มะตูมนิ่ม ตำรับยาลูกแปลกแม่ ยาอายุวัฒนะทีควรหามาปลูกิน

อยากอายุยืนร่างกายคึกคัก ต้องปลูก มะตูมนิ่ม เพราะเป็นยาอายุวัฒนะ ตำรับยาลูกแปลกแม่คลุกเคล้ากับกล้วยน้ำไทย มีขายแล้วที่นี่เป็นกิ่งพันธุ์เสียบยอดระบบรากแข็งแรง

มะตูมนิ่ม ส่วนผสมของตำรับยาอายุวัฒนะของผู้หญิงและชาย

มะตูมนิ่ม เป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่เป็นทั้งไม้ผล และสมุนไพร ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของ ตำรับยาลูกแปลกแม่ คนโบราณ ถือว่า มะตูมนิ่ม เป็นยาอายุวัฒนะ ผู้หญิงและผู้ชายรรับประทานแล้วแรงดีไม่มีตก คึกคักตลอดกาล

ลักษณะต้นมะตูมนิ่ม ผลไม้สมุนไพร

ต้นมะตูมนิ่ม ชื่อภาษาอังกฤษและชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aegle marmelos ภาคเหนือเรียชื่อว่า “มะปิน” ภาคอีสานเรียกว่า หมากตูมหรือบักตูม ภาคใต้เรียกว่า ทันตาเถร หรือ ตุ่มตัง พบเห็นทั่วไปในโซนเอเซียตะวันออกใต้ เป็นต้นไม้หรือไม้ผลอีกชนิดหนึ่งซึ่งปัจจุบันนี้ค่อนข้างที่จะหายาก เพราะเป็นไม้โบราณ ลำต้นค่อนข้างสูง ประมาณ 10-14 เมตรปลูกขึ้นได้ทุกสภาพดิน ถือว่าเป็นไม้ผลทนแล้งอีกชนิดหนึ่ง

 • ลักณะผลมะตูมนิ่มกลมรีเหมือนไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ผลอ่อนจะมีลูกสีเขียว ผลสุกเปลือกมีสีเหลือง เมื่อเอานิ้วกดที่เปลือกจะรู้สึกนิ่ม บางคนกล้ามเนื้อมือและนิ้วแข็งแรงก็สามารถบิหรือแยกออกจากันได้ครับ
 • ใบมะตูมรียาวคล้ายรูปไข่
 • ดอกมะตูม ดอกสีขาวและมีกลิ่นหอมมาก
 • เปลือกมะตูมมีลักษณะเปลือกนิ่ม เมื่อใช้มือบีบกดลงไปจะรู้สึกได้ว่าเปลือกนิ่ม เปลือกนิ่มตั้งแต่ผลอ่อนจนถึงผลแก่ ซึ่งแตกต่างจากเปลือกมะตูมทั่วไปทีมีลักษณะแข็ง
 • รสชาติของมะตูมนิ่ม เนื้อหวานและติดฝาดนิดๆ เนื้อภายในมะตูมมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน

การปลูกต้นมะตูมนิ่ม ต้นสมบูรณ์ผลใหญ่ออกลูกเร็ว

วิธีปลูกต้นมะตูมนิ่ม ให้ต้นมะตูมโตไวและเก็บผลได้เร็ว ควรเลือกต้นมะตูมนิ่มที่แข็งแรงและปลอดโรค รากมะตูมแข็งแรงและควรเป็นต้นมะตูมนิ่มที่ได้มาจากต้นพันธุ์เสียบยอดหรือติดตา เพื่อจะได้ออกผลไวกว่าต้นกล้ามะตูมเพาะจากเมล็ด ใช้เวลาประมาณ 3-4 ปีก็เริ่มออกผลแล้ว แต่ถ้าเพาะจากเมล็ดจะใช้เวลาประมาณ 8-10 ปี มีขั้นตอนการปลูกมะตูมนิ่มดังนี้

