ปลูกตะไคร้คลุมดิน หญ้าไม่ขึ้น

ปลูกตะไคร้คลุมดิน หญ้าไม่ขึ้น มีหลายๆ คนซึ่งมีพื้นที่แล้วไช้ไม่คุ้มค่าหรือยังใช้ประโยชน์ของพื้นที่ ได้อย่างไม่เต็มที่  เมื่อก่อนผมก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกันครับ ซึ่งก็เหมือนกับคนหลายๆ คน ซึ่งขาดความรู้ความเข้าใจในการบริหารพื้นที่ ซึ่งมีอยู่จำกัดของเรา

โชค 2ชั้น ปลูกตะไคร้สร้างรายได้ หญ้าไม่ขึ้น

โคนต้นชะอมไม่มีหญ้าขึ้นเพราะจ้างคนมาถอนหญ้าครับ

ผมจะขอยกตัวอย่างที่สวนของผม เช่น เราปลูกชะอม เมื่อเราปลูกชะอม หลังจากนั้นไม่นานชะอมก็จะแข็งแรงยืน ต้นได้ที่ดีแล้ว คราวนี้แหละครับเจ้าต้นหญ้าแขกที่ไม่ได้รับเชิญ เขาก็จะมาขอแจมร่วมด้วยช่วยกัน ดูดกินปุ๋ยที่เราบำรุงต้นชะอม แทนที่ต้นชะอมที่ของเราจะได้รับปุ๋ยอยู่แต่เพียงผู้เดียว กลับกลายว่ามีเจ้าต้นหญ้าแขกที่เราไม่ได้เชิญมาช่วยกินปุ๋ยอีกแรงหนึ่ง หรือถ้าเราฉีดฮอร์โมนทางใบ ละอองของน้ำฮอร์โมน ก็จะไปเกาะติดกับต้นหญ้าหรือใบหญ้าอีก คราวนี้ละพ่อคุณเอ๋ย… หญ้าเลยงามแข่งกับชะอมเลยเชียวหล่ะ

คราวนี้เราจะทำอย่างไรหล่ะ วิธีการทั่วๆ ไปก็คือ จ้างคนมาถอนหญ้า ถากหญ้าครับ ผมก็เช่นเดียวกันครับ จ้างคนมาถอน ถากหญ้า เก็บหญ้า เสียเงินค่าจ้างอีกครับ (เครียดจริงๆ ) ชะอมบางครั้งราคาก็ไม่ดี แถมยังต้องมาเสียเงินค่าจ้างคนงานเก็บหญ้า ซึ่งเราทำเท่าไหร่ก็ไม่รวยสักที เพราะเอากำไรไปจ่ายค่าแรงงานหมด ท่านที่ชื่นชอบการทำเกษตรคงนึกภาพออกหล่ะนะ คราวนี้เราลอง มาดูรูปภาพประกอบพร้อมวิธีการกันเลยดีกว่าครับ

เมื่อก่อนหญ้าขึ้นเต็มคันคูมะพร้าวเลยครับ ผมเลยนำตะไคร้มาปลูกแทนหญ้าเสียเลย..ฮิฮิฮิ…

ตะไคร้ ผมว่าทุกๆ คนรู้จักกันดีนะครับ เพราะว่าตะไคร้ เป็นพืชสมุนไพร และเป็นพืชผักสวนครัวของไทยเราประชาชนคนไทยทุกคนชอบทานตะไคร้ สรรพคุณและประโยชน์ของตะไคร้นั้นมีมากมาย แต่ผมจะไม่คุยในบทความนี้ ในเรื่องของสรรพคุณและประโยชน์ในเรื่องของทางด้านอาหารและสมุนไพรครับ แต่ผมจะคุยอีกมุมมองหนึ่ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ ทางด้านการปลูกพืชคลุมดิน เพื่อไม่ให้หญ้าขึ้นรกรุงรังในพื้นที่ของเรา และได้เงินด้วยครับ โดยไม่มีหญ้ามาสร้างความรำคาญใจให้แก่เราอีกต่อไป ซึ่งเราก็มีวิธีการง่ายๆ ดังนี้ครับ

