ต้นมะริด

ลดราคา!

Original price was: ฿200.00.Current price is: ฿150.00.

มะริดเป็นไม้ยืนต้นที่มีลำต้นที่ตรง ไม้แข็งลายสวยสีไม้น้ำตาลเข้ม มีผลทานได้

คำอธิบาย

 

มะริด ไม้ยืนต้นอายุยืนเป็นไม้เนื้อแข็ง เนื้อไม้มีลวดลายวสยงาม สีน้ำตาลเข้ม ปัจจุบันหาดูยากใก้ลสูญพันธุ์ พบเจอได้บ้างทางภาคใต้ของประเทศไทย

มะริดไม้เนื้อแข็ง ลวดลาย สีไม้สวย ใช้ทำเครื่องดนตรีเสียงกังวานไพเราะมาก 

ประโยชน์ ไม้มะริด
ใช้ทำเครื่องเรือน เครื่องใช้ชั้นดี ด้ามเครื่องมือ หีบบุหรี่ หีบประดับมุก กรอบรูป ด้ามปืน เครื่องดนตรี เครื่องลางของขลังฯลฯ

ต้นมะริด ไม้หายาก ไม้ในฝันของใครหลายคน
ไม้ในฝันที่หายากมากที่สุดของช่างทำเครื่องดนตรีไทย คือ ไม้มะริด ใช้ทำเครื่องดนตรีที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์มีอิทธิฤทธิ์เหมือนชื่อ และก็เป็นที่มาของเสียงอันไพเราะของเครื่องดนตรี ถ้าเครื่องดนตรีชนิดใดที่ทำมาจากไม้มะริดแล้วละก็ จะมีราคาที่แพงริบริ่วเลยครับ เพราะเสียงจะใสและกังวาลมาก ฝรั่งนิยมาหาซื้อแถวโซนเอเซียตะวันออก ปัจจุบันเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว  ซึ่งสามารถทำเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น ซอด้วง ซออู้ ซอสามสาย กลอง โทน รำมะนา ระนาด ตะโพน กีต้า ไวโอริล ฯลฯ

ไม้มะริดนี้ งดงามมาก จัดเป็นไม้ชั้นเลิศ ขนาดที่ทูลกระหม่อม(สมเด็จพระเทพฯ) รับสั่งให้หาเพื่อที่จะทรงนำไปสร้างรางระนาด ระนาดรางนี้งดงามมากครับ ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่เรือนไทยแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะเสด็จมาทรงระนาดรางนี้ทุกปีครับ  ผมได้มีโอกาส ไปเที่ยวบ้านครูอ้วน แห่งวงปี่พาทมอญ คณะ นักฟ้อนบรรเลง เมืองสุพรรณ ท่านชี้ให้ดูว่าได้ไปซื้อ ไม้มะริดมาจากพม่า เป็นไม้หน้าหกหน้า3นิ้ว 2แผ่น บอกว่าจะเอาไปทำซอ ฝากเพื่อนหามาจากพม่า ในราคา20,000 โอ้วแม่เจ้าโว้ย.. มันแพงอะไรอย่างนี้….

น่าดีใจใน ภูมิปัญญาความรู้ ของช่างดนตรีไทยในอดีต ทำให้ผมอยากรู้จังเลยว่า ท่านใดหนอ เป็นคนพบเจอสรรพคุณอันครบสูตรของไม้ต้นนี้ (คงต้องจุดธูปถาม) นอกจากความสวยของดอก ผลขนาดใหญ่ที่มีกลิ่นหอมและหวาน อร่อยแปลกทั้งสุกและดิบ ใครไม่รู้ต้องนึกว่าเป็น ผลท้อกินสดแน่ๆเชียว ความ เข้าใจที่ผิดเพกา หรือลิ้นฟ้า มีชื่อทางพื้นบ้านภาคเหนือว่า มะริดไม้ เลยทำให้คนทางเหนือเข้าใจว่า ไม้มะริดก็คือ มะริดไม้ อันนี้เข้าใจผิดครับเพียงแต่มีชื่อพ้องกันครับ หากเทียบความแข็งแล้ว ไม้มะริดเรานำส่วนของไม้ทั้งต้นมาใช้ประโยชน์ ซึ่งมีความหนาแน่นสูงกว่าน้ำหนักมากกว่า แข็งกว่าครับ

ต้นกล้ามะริด

“ต้นไม้มะริดนี่หายาก เป็นไม้ที่ใช้ทำเครื่องดนตรีทำรางระนาด หาค่าไม่ได้ เดี๋ยวนี้จะทำรางระนาดทีต้องไปหาที่พม่าแล้วนะครับ แต่ถ้าใครอยากจะได้ ก็มาขอแบ่งจากผมได้นะครับ แต่ให้มากไม่ได้นะครับ เพราะมีน้อย ที่ได้มานี่ไปขอซื้อเมล็ดมาจาก ชาวกะเหรี่ยง ชาวมอญ มาครับ โทร.0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา  เอ้า..แบ่งๆกันไป ประเทศไทยจะได้มี ต้นมะริดไว้ใช้สอยกับเขาบ้าง  คือที่จริงแล้วกรมป่าไม้ น่าจะมีการส่งเสริม  แต่เขาคงเห็นว่าไม่ใช่ไม้สำคัญมากพอที่จะส่งเสริม  ส่วนใหญ่ก็จะส่งเสริมไม้ตามกะแสมากกว่า ปลูกแล้วเจ้งครับ ขายต้นหนึ่งไม่กี่บาท ปลูกมะริดดีกว่า ขายต้นเป็นแสน

สอบถามเพิ่มเติม 089-1710545 สุกัลยา
ไลน์ไอดี : sukanyathaig
ไลน์@: @sukanyathaig

เพิ่มเพื่อน