แบกกล้องส่องรังนกกระจาบ ที่สวนป่าอู่ทอง สุพรรณบุรี

นกกำลังจู๋จี๋กัน ภาพไม่ชัดถ่ายไกลค่ะ เพราะสูงมาก

จากการเหน็ดเหนื่อย เนื่องจากการปลูกไม้ป่า ไม้หายากมานาน มีอยู่วันหนึ่งดิฉันก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อดิฉันแหงนหน้าขึ้นไปบนต้นไม้สูงใหญ่ ก็ได้พบกับรังนกกระจาบเต็มต้นไปหมด ดีใจมากค่ะ นึกในใจว่า “ธรรมชาติแท้ๆ ที่เราต้องการมันเริ่มกลับมาแล้ว”

รังนกกระจาบ บนต้นมะขามสูงใหญ่ ณ.สวนป่าอุ่ทอง

สวน ThaiG เป็นสวนที่ปลอดสารพิษ 100% จะไม่ใช้ยาฆ่าหญ้าจะใช้เครื่องตัดหรือไม่ก็ให้คนงานถาก ปุ๋ยเราก็ใช้ปุ๋ยหมักหัวปลา เราจะหมักไว้ใช้เอง

ยาไล่แมลงเราก็ใช้น้ำหมักลูกสะเดาที่หาได้จากสวนของเราเอง ที่สวนจะห้ามไม่ให้คนงานยิงนกโดยเด็ดขาดเพราะเรารู้ว่านก เป็นสัตว์ที่สวยงามเสียงร้องก็ไพเราะและช่วยขยายพันธุ์ไม้ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

เช่น ดอกสลิด แต่ก่อนเราก็พยายามหาซื้อไปปลูก แต่ระหว่างที่เรากำลังหาซื้อยังไม่ได้ เราก็ไปเจอที่สวนของเราแล้ว พริกที่นกกินแล้วถ่ายทิ้งไว้ ต้นพริกจะมีความแข็งแรงลูกดกและอยู่ได้นาน 2-3 ปี โดยให้ลูกดกตลอด ซึ่งไม่เหมือนกับพริกที่เราปลูกเอง อายุของมันจะอยู่ไ้ด้แค่ 4- 6 เดือนเท่านั้นค่ะ

ที่สวนจะมีต้นไม้ใหญ่ถึงจะยังไม่มากแต่ก็พอให้นกได้อาศัย และปัจจุบันเราก็ปลูกเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ต้นมะริด ชิงชัน ยางบง ต้นเม็ก ไม้เต็ง มะค่าโมง ปีบ หวายป่า เป็นต้น เพราะว่าในระแวกสวนของเราแทบไม่มีต้นไม้ใหญ่เลย

บรรดานกหลายสายพันธุ์ทั้งหลาย จึงมารวมตัวที่สวนของเรา ทำให้เราได้เห็นนกแปลกๆ ที่หาพบได้ยาก อยูบ่อยๆ และได้เห็นรังนกกระจาบสวยๆด้วย จึงนำภาพมาฝากสมาชิกเวปThaiG ให้ได้ชมด้วยค่ะ ท่านสมาชิกท่านใดอยากเห็นของจริง (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์) ก็เชิญแวะมาเยี่ยมชมได้ค่ะ โทรแจ้งล่วงหน้าด้วยค่ะ เพื่อชมรังนกกระจาบค่ะ

ถังหมักหัวปลา ใช้ทำปุ๋ยชีวภาพคุณภาพสุดยอด

นกกระจาบและรังนกกระจาบ เป็นสัตว์ป่าและของป่าคุ้มครอง ใครทำร้ายนกหรือเก็บรังมาขายมีความผิด ตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แล้วแต่กรณีว่ามีเจตนาหรือไม่เจตนามากน้อยแค่ไหน