 1. การขุดหลุมปลูกมะตูมนิ่ม ควรขุดหลุมปลูกลึกประมาณ 30-40 ซม. กว้าง 60 เซ็นติเมตร เพื่อให้รากอ่อนต้นมะตูมเดินดีและจะทำให้ต้นมะตูมแข็งแรงและโตไว
 2. ระยะห่างระหว่างต้นมะตูม ควรมีระยะห่าง 6 คุณ 6 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมที่สุด เพราะต้นมะตูมเป็นไม้ทรงพุ่มที่ไม่กว้างมากนัก
 3. ใส่ปุ๋ยคอกรองพื้นในหลุมปลูกต้นมะตูมนิ่ม เช่น ขี้วัว ขี้หมูและขี้ไก่หรือปุ๋ยหมักจากเศษไม้ใบหญ้า ในอัตรา 5 กิโลกรัมต่อหลุม
 4. นำต้นกล้ามะตูมนิ่มลงหลุมปลูก กลบดินพอประมาณ เพียงแค่ระดับโคนต้นมะตูมเท่านั้นพอ ใช้ไม้ปลักยึดกับต้นมะตูมไว้ เพื่อป้องกันลมพัดต้นมะตูมโอนหรือโยกเอน
 5. ใช้น้ำยาB1 สารเร่งราก ยาป้องกันแมลงและยาป้องกันเชื้อรา ใส่ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทราดไปที่บริเวณโคนต้นมะตูมปลูกใหม่

การขยายกิ่งพันธุ์ต้นมะตูมนิ่ม มีหลายวิธีเช่น

 • การทาบกิ่งมะตูม
 • การติดตามะตูม
 • การเสียบยอดมะตูม
 • การเพาะเมล็ดมะตูม

การตัดแต่งกิ่งไม้ เช่น ต้นมะตูมนิ่ม

การตัดแต่งกิ่งต้นมะตูมนิ่ม ต้นมะตูมเป็นไม้ที่มีลำต้นสูงและมีกิ่งก้านเยอะ ควรตัดแต่งกิ่งมะตูมที่ไม่สมบูรณ์ออกไป  เช่น กิ่งมะตูมกิ่งไหนไม่สมบูรณ์และไม่ได้รับแดดให้ตัดทิ้ง อย่าปล่อยให้เป็นพุ่มทึมไม่โปร่งแสง เพราะอาจทำให้มะตูมมีโรคและไม่ออกผลดก การตัดแต่งกิ่งต้นมะตูมนิ่ม ถ้ากิ่งยอดมะตูมพุ่งสูงเกินไปก็ควรตัดไม่ให้พุ่งสูง เพราะจะทำให้เก็บผลมะตูมยาก  เราควรตัดยอดมะตูมเมื่อสูงได้ระดับที่เราต้องการแล้ว เพราะถ้าปล่อยให้สูงขึ้นไป เราจะเก็บหรือสอยมากินยากขึ้น ดังนั้นไม่อยากให้ ต้นมะตูมนิ่มสูง วิธีตัดยอดดีที่สุด ไม่ต้องลำบากในการเก็บมารับประทาน

สรรพคุณและประโยชน์ของมะตูมนิ่ม

หมอผีหรือหมอไสยาศาสตร์ นำใบมะตูมมาใช้ประโยชน์ ใช้ไล่ภูตผีปีศาจ ปัดกวาดเสนียดจัญไรให้พ้นไปจากบ้านเรือน นอกจากนั้น ผลมะตูมนิ่ม คนโบราณจะนำมาทำเป็น ยาอายุวัฒนะ เพื่อบำรุงกำลัง บำรุงเพศเสริมสมรรถภาพทางเพศ เพื่อชะลอความแก่ ทำให้ผมหงอกช้า โดยการนำมาสผมกับ กล้วยน้ำไท และน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกอน รับประทาน เรียกตำรับยานี้ว่า “ลูกแปลกแม่” และอีกตำรับยาหนึ่งจะมีส่วนผสมของกล้วยน้ำไท เม็ดพริกไทยดำและผลมะตูมนิ่ม นอกจากจะเป็นยาบำรุงกำลังท่านหญิงและผู้ชายแล้ว ยังมีสรรพคุณอื่นอีก เช่น

