ์ขนุนที่คนนิยมปลูกและนิยมกินมากที่สุด คือ พันธุ์ขนุนพทองประเสริฐ เนื้อขนุนคุณภาพอร่อยดีจริงๆ ได้รับคำยืนยันจากแม่ค้าที่มารับซื้อไปจากสวนของเราเองว่า ซื้อไปเท่าไรก็ขายหมด รสชาติของขนุนถูกปากคนกิน

ขนุนเนื้อเหลือง ขนุนทองประเสริฐ

ขนุนเนื้อเหลือง สวย ต้องทองประเสริฐ

ความนิยมในพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ

ความนิยมในการบริโภคขนุนทองประเสริฐ จัดว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ในบรรดาผลไม้ไทย มีการซื้อขายตลอดปี ถ้ามองในแง่ของความนิยมในรสชาติ ขนุนทองประเสริฐ ติดอันดับเนื่องจาก รสชาติที่หวานพอเหมาะ เนื้อขนุนที่หนาและกรอบหอม มียวงขนาดใหญ่และอร่อยได้เต็มคำ ผลขนุนทองประเสริฐที่สุกกำลังดี สามารถแกะกินและเก็บใส่ตู้เย็น ไว้ต่อได้อีกหลายวันโดยเนื้อไม่ฉ่ำเละ และยังคงความหวานไม่จืดชืด ยิ่งแกะเนื้อเก็บบรรจุกล่องสุญญากาศนะค่ะ อยู่ได้นาน กลับจากทำงาน เปิดออกมาทานวันละยวงสองยวง กี่วันๆก็ยังหวานชื่นใจหายเหนื่อย

ความชอบรสชาติขนุน ในการบริโภคขนุนทองประเสริฐ ยังมีอีกในแง่ของ ความเป็นผลไม้มงคล คนจึงนิยมซื้อถวายพระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสร็จจากพิธีก็นำมารับประทานเป็นสิริมงคลพร้อมแจกจ่ายญาติมิตร ติดใจในรสชาติกันทั่วถึง

ความต้องการขนุนทองประเสริฐ ตลาดต่างประเทศ

ขนุนทองประเสริฐ ความต้องการในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนมีการสั่งจองจากล้งผลไม้เสมอๆ เมื่อถึงเทศกาลสำคัญๆ แม้แต่ชาวจีนที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยก็ยังมีการสั่งซื้อขนุนหิ้วกลับประเทศก็มีมากเช่นกัน หรือบางคนก็ซื้อส่งจากไทยเราไปยังประเทศเขา ซื้อกันแบบผลสดๆเลย ขนุนทองประเสริฐผลใหญ่เกรดเอ จะขายได้ราคาดีมากในเมืองจีน เห็นช่องทางอันสดใส ของพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ ผลไม้ที่เด่นในเรื่องรสชาติและคุณภาพเนื้อแล้ว จะลองเป็นพ่อค้าแม่ค้าคนกลางหรือเป็นเจ้าของสวนขนุน ท่านสามารถทำได้ทั้งสองกระบวนการค่ะหรือท่านจะปลูกขนุนเองและทำตลาดเอง

ลักษณะทั่วไปของพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ ขนุนผลใหญ่

พันธุ์ขนุนทองประเสริฐมีลักษณะ ดังนี้

 • ลำต้นต้นขนุนทองประเสริฐเมื่อต้นเจริญเติบโตมาจะมีลำต้นแข็งแรง
 • ใบขนุน มีลักษณะใบใหญ่ ใบจะหนานูน และสีเขียวเข้ม
 • 3 ปี เริ่มออกผลและเป็นขนุนทะวาย ถึงเวลาให้ผลตลอดปี เพราะเป็นพันธุ์ขนุนทวาย อย่างน้อยสุดก็ปีละสองครั้ง หรืออาจจะทยอยออกผลมาให้เรื่อยๆ
 • พันธุ์ขนุนทองประเสริฐให้ผลดก การผสมเกสร ถ้าบำรุงดูแลดีและการผสมเกสรสมบูรณ์จะติดลูกดกมาก ถ้าอยากให้ผลโตเต็มที่ ก็ต้องปลิดบางผลออกบ้าง
 • ขนุนผลใหญ่ ต้องยกให้พันธุ์ขนุนทองประเสริฐ ขนาดของลูกที่โตเต็มที่จะหนักราวๆ 25-30 กิโลกรัม น้ำหนักเนื้อดีมาก เพราะยวงใหญ่ แกนกลางเล็ก

พันธุ์ขนุนทองประเสริฐ เป็นขนุนสายพันธุ์ ที่ได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตรแล้ว ถ้าท่านพร้อมจะทำเงิน จากเกษตรกรรมสวนขนุน เลือกทองประเสริฐไม่ผิดหวัง ปลูกเท่าไรก็ขายได้ ทั้งตลาดกลางและผู้บริโภครายย่อยๆ รอคอยผลิตผลดีๆ มีคุณภาพ อยู่ครับ

การเลือกกิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ ที่ดีควรเลือกอย่างไร

