ละมุดกระสวยมาเลย์

฿150.00

ละมุดกระสวยมาเลย์ ติดผลดกมาก เนื้อกรอบรสหวานถูกปากคนไทย

หมวดหมู่: ,

คำอธิบาย

ละมุดพันธุ์นี้เป็นที่นิยมมากในท้องตลาดเพราะมีรสชาติดี หวาน กรอบเนื้อไม่เละ กลิ่นหอม ทานอร่อยมากๆ ผลไม่ใหญ่มากแต่น้ำหนักดี ประมาณ 8-10ลูกโล 

ลักษณะผลยาวหัวรีท้ายรีคล้ายกระสวย 

ละมุดกระสวยมาเลย์ หวานกรอบ เนื้อแน่นไม่เละแม้ผลสุกงอม

ปลูกง่ายดูแลไม่ยากให้ผลดก ปลูกได้ทั่วไปทั่วทุกภาค ชอบแดดจัด รดน้ำให้ปุ๋ยเสม่ำเสมออย่าให้ขาดจะทำให้ต้นสมบูรณ์ จะติดผลเร็วและดกมากๆ ปลูกง่ายใช้เวลาเพียงปีกว่าๆจะเริ่มติดผล ปลูกติดบ้านติดสวนไว้ ต้นสองต้นก็เกินพอสำหรับกินทั้งบ้าน

ชาวสวนที่ปลูกขาย ละมุดพันธุ์นี้น้ำหนักดี 7-8ผลต่อกิโลกรัม ละมุดกระสวยมาเลย์ พันธุ์เบาหมายถึงปลูกแล้วติดผลเร็ว เป็นที่ต้องการของตลาดผลไม้คนไทยนิยมกินพันธุ์นี้ ปลูกง่าย ดูแลง่าย ติดดอกออกผลเร็วและทนต่อโรค ผลใหญ่ รสชาติดี เนื้อแข็งกรอบไม่เละ

ละมุดกระสวยมาเลย์ ปลูกง่าย ติดผลดก

ละมุดกระสวยมาเลย์ ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศมาเลย์ และได้นำเข้ามาปลูกขยายพันธุ์ในไทยนานหลายปี เป็นละมุดรูปทรงสวย คล้ายกระสวย เลยมีชื่อไทยว่า “ละมุดกระสวยมาเลย์” เป็นพันธุ์เบา ปลูกง่าย ติดผลดก

ลักษณะทั่วไปของต้นละมุดกระสวยมาเลย์

ละมุดกระสวยมาเลย์ เป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงของต้นประมาณ 5-7 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี เนื้อใบหนาแข็ง ใบดก ดอก ออกที่ซอกใบ บริเวณปลายยอด ดอกเล็ก สีเหลืองนวล ผล รูปกลมรีและยาว หัวและท้ายผลแหลม คล้ายกระสวย ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักดี ประมาณ 8-10 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เนื้อแน่นกรอบ ไม่เละ ไม่ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดน้อย แกนกลางนุ่มไม่แข็ง

ละมุดกระสวยมาเลย์ มีประโยชน์มาก

ละมุดกระสวยมาเลย์ มีประโยชน์ เช่น ลำต้นของละมุด ไม้ที่ได้จากต้นเป็นไม้เนื้อแข็ง สามารถนำมาทำเสา ทำกระดานพื้นบ้าน และทำเครื่องใช้ต่าง ๆ ผลของละมุด รับประทานสดเป็นผลไม้ และนำมาแปรรูป เป็นละมุดสมูทตี้ และบิงซูละมุด

ข้อควรระวัง ในการรับประทานละมุด ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่ควรรับประทานเพราะละมุดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานจัด

 

การขยายพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์

การขยายพันธุ์ละมุด ขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่นการตอนกิ่ง การเพาะเมล็ด การเสียบยออด และในปัจจุบัน การเสียบยอดเป็นวิธีการขยายพันธุ์ที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เพราะต้นพันธุ์ที่ได้เจริญเติบโตเร็ว ติดดอกออกผลเร็ว ต้นสมบูรณ์แข็งแรง มีระบบรากที่แข็งแรง

การปลูกละมุดกระสวยมาเลย์ ให้ติดผลดก ผลใหญ่

การปลูกละมุดกระสวยมาเลย์ ควรปลูกก่อนเข้าฤดูฝน หรือปลูกช่วงประมาณเดือนเมษายนหรือเดือนพฤษภาคม ควรขุดหลุมให้ลึกและกว้างประมาณ 50*50 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก นำต้นพันธุ์ลงหลุมปลูก กลบดินให้แน่นพอประมาณ หาไม้มาปักผูกเชือกติดกับต้นละมุด เพื่อป้องกันต้นละมุดโค่นล้ม และควรนำหญ้าแห้ง ฟางข้าว หรือเศษใบไม้แห้ง คลุมบริเวณโคนต้น เพื่อป้องกันหน้าดินแห้ง และเพิ่มความชุ่มชื้นในดิน เมื่อปลูกเสร็จรดน้ำพอชุ่ม

