ปลูก”สะเดามัน” พันธุ์ขาวผ่องขาย รายได้ไม่เลว

ดอก สะเดามัน

ทางเลือกใหม่ ปลูกสะเดามัน พันธุ์ขาวผ่อง ตัดดอกและยอดขาย มีรายได้ไม่เลว รสชาติขมน้อยกว่าสะเดาบ้าน ออกดอกง่าย ติดช่อก่อนฤดู เดือนพฤจิกายนได้เริ่มเก็บยอดขาย ลวกน้ำร้อนเพียงครั้งเดียวกินได้เลย

สะเดาเป็นไม้ยืนต้น ขึ้นได้ทุกสภาพดินและอากาศ โดยเฉพาะดินลูกรัง ที่แห้งแล้งกันดาร ทนความแห้งแล้วได้ดี  โดยทั่วไปเริ่มออกดอกประมาณเดือน มกราคม ของหน้าหนาวทุกปี  เราจะเริ่มเห็นดอกสะเดาวางขายในตลาดและไปสิ้นสุดเดือนมีนาคม นี่คือพันธุ์พื้นเมือง

ต้นสะเดามัน รสชาติไม่ขมมากเหมือนกับสะเดาพื้นเมือง เป็นพันธุ์ยอดนิยมของผู้บริโภค ติดดอกออกช่องง่ายและออกดอกก่อนฤดู ซึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์จากเมล็ดต้นพันธุ์พื้นเมือง

ปลูกง่าย เป็นพืชทนแล้งไม่ต้องดูแลมาก ไม่ต้องการน้ำเยอะ การให้น้ำช่วงระยะเริ่มปลูกใหม่เท่านั้น เมื่อรากเดินดีแล้วเราก็ปล่อยให้ต้นไม้หาธาตุสารอาหารกินเอง ดูแลรักษาเพียงแค่ปีแรก  ไม่มีโรคและสัตว์แมลงรบกวนมากนัก

ใช้เวลาและเงินลงทุนเพียงนิดเดียว เกษตรกรผู้ปลูกใช้เวลากับการตัดแต่งกิ่งและกำจัดวัชพืชเท่านั้นพอ ปลูกสะเดาขายก็มีรายได้ดี ขายได้ทั้งช่อดอกและยอดอ่อน ถ้าปลูกให้ออกนอกฤดู ขายออกจากสวนกิโลกรัมละเป็นร้อยบาท

วิธีปลูกสะเดามันเพื่อการค้า

  • ควรมีระยะห่างระหว่างต้นและแถว 4 x 6-7 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่กำลังดี หรือจะใช้ 4 x 7-8 เมตรก็ได้
  • ขุดหลุมกว้าง ประมาณ 50×30 เซ็นติเมตร ลองด้วยปุ๋ยคอก ขี้หมู ขี้วัว
  • 2 เดือนผ่านไป ใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ประมาณ 1/3 ช้อนโต๊ะ
  • ในแปลงปลูกควรใส่ปุ๋ยคอก ทุกๆ 6 เดือน เพื่อบำรุงต้น
ต้นสะเดามัน

ต้นสะเดามัน

เกษตรกรหรือผู้ที่ชอบกินสะเดา “สะเดามัน” สามารถเป็นทางเลือกหนึ่งของคุณได้ครับ สำหรับผู้มีที่ดินแต่ไม่มีเวลาดูแลรักษา ปลูกทิ้งไว้ได้เลย ปีหนึ่งก็มาเก็บช่อไปรับประทานหรือจำหน่ายได้ แต่ถ้าจะให้มีกินทั้งปี คุณก็สามารถทำได้ โดยการทำ สะเดาออกนอกฤดูกาล ซึ่งวิธีการทำนอกฤดู ก็ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก เพียงท่านบำรุงต้นให้สมบูรณ์และใช้เลื่อยหรือมีดควั่นกิ่ง เพื่อตัดน้ำเลี้ยง ใช้เวลาไม่กี่เดือนจะออกช่อมาให้เรารับประทาน

สนใจต้นสะเดามัน ต้นพันธุ์ของแท้100% ข้อมูลเพิ่มเติม http://everysale.thaicentralgarden.com

ติดต่อได้ 0891710545 ไลน์ไอดี:  @sukanyathaig

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.