การเลือกกิ่งพันธุ์เพื่อนำไปปลูกลงแปลงปลูกของท่าน ควรจะต้องพิจารณาถี่ถ้วนรอบครอบเพราะพันธุ์ขนุนทวาย ทองประเสริฐจะมีลักษณะเหมือนกับพันธุ์ขนุนอื่นๆอีกหลายสายพันธ์  ดังนั้นก่อนนำต้นพันธุ์ขนุนลงแปลงปลูกควรเลือกกิ่งพันธุ์ที่ตรงตามสายพันธุ์ที่คุณต้องการ เพราะปัจจุบันนี้ กิ่งพันธุ์ขนุนที่มีขายตามร้านขายพันธุ์ไม้ซึ่งตั้งร้านอยู่ตามข้างทางทั่วไป ที่ติดชื่อว่าทองประเสริฐ อาจเป็นพันธุ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ขนุนพันธุ์ดีก็ได้ เพราะต้นขนุนมันก็คือต้นขนุน ดังนั้นควรหาร้านขายกิ่งพันธุ์ขนุนที่เชื่อถือได้จะดีที่สุด เพราะคุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการปลูกขนุนผิดสายพันธุ์

วิธีปลูกขนุนทองประเสริฐ ให้ได้ผลใหญ่เนื้อขนุนหวาน

การปลูกขนุนทวายทองประเสริฐสายพันธุ์นี้ปลูกได้ทุกพื้นที่และปลูกได้ทุกสภาพดิน ขึ้นง่ายโตเร็ว วิธีการปลูกขนุน ทองประเสริฐให้ได้ผลดี ควรใส่ปุ๋ยคอกบริเวณ โคนพุ่มมากๆ ช่วงที่ขนุนกำลังออกดอก ควรใส่ปุ๋ยเคมีบ้าง เช่น สูตร 13-13-21 หรือสูตร 8-24-24 ปุ๋ยเต็มสูตร “ตราหัววัวคันไถ” ไม่ต้องเน้นตัวหน้า แต่ให้เน้นตัวกลางหรือท้ายไว้เป็นหลัก ผลจะได้ใหญ่และหวาน บางคน แอนตี้ปุ๋ยเคมีมากเกินไป เรียกว่าไม่ไช้เลย  ปุ๋ยมันดีทุกอย่างแหละค่ะ แต่ใช้ให้กำลังดี อย่าใช้เวอร์จนเกินไป เพียงแต่ใช้ให้มันถูกวิธีเท่านั้น

ถ้าอยากรู้ การใช้ปุ๋ยอย่างไรให้ได้ดี ก็ลองไลน์มาคุยกับผมได้ครับ ไลน์ไอดี: yimthais ไม่ต้องเกรงใจ เพราะเราอยากให้คำแนะนำแก่ท่าน ไม่จำเป็นต้องมาซื้อต้นพันธุ์ที่สวนเราหรอกค่ะ

เนื้อยวง ขนุนทองประเสริฐ ขนุนเนื้อหนา รสชาติหวานหอม

เนื้อ ยวงขนุน ทองประเสริฐ ขนุนเนื้อหนา รสชาติหวานหอม

ขายกิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ ราคาถูก จัดส่งถึงบ้านค่ะ

สนใจปลูกขนุนเพื่อทางการค้าหรือปลูกไว้รับประทานกินเองในครัวเรือน ขอแนะนำพันธุ์ขนุนทองประเสริฐดีที่สุดค่ะ เพราะเป็นขนุนพันธุ์ลูกใหญ่ทีสุดและเนื้อยวงขนุนใหญ่น้ำหนักดี จึงเหมาะทั้งปลูกกินเองและปลูกขายค่ะ สนใจปลูกขนุนสอบถามได้นะค่ะ ที่สวนขนุนThaiG สามพราน เรามีพันธุ์ขนุนหลายสายพันธุ์ เช่น

 1. พันธุ์ขนุนทองประเสริฐ
 2. พันธุ์ขนุนเหลืองบางเตย
 3. พันธุ์ขนุนทะวายปีเดียว
 4. พันธุ์ขนุนทองทวีโชค
 5. พันธุ์ขนุนแดงสุริยา
 6. พันธุ์ขนุนแคระ
 7. พันธุ์ขนุนจำปาดะ
 8. พันธุ์ขนุนศรีบรรจง
 9. พันธุ์ขนุนเพรชราชา
 10. พันธุ์ขนุนไร้เมล็ด

พันธุ์ขนุนต่างๆ >> https://everysale.thaicentralgarden.com/

 

ต้นพันธุ์ ขนุน ทองประเสริฐ น้ำหนักดีผลใหญ่

ต้นพันธุ์ ขนุน ทองประเสริฐ น้ำหนักดีผลใหญ่

สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ขนุนราคาถูกพร้อมจัดส่งให้ถึงบ้าน ได้ที่

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

2 thoughts on “ขนุนที่คนนิยมกิน ขนุนทองประเสริฐ รสชาติถูกลิ้น คนกินคนปลูก

 1. เคยปลูกต้นขนุนพันธุ์นี้ไว้ที่บ้านค่ะ ใบชอบร่วงและเวลาเริ่มติดลูกเล็กๆก็เริ่มล่วงบางมีจุดดำคล้ายๆมันจะเน่าบางไม่ค่อยได้กินลูกเลย มันเป็นเพราะสาเหตุอะไรกันค่ะ

  • ถ้าจะปลูกขนุนทองประเสริฐให้ได้ผลดี ควรใส่ปุ๋ยคอยบริเวณ โคนพุ่มมากๆ ช่วงที่ขนุนกำลังออกดอก ควรใส่ปุ๋ยเคมีบ้าง เช่น สูตร 13-13-21 ไม่ต้องเน้นตัวหน้า แต่ให้เน้นตัวกลางหรือท้ายไว้เป็นหลัก ผลจะได้ใหญ่และหวาน ลองดูนะค่ะ

แสดงความเห็น