สรรพคุณทางยาของ มะตูมนิ่ม

 • ใช้ผลหรือใบมะตูมนิ่มต้มรับประทานแก้ขับลมในท้อง ช่วยระบายลมหรือผายลมได้ดี
 • ใช้ผลมะตูมดองกับเหล้าขาวผสมกับกวาวเครือแดงหรือต้นโด่ไม่รู้ล้ม เป็นยาบำรุงกำลังชั้นเยี่ยม ทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ตำรับนี้เขาเล่าว่าเป็นตำรรับยาที่สุดยอดเรื่องยาชูกำลัง
 • บำรุงน้ำเหลืองและรักษาน้ำดี
 • แก้ปวดหัวหรือปวดศรีษะ สมัยโบราณนิยมนำมะตูมนิ่ม ทั้ง 5 คือ ใบ ราก ผล ดอกและเมล็ด นำมาต้มน้ำดื่มแก้ปวดหัวและแก้ปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี
 • ผลต้มใส่น้ำตาล เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายและแก้หิวกระหายน้ำ
 • บำรุงสมอง แก้สมองเซื่องซึมหรือสมองพิการ
 • แก้พิษไข้ ถอนพิษไข้ ในกลุ่มผู้ป่วยไข้หวัดต่างๆ
 • ผลมะตูมตากแห้ง แก้ท้องเสีย แก้คลื่นใส้อาเจียนและเวียนหัว ให้นำผลมะตูมตากแห้งต้มกับน้ำและนำมารับประทาน

ประโยชน์ของ มะตูมนิ่ม

ต้นมะตูมนิ่มมีประโยชน์สามารถนำไปใช้ได้ทุกส่วนของต้นมะตูม เช่น

 • ใบมะตูม ใบมะตูมนิ่มนำไปรับประทานจิ้มปลาร้านสับหรือปลาร้านหลน กินกับเครื่องเคียง โดยเฉพาะคนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมนำยอดอ่อนของมะตูมมารับประทานเป็นเครื่องเคียง เช่น ลาบ ก้อน ลู่ ส้มตำ น้ำตก จิ้มน้ำพริกแจ่วหรือรับประทานกับขนมจีนน้ำยาและหรือน้ำพริกได้ รสชาติเปรี้ยวอมฝาดนิดๆ รับประทานมากๆ ช่วยระบายแก้ท้องผูกได้ดี
 • ผลมะตูมต้มน้ำตาล ผลมะตูมสามารถรับประทานได้ทั้งผลสุกและผลมะตูมฝานบางๆตากแห้ง โดยนำมาต้มใส่น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทราย ส่วนใหญ่จะใส่กับน้ำตาลปีบมากกว่า เพราะได้รสชาติหอมกว่าน้ำตาลทราย มะตูมนิ่มผลสุกหรือผลแก่ถ้าจะนำมาทำขนม มะตูมต้มน้ำตาล ให้ทุบผลมะตูมให้แตกแยกออกจากกันก่อน แล้วนำมาต้มน้ำใส่น้ำตาล รสชาติหวานหอมและอร่อยมาก หรือบางท่านก็กรองเอาเนื้อมะตูมออก ให้เหลือแต่น้ำมะตูมใส่ขวดแช่ตู้เย็น เอาไว้รับประทานแก้ร้อนในและตอนกระหายน้ำ หรือจะทำน้ำมะตูมขาย เป็นผลิตภัณฑ์จากน้ำมะตูม ซึ่งปัจจุบันก็มีขายใน 7 seven eleven (เซฟเว่น อีเลฟเว่น)
 • ทำชาใบมะตูม โดยนำใบมะตูมมาตากให้แห้งแล้วทำเป็นชาชงดื่ม
 • ปลูกมะตูมนิ่มไว้ในบ้านได้ไหม คนไทยและคนเอเซียตะวันออก มีความเชื่อใบมะตูมช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายที่อยู่ภายในที่พักอาศัยได้ ซึ่งเราจะเห็นหมอทำพิธีกรรมต่างๆ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ ยกศาลขึ้นศาลใหม่ คนทำพิธีจะใช้ใบมะตูมมาเป็นส่วนประกอบในการทำพิธีกรรมตามความเชื่อนั้นๆ

 

 

