ต้องการขายปาล์มหายาก ปาล์มสามทางคอแดง

ปาล์มสวยงาม คล้ายต้นมะพร้าว มันคือ “สามทางคอแดง” กาบใบและกาบคอแดงมีขนปุกปุยเหมือนกำมะยี่ โตช้า กาบและทางใบคล้ายต้นพร้าว ใครชอบปาล์มกลุ่มโตช้าอืดอาด ผมแนะนำให้หามาปลูก

ปาล์มสามทางคอแดง

ปาล์มคอแดง  (Redneck  palm)

ชื่อวิทยาศาสตร์  :  Dypsis  Lastelliana

ถิ่นกำเนิด  :  มากากัสการ์

ปาล์มสามทางคอแดง ปลูกง่าย คอแดงเป็นกำมะหยี่

ปาล์มสามทางคอแดง ปลูกง่าย คอแดงเป็นกำมะหยี่

ลักษณะทั่วไปของปาล์มสามทางคอแดง

ต้นปาล์มคอแดง มีความสูงจากโคนต้นถึงคอประมาณตั้งแต่ 2.50 – 4.00 เมตร ลักษณะของลำต้นมันจะเป็นเป็นข้อๆ ครับ  ซึ่งเจ้าลำต้นเจ้าปาล์มคอแดงเนี่ยเขาจะเป็นสีเขียว และ ส่วนโคนกาบใบของเขาก็จะเป็นสีแดงกำมะยี่มองดูแล้วเนียนตาดีสำหรับคนที่ เหลือบหางตาขึ้นไปมอง  ดูสวยไปอีกแบบหนึ่ง

ปลูกปาล์มประดับแทนต้นมะพร้าว

ซิ่งก็จะเหมาะที่ใช้ ปลูกแทนต้นมะพร้าว หรือต้นตาลได้ดี สำหรับท่านเจ้าของบ้านที่ชอบปลูกต้นมะพร้าวไว้ชายคาบ้าน แต่ไม่ชอบลูกมะพร้าวตกใส่หลังคาบ้านหลังคาพัง..ฮิฮิฮิ..(เสียเงินซื้อ กระเบื้องใหม่)

เวลาออกลูก ออกผล ซึ่งก็จะออกที่ใต้คอ เป็นพวงระย้าสวยงามทีเดียวเลยหล่ะ ลูกของเขาก็จะมีสีแดงสด แต่ถ้าเป็นต้นเล็กๆ เรานำมาปลูกในกระถาง ไว้ประัดับหน้าบ้าน สถานที่ทำงาน หรือ งานพิธีต่างๆ ก็มีคนนำไปประดับในลักษณะนี้มากครับ

พันธุ์ปาล์มที่นิยมปลูกประดับบ้าน

สาเหตุที่คนเขานิยม ปาล์มประเภทนี้ก็เพราะว่า ตอนต้นที่มันยังเล็กอยู่ สีสันของเขาจะแดงสด และอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นไม้ที่โตช้า ไม่ต้องคอยเปลี่ยนกระถางบ่อยๆ ครับ ถ้าเป็นปาล์มชนิดอื่นๆแล้ว ปลูกไม่กี่เดือน ก็ต้องเปลี่ยนกระถางอีกแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับ ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา (มีแต่เวลาชมเชย มันอย่างเดียว)

ปลูกปาล์มประดับไม้มงคล

ส่วนใหญ่ที่เราเห็นๆกัน ก็จะเป็นพวกงานแต่งหรูๆ ตามโรงแรมเสียส่วนใหญ่ เพราะเจ้าของงานเขาถือว่าเป็นไม้สิริมงคล ทำให้ความรักสดใส สดชื่น และรักยั่งยืน ยืนยงครับ ยิ่งถ้าเป็นคนจีนจะมีความเชื่อมาก เพราะสีแดง แต่เท่าที่ทราบมาว่า ที่ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนามนิยมนำมาปลูกกันมาก ไม่ว่ากันครับ เพราะเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

ลักษณะของใบปาล์มสามทางคอแดง

ใบ มีใบบนยอดเพียงที่เดียวครับ และมีสีแดงสด ไม่แตกกิ่งก้านสาขาเหมือนบิ๋กซี โลตัสครับ (ล้อเล่นน่า…) มีก้านใบที่ยาวและใหญ่เด่นสง่า ลักษณะใบแตกต่างกัน แต่ผลสุดท้ายก็ไปรวมกันเป็นกลุ่มที่ปลายก้านที่เดียวกัน

การขยายพันธุ์ต้นปาล์มสามทางคอแดง

  • โดยการใช้เพาะเมล็ด

ต้นปาล์มสามทางคอแดงนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมปลูกตามบ้านเศรษฐีเสียส่วนมาก เพราะราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากเป็นไม้ที่โตช้า

ดังนั้นแล้วบ้านคนรวย เขาจะซื้อต้นใหญ่ เป็นไม้ล้อมมาเสียส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ไช่ว่า เราคนมีตังนัอยจะปลูกไม่ได้เสียเลย เราก็ไปซื้อต้นเล็กๆ มาปลูกไม่กี่ปี เราก็จะต้นใหญ่แล้วครับเพียงแค่เราอึด อดทน ใจเย็นนิดหนึ่ง

ลองไปหามาปลูกกันดูครับ สวยดีครับ หรือถ้าหาไม่ได้ ก็มาแบ่งปันกับผมก็ได้ครับ สัก 10-20 ต้นก็พอได้อยู่ครับ ผมพอจะมีกับเขาบ้าง ก็เพราะไปเที่ยวบ้านเพื่อนรุ่นพี่มาครับ และนั่งทานการแฟอยู่ใต้ต้นไม้พอดี เหลือบไปเห็น ก็เลยถามพี่เขาว่า ต้นอะไร เขาบอกว่า ปาล์มสามทางคอแดง ใอ้เราเองก็ไม่เคยรู้จักหรือได้ยินชื่อมาก่อน ก็เลยขอเมล็ดที่อยู่โคนต้น เอามาเพาะเล่นๆดูครับ ตอนนี้เห็นมันเริ่มโต และสวยดี ก็เลยมาเขียนเรื่องเล่าให้ฟังครับ

ขายต้นปาล์มสามทางคอแดง ปาล์มประดับ

ถ้าท่านสนใจก็ลองโทรมาคุยกันก่อนก็ได้ครับ 0923794398 หรือ ไลน์ไอดี: manow98 เมลล์: thaicentralgarden@gmail.com

วีดีโอ ตัวอย่างสามทางคอแดง

 

เรื่องเล่าโดย บุญชู เกิดโภคา

3 thoughts on “ต้องการขายปาล์มหายาก ปาล์มสามทางคอแดง

    • ทางเรามีขายค่ะ การขยายพันธุ์โดยการใช้เพาะเมล็ดนะค่ะ ลักษณะของลำต้นมันจะเป็นเป็นข้อๆนะค่ะ ถ้าสนใจมาติดต่อเราได้นะค่ะ 081-582320 หรือ ไลน์ไอดี: yimthais ตามนี้เลยค่ะ

แสดงความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.