ต้นจำปา

฿50.00

รหัสสินค้า: 279 หมวดหมู่:

คำอธิบาย

ต้นจำปา ดอกจำปา ไม้มงคลของราชสำนักสยาม อ้างอิงจากหนังสือ “พงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์” คล้ายดอกจำปีแต่มีกลีบใหญ่กว่า กลิ่นหอม มีสีเหลืองอมส้ม คนโบราณนิยมผัดแป้งดินสีพองและทัดหูด้วย ดอกจำปา

บ้านใครปลูกต้นจำปาและมีดอกจำปา จะทำให้บ้านนั้นรุ่งเรือง เพราะเป็นไม้มงคล ถ้าพูดถึงคนสมัยโบราณ ทุกๆบ้านเมื่อสมัยก่อนจะต้องปลูกต้นจำปาและต้นจำปีคู่กันไว้หน้าบ้านเสมอ ซึ่งมีความเชื่อว่า บริวารที่อยู่ในบ้านจะมีความเป็นอยู่ดีกินดี ไม่อดยาก 

จำปา นอกจากมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลแล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่า พระุทธเจ้าองค์ต่อไป จะเกิดใต้ต้นจำปา ดังนั้นคนยุคเก่าแก่จึงนำดอกจำปาใส่ลงในขันตักบาตร เมื่อใส่บาตรพระ โดยเฉพาะถ้าไปทำบุญตักบาตรจะมีขวนขวายไปหาดอกจำปามาใส่คุ่กับข้าวให้ได้ ถ้าหาไม่ได้ จะใช้ ดอกลั่นทมหรือดอกจำปีและดอกมะลิ แต่บางคนก็ใส่ทั้งจำปี จำปาและมะลิไปพร้อมกันเลยครับ

ประชาชนคนลาว เรียกดอกจำปาว่า “ดอกลั่นทม” ปัจจุบันคนไทยยุคใหม่ ไม่รู้จักต้นลั่นทมแล้ว แต่คนไทยจะรู้จักชื่อที่เรียกใหม่ว่า “ต้นลีลาวดี” ซึ่งก็จะมีความเชื่อคล้ายๆกับคนไทยว่าเป็นไม้สิริมงคลเช่นกัน 

ดอกจำปา

ดอกสีทองมีหลายกลีบ

สนใจอยากปลูกไม้ป่าและไม้ดอก ต้นจำปา ถ้าสืบเสาะหาข้างบ้านไม่ได้ จะมาสอบถามต้นพันธุ์ เพื่อปลูกไว้เป็นสิริมงคลให้แก่บ้านคุณ ท่านก็ลองโทรมาสอบถามกันได้ครับ 

ฝ่ายวิชาการ 0815582320 ไลน์ไอดี: yimthais ติดต่อ:คุณบุญชู เกิดโภคา

ฝ่ายขายต้นกล้าพันธุ์ไม้ Call Center 0891710545 Line ID: sukanyathaig

ปลูกต้นไม้ไว้รอบรั้วรอบบ้านเรา ทำให้สุขภาพจิตดี ช่วยยับยั้งความชราได้เยี่ยมที่สุด อ้างอิงจากกรมสุขภาพจิต

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลอ้างอิงจาก ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ https://emuseum.treasury.go.th/