ถ้าเรามีพื้นที่ว่างเปล่า มากน้อยไม่ว่ากัน เอาเป็นว่ามีพื้นที่ว่างเปล่าก็แล้วกัน เช่น เราปลูกชะอม ลักษณะของต้นชะอมจะเป็นต้นตรงๆ ลักษณะของก้านใบก็ไม่ไช่ว่าจะหนาทึบอะไรมากมาย ซึ่งมีแสงสองถึงพื้นดินหรือลำโคนต้น เมื่อแสงสองถึงพื้นดิน ต้นหญ้าหรือวัชพืชก็จะขึ้นรกรุงรังใต้โคนต้นชะอม ทำให้เราเสียเวลาในการดูแลรักษาเสียเงินค่าจ้าง เสียแรงงานอีก แทนที่เราจะเอาเงินหรือแรงงานไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากกว่า ทุกเดือนเราก็ต้องคอยถอนหญ้าออกจากแปลง และทำให้เราเสียประโยชน์ไปเปล่าๆ

ส่วนตัวผมเองจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมใช้ตะไคร้ปลูกใต้โคนต้นชะอมครับ ซึ่งเวลาที่เราปลูก ก็ให้ห่างจากโคนต้นชะอมประมาณ 30 เซ็นติเมตร เมือเวลาที่เราให้ปุ๋ยหรือให้ฮอร์โมนชะอม ต้นตะไคร้ก็จะได้รับปุ๋ยไปด้วยครับ แถมหญ้าก็ไม่ขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผม คือไม่ต้องจ่ายค่าแรงงาน ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มการดูแล ไม่เสียเวลา หญ้าไม่ขึ้น เมื่อครั้งใดที่เราให้ปุ๋ยให้ต้นชะอมส่วนเกินของปุ๋ยก็ไปตกอยู่กับตะไคร้ เห็นแล้วยังหละครับว่า ประโยชน์ของตะใคร้ในอีกแง่มุมมองหนึ่งของผม ถ้าท่านที่นึกภาพว่าจะทำหรือพูดง่ายๆ คือคิดมโนภาพไม่ออกนะ ก็ลองไปดูที่สวนของเราได้ครับ เพียงแค่ 120 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ถึงสวน ThaiG หรือไทยเซ็นทรัลการ์เด้น ถ้าท่านอยากเข้าไปดูการปลูกตะไคร้แทนหญ้า

เมื่อตะไคร้ขึ้นแล้ว หญ้าก็หมดไป มีแต่ตะไคร้เขียวขจี เตรียมรอตัดใบ ตัดต้นขายครับ..ชัยโย.เอาชนะหญ้าได้แล้วครับ

หรือหาพันธุ์ตะไคร้ไม่ได้ ก็มาขอซื้อแบ่งที่สวนเราได้ครับ ไม่แพงอย่างที่คิดครับ ตะไคร้ที่สวนจะเป็นตะไคร้ไทยไม่ไช่ตะไคร้หยวก เพราะที่สวนไม่นิยมตะไคร้ตัดแต่งพันธุกรรม  เรามาดูข้อดีของตะไคร้ไทยกันดีกว่าครับ

ข้อดีของตะไคร้ไทย

1. กลิ่มหอมและฉุนกว่าตะไคร้หยวก

2. ต้องการน้ำน้อยกว่าตะไคร้หยวก

3.สรรพคุณทางอาหารและยาสมุนไพร ที่มีอยู่ในตะไคร้ไทยเข้มข้นกว่าตะใคร้หยวก

4. ไม่มีโรคและแมลงรบกวน (อันนี้ผมชอบมากครับ)

5. ใบตากแดดให้แห้ง ขายได้ราคาดี

6.ประโยชน์ยังมีอีกมากมายก่ายก่องครับ ฯลฯ (ลองไปค้นดูในกูเกิ้ลก็แล้วกันครับ)

ท่านที่สนใจอยากจะมาเที่ยวชมสวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้นก็ขอเชิญนะครับ แบบบ้านๆ หรือสวนแบบไทยๆของเรา ผมรับรองว่าถ้าท่านมาแล้ว ท่านจะได้ความรู้กลับไปครับ ถ้าอย่างไรผมก็รบกวนโทรนัดหมายด้วยครับ เพราะผมจะเข้าสวนเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นครับ

2 thoughts on “ปลูกตะไคร้คลุมดิน หญ้าไม่ขึ้น

  1. จริงๆค่ะ เราได้ลองปลูกตะไคร้ตามท่องล่องสวนหรือตามที่หญ้าขึ้นเยอะๆ หญ้าไม่ขึ้นแถมเรายังได้ตะไคร้ไปกินและไปขายก็ได้ เยียมจริงๆค่ะ

    • ใช่ค่ะ การปลูกตะไคร้ จะทำให้หญ้าไม่ให้ขึ้นค่ะ ใครคิดจะทำสวนควรจะปลูกตะไคร้จะทำให้หญ้าขึ้นน้อย ไม่เสียเวลามานั่งถากหญ้าด้วยค่ะ

แสดงความเห็น