ละมุดกระสวยมาเลย์

ละมุดกระสวยมาเลย์

การดูแลรักษาละมุดกระสวยมาเลย์

ละมุดกระสวยมาเลย์ ดูแลง่าย เช่นการรดน้ำ การใส่ปุ๋ย การตัดแต่งกิ่ง และการกำจัดวัชพืช

  • การกำจัดวัชพืช ก่อนที่จะปลูกละมุด ควรทำความสะอาดแปลงปลูกให้เรียบร้อย และกำจัดวัชพืชอย่าให้แปลงปลูกรก เพราะจะทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของพวกแมลงศัตรูพืชที่เข้าทำลายได้ละมุดได้ และวัชพืชยังแย่งน้ำและแย่งอาหารต้นละมุด ทำให้เจริญเติบโตได้ไม่ดี
  • การรดน้ำ เมื่อปลูกต้นละมุดเสร็จ ควรรดน้ำทันที รดพ่อชุ่ม และคอยดูแลอย่าให้หน้าดินแห้ง และเกิดน้ำขัง ควรรดน้ำทุกวันวันละครั้ง
  • การใส่ปุ๋ย เมื่อปลูกได้ละมุดได้ประมาณ 2 เดือน ควรใส่ปุ๋ยโดยโรยรอบ ๆ บริเวณโคนต้น และเมื่อละมุดมีอายุได้ประมาณ 1-3 ปี ควรใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงต้นและใบ และก่อนที่ละมุดจะติดดอก ควรใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงดอกและผล และเมื่อเก็บเกี่ยวผลละมุดเสร็จ ควรใส่ปุ๋ยอีกครั้งเพื่อบำรุงลำต้นและใบ
  • การตัดแต่งกิ่ง ควรตัดแต่งกิ่งที่ไม่เป็นระเบียบ กิ่งที่แห้ง หรือเป็นโรคทิ้ง และตัดแต่งกิ่งเป็นประจำ จะช่วยทำให้ผลละมุดใหญ่ขึ้น

โรคและแมลงศัตรูพืชในละมุด และวิธีการป้องกัน

  • หนอนเจาะกิ่งและลำต้น ในระยะที่ต้นละมุดกำลังจะติดผล หนอนจะเข้าทำทาลโดยการเจาะตามกิ่งและลำต้น เป็นรู
  • หนอนเจาะผลละมุด หนอนจะเข้าทำลาย โดยการเจาะผลละมุดเป็นรู ส่วนมากมักพบกับละมุดที่มีผลดก และผลเบียดกัน

วิธีการป้องกัน ควรหมั่นตรวจและดูแลต้นละมุดอยู่เสมอ ตัดแต่งกิ่งที่เป็นโรคทำลายทิ้งเสีย และกำจัดวัชพืชที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกแมลงที่เข้าทำลายต้นละมุด หรือควรฉีดพ่นสารฆ่าแมลงเป็นประจำ

หาซื้อ กิ่งพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์ ได้ที่ไหน

กิ่งพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์ คุณสามารหาซื้อได้ตามร้านขายกิ่งพันธุ์ไม้ผลทั่วไป หรือหาซื้อจากร้านขายกิ่งพันธุ์ไม้ผลที่คุณคุ้นเคย เลือกกิ่งพันธุ์ที่สมบูรณ์ มีระบบรากที่แข็งแรง หรือสอบถามได้ที่สวนThaiG มีกิ่งพันธุ์ไม้ผลจำหน่ายหลายสายพันธุ์

ขาย กิ่งพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์ มีบริการจัดส่งถึงหน้าบ้าน

สวนThaiG จำหน่ายกิ่งพันธุ์ไม้ผลมากมายหลายชนิด ราคาไม่แพง และมีกิ่งพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์ขาย คุณสามารถมาเลือกซื้อได้ที่สวน สวนเราอยู่ที่สามพราน นครปฐม และอยู่ที่อู่ทอง สุพรรณบุรี สวนเราเปิดทุกวันคุณสามารถสอบถามเส้นทางได้ หรือถ้าไม่สะดวกมาเลือกซื้อ สามารถสั่งซื้อได้ เรามีบริการจัดส่งให้ทางขนส่งเคอรี่ และขนส่งอื่นที่คุณสะดวก

ต้นพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์

ต้นพันธุ์ละมุดกระสวยมาเลย์

กิ่งพันธุ์ละมุดที่มีจำหน่ายที่สวนThaiG

  1. กิ่งพันธุ์ละมุดสีดา รสชาติหวานปนฝาดเล็กน้อย ผลสีแดงสดใส่สวย
  2. กิ่งพันธุ์ละมุดกลมสาลี่ยักษ์ ผลกลมใหญ่ เนื้อละเอียด รสชาติหวาน

สอบถามเพิ่มเติม

สวนThaiG

โทร. 089-1710545,081-5582320 , 092-3794398,091-1138831

Line ID : yimthais

Line ID : @sukanyathaig 

เพิ่มเพื่อน