เรื่องเล่าจากรังนกกระจาบ

นกกระจาบ มีทั้งหมด 3 ชนิด ค่ะ คือ 1.นกกระจาบธรรมดา 2.นกกระจาบอกลาย และ 3.และนกกระจาบสีทอง ตัวเมียตัวผู้มีสีเหมือนกัน ช่วงต้นฤดูฝนตัวผู้จะเปลี่ยนสี บางตัวส่วนหัวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง บางตัวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทั้งตัวค่ะ และในช่วงต้นฤดูฝนนี่แหละค่ะ นกกระจาบจะเริ่มมีการผสมพันธุ์กัน ตัวผู้ก็จะเริ่มสร้างรังหรือเรือนหอรอรักตัวเมีย เมื่อตัวผู้สร้างเสร็จส่วนหนึ่ง ก็จะไปร้องเกี้้ยวชักชวนตัวเมียมาดูเรือนรักรังนกกระจาบของเขา ตัวเมียก็จะมาดูรังที่ตัวผู้สร้างไว้ ถ้าถูกใจก็จะยอมลงเอ๋ยด้วย พฤติกรรมนกกระจาบตัวเมีย เวลาที่จะยอมรับรักจากตัวผู้ ไม่ได้มองความหล่อหรือความเท่เหมือนมนุษย์หรอกนะค่ะ แต่เขาจะมองที่รัง ถ้ารังนกกระจาบตัวผู้สร้างไว้ได้สวย ตัวเมียก็”โอเคนะค่ะ…555″

รังนกกระจาบมี 2 แบบคือ

1. แบบแรกจะมีรูปทรงกลม แต่จะไม่มีเป็นรูปกรวยยาวอยู่ด้านล่างของรัง จะมีรูเข้าออก 2 ทาง บ่งบอกถึงรังนั้นเป็นรังนกกระจาบตัวผู้และตัวเมียอยู่ด้วยกันและกำลังผสมพันธุ์กัน ซึ่งการผสมพันธุ์ของนกกระจาบจะเริ่มต้นช่วงเดือนสิงหาคม ของทุกๆปีค่ะ

2. ส่วนแบบที่สอง เป็นรูปทรงกลมและเป็นกรวยยาวอยู่ด้านล่างของรัง และมีทางเข้าออก ทางเดียว บงบอกถึง นกกระจาบตัวเมียกำลังวางไข่ และกกไข่ พร้อมทั้งเลี้ยงดูลูกน้อยอยู่ค่ะ

ในช่วงระยะเวลาเดือนสิงหาคมของทุกปี ท่านอย่าได้คิดอุตริไปสอยรังนกมาเล่นเด็ดขาดเลยนะค่ะ เพราะช่วงระยะเวลานี้ นกยังคงอาศัยอยู่ค่ะ สงสารเขาค่ะ “บ้านใคร ใครก็รัก” นกกระจาบจะทิ้งให้ร้างก็ต่อเมื่อ ลูกนกกระจาบแข็งแรงและสามารถบินได้แล้วเท่านั้นค่ะ

อุปนิสัยหรือพฤติกรรมนกกระจาบ

ประมาณเดือนมิถุนายนของทุกปี นกกระจาบตัวผู้จะเริ่มทำรังรักเรือนหอไว้รอตัวเมียค่ะ เมื่อลูกนกกระจาบสามรถบินได้แข็งแรงเมื่อไหร่ หัวหน้าฝูงนกกระจาบก็จะเป็นจ่าฝูง นำนกกระจาบทั้งหมด ไปหาที่อยู่แห่งใหม่ และปล่อยให้รังนกกระจาบร้าง แต่สำหรับที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น ซึ่งเป็นสวนป่าผสมผสาน พวกเขาจะไม่ย้ายไปไหนค่ะ เพียงแต่เขาไม่อยู่รังเิดิม แต่เขาจะสร้างรังใหม่แทน

***เอกสารอ้างอิงจาก…หนังสือคนแบกกล้องส่องนก…

2 thoughts on “แบกกล้องส่องรังนกกระจาบ ที่สวนป่าอู่ทอง สุพรรณบุรี

    • ใช่คับ ทางสวนของผมชอบจัดกิจกรรมอยู่บ่อยๆนะคับ เด๊ยวถ้าผมจัดขึ้นอีก เชิญคุณ อุสามณี มาร่วมกิจกรรมด้วยนะคับ

แสดงความเห็น