มะม่วงตับเป็ด หวานมันกินอร่อย

฿150.00

เนื้อแน่นหนึบสีส้มสวยรสหวานมัน มะม่วงตับเป็ด มะม่วงโบราณที่หาทานยาก

คำอธิบาย

มะม่วงพันธุ์นี้มีขนาดผลไม่ใหญ่ออกผลเป็นพวง ดิบมีรสเปรี้ยวจัด ผลสุกมีรสหวานมัน เนื้อสีส้มแน่นหนึบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นมะม่วงของไทยเรามีปลูกกันมาแต่โบราณยาวนานหลายร้อยปีมาแล้ว ปัจจุบันหายากมากๆ

มะม่วงตับเป็ด

มะม่วงตับเป็ด

ต้น ถ้าเป็นต้นที่เพาะจากเมล็ดต้นจะสูงใหญ่ 10-20เมตร ปัจจุบันจะมีต้นพันธุ์ที่ขยายพันธุ์แบบเสียบยอดและแบบทาบกิ่งออกมาวางจำหน่าย การปลูกจากการขยายพันธุ์แบบทาบกิ่งหรือเสียบยอดจะทำให้มะม่วงต้นเตี้ยลงแถมติดดอกออกผลภายใน3-4ปีเท่านั้น

ผล ขนาดเล็ก 8-10ผลต่อกิโลกรัม  ผิวเปลือกเขียวนวลไม่เข้มใช่สีเขียวเข้ม เขียวนวลๆเหมือนพวกมะม่วงแก้วขาว  ผลดิบเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดผลสุกหวานมันไม่เป็นสองรองใคร

การปลูกและการดูแล

ระยะห่างในการปลูก ระยะที่แนะนำให้ปลูกห่างกันระหว่างต้นระหว่างแถวคือ 6*6เมตร ขึ้นไป จะปลูก 7*7 ม.หรือ 8*8ม. ก็ได้แต่อย่างน้อยต้องห่างกัน 6เมตร พุ่มของต้นมะม่วงจะห่างกันพอดี มีแสงแดดส่องได้ทั่วถึง ทำให้ติดดอกออกผลได้ได้หรือที่เรียกว่าติดผลดก 

การให้น้ำ ต้นมะม่วงที่ปลูกจากแบบเสียบยอดหรือแบบทาบกิ่ง ช่วงที่ปลูกใหม่ต้องรดน้ำทุกวันอย่างน้อยวันละ 1ครั้ง

ปุ๋ย ตอนปลูกให้รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมี หลังจากปลูกไปแล้ว 1เดือน ต้องให้ปุ๋ยเคมีเดือนละ 1ครั้ง หรืออย่างน้อย 3เดือนต่อครั้ง

โรคและแมลงของมะม่วง
คือโรคแอนแทรดโนส เป็นโรคเชื้อราที่ไม่พบว่าระบาดมากและรุนแรง แต่เป็นโรคที่ได้บ่อยในพืชชนิดนี้ โรคนี้จะเข้าทำลายได้ทุกส่วนของต้นมะม่วง เช่น ใบ กิ่ง ลำต้น ดอก และลูก อาการที่พบเห็นเด่นชัดคือที่ ใบ จะมีลักษณะเป็นจุด ๆ สีน้ำตาลดำ ขยายตัวออกเป็นแผลแห้ง ๆ ขอบแผลจะมีสีเข้ม ทำให้ใบเป็นรู พรุนทั่วใบ วิธีป้องกัน คือ ตัดกิ่งที่เป็นโรคทิ้งนำไปเผาทำลาย หรือใช้วิธีฉีดพ่นสารป้องกัน เชื้อรา ทุก 7-10 วัน

แมลง จะเป็นพวกแมลงปากดูดจะมาดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบอ่อนทำให้ใบเป็นจุดๆ วิธีป้องกันโดยการฉีดยาไล่แมลง

สอบถามเพิ่มเติม

โทร.089-1710545 081-5582320

Facebook : thaicentralgarden/

เพิ่มเพื่อน