วิธีปลูกต้นจิงจูฉ่าย ปลูกกินเองหรือทำยารักษาโรค ให้ต้นอวบ

วิธีปลูกต้นจิงจูฉ่าย เพื่อปลูกกินเองปลูกทำยารักษาโรค ควรปลูกแบบปลอดสารพิษ ไม่ควรใส่ปุ๋ยเคมีหรือฮอร์โมนเคมี ควรหาปุ๋ยจุลินทรีย์ ชนิดออกฤทธิ์เย็น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยฮอร์โมนชีวภาพดีที่สุด

วิธีปลูกต้นจิงจูฉ่าย ต้นอวบใหญ่ใบงาม

การปลูกต้นจิงจูฉ่าย มันจะเหนื่อยมาก ก็ตรงที่เวลาเตรียมดิน เตรียมวัสดุปลูกนี่แหละครับ เหนื่อยมาก ในเมื่อเราต้องการกินต้นจิงจุยฉ่ายด้วยฝีมือเราเอง ก็ต้องอดทนสักหน่อย

การปลูกต้นจิงจูฉ่าย

การปลูกต้นจิงจูฉ่าย เวลาที่เราปลูกขั้นตอน ก็จะยุ่งยากซับซ้อนสักหน่อยครับ แต่ถ้าคนปลูกต้นไม้เป็น และเข้าใจมันก็ไม่ยากเย็นอะไรมากมาย จิงจู่ฉ่าย เป็นพืชที่ชอบแดดร่มเงา ไม่ชอบแดจัด ไม่ต้องรดน้ำจนเเฉะ แต่ชอบดินชื้นๆ

การทำแปลงปลูกจิงจูฉ่าย

การทำแปลงปลูก ควรตีดินให้ร่วนซุย ผสมขี้หมู ขี้วัวหรือปุ๋ยคอกเยอะๆ เพื่อดินจะได้อุดมสมบูรณ์ จะทำให้ลำต้นจิงจูฉ่ายอวบอ้วนและใบงาม ถ้าคุณไม่มีพื้นที่ปลูก ท่านก็นำไปปลูกลงภาชนะอื่นๆ ได้ครับ เช่น กระถางกระป๋องเก่าๆ กาละมังแตกๆ ก็ได้ แต่ควรนำไปตั้งไว้ในที่แดดไม่แรงมากนัก เพราะเป็นไม้ที่ไม่ชอบแดดจัด

การคัดเลือกต้นพันธุ์จิงจูฉ่าย

วิธีเลือกต้นจิงจูฉ่าย เพื่อนำมาลงแปลงปลูก พวกเราเคยสังเกตุกันบ้างไหมว่า เวลาที่เราไปซื้อต้นไม้ จากร้านขายต้นไม้  ตอนที่อยู่กับทางร้านต้นไม้นั้นมันช่างงาม ต้นสวย ใบสวย เห็นแล้วน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง แต่พอเวลาที่เราซื้อมาถึงบ้านหรือถึงสวนเราแล้ว ความงามของเขา อยู่กับเราได้ไม่กี่วัน มันก็จะเริ่มเหี่ยวหรือใบเริ่มเหลือง ส่วนตัวเราก็พยามคอดูแลรักษามันอย่างดี ไม่ว่าจะให้ปุ๋ย ให้ฮอร์โมนเท่าไรมันก็ไม่เด้งเหมือนตอนที่เราซื้อมาจากร้าน

รากต้นจิงจูฉ่ายต้องแข็งแรง

ต้นจิงจูฉ่ายรากไม่แข็งแรง ถ้าใส่ปุ๋ยเร่งฮอร์โมน เมื่อนำมาลงแปลงปลูก ต้นอาจแคระแกนได้ ถ้าเจอแบบนี้ ผมบอกได้คำเดียวเลยครับ เครียด แล้วเราจะทำอย่างไรดีหล่ะ ปวดหัวไปหมดครับพอถึงตอนนี้นะ  ผมจะบอกให้ท่านทราบว่า นี่คือเราอาจจะโดนวางยาจากร้านขายต้นไม้ครับ โดยทางร้านเขามีเทคนิคครับ ช่วงที่ต้นไม้เริ่มได้ระยะในการที่จะเคลื่อนย้ายออกจากสวน เพื่อออกมาจำหน่ายสู่หน้าร้านนั้น เขาได้อัด ปุ๋ยที่เร่งทั้งทางใบทางรากพร้อมทั้งเร่งดอกเรียบร้อยแล้วครับ

เมื่อเราไปซื้อมาอยู่กับเราไม่กี่วันหรอกครับ มันก็จะเกิดอาการต้นใบเหี่ยว ใบเหลือง ที่ต้นไม้เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ธาุตุอาหารที่ทางร้านเขาอัดลงไปก่อนที่จะนำออกสู่ท้องตลาดนั้น มันได้หมดไปแล้วครับ มันจะเหลือแต่วัสดุปลูกเพียงอย่างเดียวที่ไม่มีธาตุอาหารเลย