ผล มะตูมนิ่ม

มะตูมไทยอีกชนิดที่มีลักษณะพิเศษคือเปลือกนิ่ม

ประวัติของ”ยาลูกแปลกแม่” ที่มาของคำว่า ลูกแปลกแม่

มีเรื่องเล่ากันต่อๆมาว่า มีครอบครัวๆ หนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในดินแดนที่ห่างไกลเมืองมาก ในครอบครัวนั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 คน คือแม่ และลูกชาย อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ในป่า และอยู่กันอย่างมีความสุข ลูกชายมีอาชีพเก็บของป่าไปขาย วันหนึ่งลูกชายได้ขอลาแม่เดินทางไปในเมืองที่ห่างไกล เพื่อนำของป่าไปขายในเมือง หลังจากที่ลูกไปได้ไม่นาน แม่เห็นขวดโหล ซึ่งภายในขวดโหลนั้น ลูกชายได้ใส่กล้วยและน้ำผึ้งป่าผสมกัน หมักกันไว้นานแล้ว ผู้เป็นแม่ได้นำกล้วยที่มีอยู่ในโหลนั้นออกมารับประทาน วันละ 2 ผล เช้าหนึ่งผล เย็น 1 ผล  กินไปจนเกือบหมด

หลังจากกินไปได้นานพอสมควร บุตรชายกลับมา เห็นผู้หญิงนางหนึ่งอยู่ที่บ้าน จึงเข้าใจว่า คงเป็นญาติของแม่มาเยี่ยมก็เป็นได้ จึงทักทายไปว่า “พี่สาวมาหาใคร” ผู้หญิงท่านนั้นก็หันมาตอบว่า “แม่เองลูก แกจำแม่ไม่ได้หรือ” ลูกชายตกใจและงงงวยเป็นอย่างยิ่ง จึงร้องถามต่อไปอีกว่า “ทำไมแม่สาวจัง” แม่จึงเล่าเรื่องให้ลูกชายฟัง จากการกิน กล้วยน้ำไท ผสมกับน้ำผึ้ง และนี่แหละที่เป็นที่มาของคำว่า “ลูกแปลกแม่”

กล้วยน้ำไทย กล้วย อายุวัฒนะ

กล้วยน้ำไทย กล้วยอายุวัฒนะ

ขายต้นมะตูมนิ่ม กิ่งพันธุ์เสียบยอดออกผลเร็ว จัดส่งถึงบ้าน

ขายกิ่งพันธุ์มะตูมนิ่มเป็นกิ่งเสียบยอด ออกลูกเร็วไม่เกิน 3 ปี หรือใครคิดจะทำยา “ลูกแปลกแม่” โดยมีส่วนผสมของ มะตูมนิ่มและกล้วยน้ำไทย แนะนำไปสามพราน นครปฐมหรือที่ อ.อุ่ทอง จังสุพรรณบุรี เรามีพันธุ์ไม้นับร้อยชนิดให้ท่านได้เลือกไปปลูก หรือต้องการพันธุ์มะตูมต่างๆ เราก็มีหลายสายพันธุ์ เช่น

 1. มะตูมยักษ์อินเดีย ผลเท่าส้มโอ กิ่งเสียบยอด
 2. ต้นมะตูมนิ่ม เปลือกนิ่ม กิ่งเสียบยอด
 3. ต้นมะตูมไทย เพาะเมล็ด
 4. ต้นมะตูมแขกหรือมะตูมซาอุ สำหรับใช้รับประทานใบ นิยมนำมาเป็นเครื่องเคียง กินคู่กับอาหารต่างๆ

ผู้ที่สนใจ อยากจะปลูกมะตูมนิ่มไว้ในบ้านและต้นกล้วยน้ำไท ที่ใช้ทำยาลูกแปลกแม่เราก็มีขาย รายละเอียดเพิ่มเติมต้นมะตูมนิ่ม https://everysale.thaicentralgarden.com/

ติดต่อได้ 089-17105454

Line : @sukanyathaig

Facebook: Thai Central Garden

https://www.facebook.com/sukanya.dung

Mail : thaicentralgarden@gmail.com

เพิ่มเพื่อน

ต้น มะตูมนิ่ม

มะตูมเปลือกนิ่มเป็นลักษณะเฉพาะตัว เปือกนิ่มมือกดเปือกจะยุบและกะได้

2 thoughts on “มะตูมนิ่ม ตำรับยาลูกแปลกแม่ ยาอายุวัฒนะทีควรหามาปลูกิน

  • ยังมีอยู่ค่ะ เชิญมีดูที่สวนของเราได้เลยนะค่ะ หรือจะติดต่อมาได้ที่ 089-17105454 ได้เลยค่ะ

แสดงความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.