สรรพคุณสมุนไพรไทยหายาก

สรรพคุณพืชสมุนไพรไทย ต้นสมุนไพรไทยนั้นนับวันหายากมากยิ่งขึ้น  เช่น แป๊ะตำปึง ปีกไก่ดำ ไพรดำ กระทือ ฟ้าทะลายโจร จินจิเหมาเยี๋ยะ แก้โรคมะเร็ง ความดัน เบาหวาน หนานเฉาเหว่ย

 

สรรพคุณพืชสมุนไพรไทย

พืชสมุนไพรไทย มีมากมายหลายชนิด ซึ่งหลายๆชนิดเริ่มที่จะหายากมากขึ้นทุกๆวัน พืชสมุนไพรไทย แต่ละชนิดก็มีสรรพคุณแตกต่างกันไป

ดังนั้น เมื่อเราหามาปลูก หรือนำมาทำยารักษาโรค เราก็จะต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน เช่น สอบถามจากแพทย์ทางเลือก แพทย์แผนโบราณ รวมถึงวิธีการนำพืชสมุนไพรมาใช้ให้ถูกวิธี

ก่อนใช้สมุนไพรต้องรู้ถึงสรรพคุณ เช่น ต้นกวาวเครือ

เพราะพืชสมุนไพรไทย แต่ละชนิด จะมีสารออกฤทธิ์ไม่เหมือนกัน เช่น ต้นกวาวเครือ มีทั้งหมด 4 ชนิด 4 ชื่อ ซึ่งสรรพคุณก็จะเด่นไม่เหมือนกัน และมีอยู่ที่ภาคเหนือเท่านั้นที่มีคุณภาพส่วนภาคอื่นมีคุณภาพด้อยกว่า

กวาวเครือมอ

มีสรรพคุณเช่นเดียวกับกวาวเครือดำ เพียงแต่หายากมากๆ กว่ากวาวเครือดำ สรรพคุณเหมือนกันเด๊ะครับ

ส่วน สรรพคุณพืชสมุนไพรไทย หายากชนิดอื่นๆ ก็เช่น จิงจูฉ่าย แก้มะเร็ง,จินจิเหมาเยี่ย แก้เบาหวาน ความดัน,แปะตำปึง เด่นในด้านโรคตา

“ต้นหนานเฉาเหว่ย” มีสรรพคุณ ลดความดันเลือด

ลดเบาหวานและโรคเกาท์ โดยการนำมา5-7ใบ เอามาต้ม ดื่มกินวันละ 1 แก้ว ก่อนอาหารเช้าเย็น ภายใน 15 วัน อาการจะดีขึ้นเป็นไปตามลำดับ เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว เราก็ทานบ้างหยุดบ้าง เพื่อควบควบพอครับ ถ้าอยากปลูก ท่านก็ติดไปขอต้นพันธุ์ได้ที่ “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้”อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

แสดงความเห็น