วัสดุปลูกต้องเตรียมให้พร้อม

ประเภทของวัสดุปลูก เช่น ดินถุงที่ขายกันทัวไป 6 ถุงร้อย แกลบดำ ขุยมะพร้าว หลักๆ ก็มีอยู่แค่นี้แหละครับ เพราะถ้าใส่อะไรเพิ่มมากไม่ได้ ต้นทุนมันจะสูงครับ ในความคิดของผมๆ รู้สึกว่า..เจ้าของร้านค้า ที่ขายต้นไม้พวกนี้เขาเคยคิดถึงความสึกของลูกค้าที่มาซื้อต้นไม้บ้างไหมครับ

เมื่อลูกค้าซื้อต้นไม้ไปแล้วมันเริ่มเหี่ยว เริ่มไม่ค่อยรับรู้อะไรแล้ว จิตใจของลูกค้าห่อเหี่ยวขนาดไหนครับ ถ้าท่านเจ้าของร้านค้าที่ได้มีโอกาศอ่านบทความที่ผมเขียนหรือเล่านี้ รบกวนเถอะครับ อย่าทำแบบนี้เลยครับ มีความรู้เท่าไหร่ปล่อยให้ลูกค้าให้หมดครับ ทั้งวิธีการและเทคนิคในการปลูก ท่านไม่ต้องกลัวหรอกครับว่าต้นไม้ของท่านจะขายไม่ได้

คนเราต้องมีมนุษยธรรม และจริยธรรม เมื่อลูกค้าเขาถามว่า “ปลูกยากไหม โตเร็วไหม มีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง” คำถามประเภทนี้ ท่านอย่าได้บอกเขาไปมั่วๆ เลยว่า ปลูกง่าย ลดน้ำบ่อยๆ แค่นี้ก็ไม่ตายแล้ว ถ้าท่านไม่รู้ก็บอกไปเลยว่าไม่รู้

วิธีปลูกต้นจิงจูฉ่าย ผักลดความดันและลดน้ำตาล

ต้นจิงจูฉ่าย ผักลดความดันและลดน้ำตาล ในเลือด

สรรพคุณและประโยชน์ต้นจิงจูฉ่าย

วิธีรับประทานต้นจิงจูฉ่าย

ใช้ส่วนทั้ง 5 ของต้นจิงจูฉ่าย นำมาปั่นคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละประมาณ 1 กำมือ รับประทาน เช้า เย็น จะเห็นผล ภายใน 2-3 เดือน แต่ต้องรับประทานติดต่อกันทุกวัน อย่าได้หยุดรับประทาน

จิงจุยฉ่าย เป็นยาวิเศษต้านอนุมูลอิสระ

ขาย ต้นพันธุ์จิงจูฉ่าย ถนนบรมราชชนนี พุทธมณฑลสาย6

ต้องการปลูกต้นจิงจูฉ่าย และถ้าท่านไม่สะดวกไปหาซื้อต้นพันธุ์ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปได้ ติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ ThaiG มีบริการจัดส่งให้ท่านทั่วประเทศ

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0923794398,

เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID:  @sukanyathaig

ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6

แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/91orfEPZa2H2

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น สวนเกษตรไทย

ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น สวนเกษตรไทย

ขายต้นจิงจูฉ่ายราคาถูก สนใจโทรสั่งได้ค่ะ

จำหน่ายต้นพันธุ์จิงจูฉ่าย เพาะลงถุงดำ ลำต้นแกร่ง รากแข็งแรง  เหมาะสำหรับนำไปลงแปลงปลูก หรือปลูกลงกระถาง https://everysale.thaicentralgarden.com

5 thoughts on “วิธีปลูกต้นจิงจูฉ่าย ปลูกกินเองหรือทำยารักษาโรค ให้ต้นอวบ

    • สวัสดีค่ะ คุณ Siwaporn เราได้จัดส่ง รหัสส่วนลดพิเศษให้ไปแล้วนะค่ะ

      ขอบคุณค่ะ

  1. วรรณณา แสงทอง says:

    คุณบุญชูค่ะ ที่ดิฉันได้ซื้อ ต้นจิงจูฉ่าย ไปจากสวนของคุณ และได้ทำตามที่คุณบอก ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นจิงจูฉ่าย และการดูแลต้นจิงจูฉ่าย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะค่ะ

    • คับไม่เป็นไรคับ ผมยินดีที่จะให้คำแนะนำดีๆคับ ขอบคุณนะคับที่ไว้ใจเรา

แสดงความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.