มะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลกินต้านมะเร็ง ปลูกเป็นรั้วป้องกันขโมย

ต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ ปลูกทำรั้วป้องกันโขมย

มะม่วงหาว มะนาวโห่ ไม้ผลเพื่อสุขภาพ มีหนามคมแหลม ใครโดนทิ่มเป็นต้องร้องจ๊าก มีประโยชน์และสรรพคุณ ผลกินต้านมะเร็งและลดความดันเลือด ลำต้นปลูกรอบรั้วรอบบ้านกันขโมย แถมได้สุขภาพดี

มะม่วงหาว มะนาวโห่ หรือต้นหนามแดง

มาปลูกต้นหนามแดง หรือ ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ ป้องกันขโมยเข้าบ้านเรากันดีกว่าครับ ได้ทั้งสุขภาพ และได้ทั้งความปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย ปลอดภัยแน่นอน ผมพิสูจน์และได้ทำมาแล้ว ได้ผลดีเกินคาด แม้กระทั่งหมาและแมวยังไม่เข้ามาในเขตบ้าน

ลักษณะของต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่

ต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ (Carissa carandas ) มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่ม ความสูงประมาณ 2-3 เมตร มีกิ่งก้านและใบหนาทึบ โดยมีลักษณะในส่วนต่างๆ ของต้นมะนาวโห่ เช่น

 • ลักษณะลำต้นมะนาวโห่ ลำต้นแข็งและมีหนามแหลมตามบริเวณของกิ่งก้านของต้นมะนาวโห่ เมื่อต้นขึ้นไปสูงสุดแล้ว ลำต้นจะโน้มลงสู่ดิน เนื่องจากเรือนยอดของมะนาวโห่จะโอนอ่อนโน้มลงมา คล้ายกับต้นกอไผ่ ถ้าเราเด็ดใบหรือผลจะมีน้ำยางสีขาวไหลออกมา คนโบราณใช้เป็นยาห้ามเลือดช่วยสมานแผล ทำให้แผลสดแห้งและหายไวขึ้นกว่าปกติ
 • ใบมะนาวโห่ ลักษณะใบเล็กและหนาแข็ง
 • ผลมะนาวโห่ ผลอ่อนของมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีรสชาติเปรี้ยวฝาด ผลแก่เปรี้ยวอมหวาน เมื่อผลแก่จะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองและเมื่อเป็นผลสุกจัดเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีดำ
 • ลักษณะของดอกมะม่วงหาวมะนาวโห่ ดอกเล็ก สีขาว คล้ายกับดอกมะลิที่บานแล้ว

ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ สมุนไพรไทยโบราณ

มะนาวโห่ เป็นไม้ผลและสมุนไพรโบราณของไทยเรา เมื่อมีการวิจัยออกมาว่าเป็นผลไม้มหัสจรรย์ รักษาโรคได้หลายอย่าง ตั้งแต่ลดน้ำตาลในเลือด เบาหวานความดัน รวมถึงป้องกันมะเร็งต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันส่วนเกิน ทำให้คนไทยฮือฮาวิ่งหากันมาปลูก จนผู้ผลิตกิ่งพันธุ์มะม่วงหาวมะนาวโห่เพาะออกมาไม่ทันความต้องการของคนรักสุขภาพ

ต้นหนามแดง มะม่วงหาว มะนาวโห่

ต้นหนามแดง ผลมะม่วงหาว มะนาวโห่

สรรพคุณและประโยชน์ มะม่วงหาว มะนาวโห่

สรรพคุณมะม่วงหาว มะนาวโห่ หรือ มะม่วงไม่รู้ หาว มะนาวไม่รู้ โห่ บางพื้นที่ก็เรียกหนามขี้แฮด จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปแต่ละท้องถิ่น มีสรรพคุณรักษาโรคได้ครอบจักรวาล ถือว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นต้นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ สำหรับ คนที่รับประทานเป็นประจำ เพราะมีสรรพคุณบำรุงร่างกายต้านโรคภัยไข้เจ็บได้สารพัดโรคเลยทีเดียว เช่น

 • ช่วยบำรุงปอด เพิ่มศักยภาพระบบการหายใจดีขึ้น ลดการเป็นไข้หวัด คัดจมูกและแพ้อากาศ
 • ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็งเนื้องอก มะเร็งในลำใส้ เพราะมะนาวโห่มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อรับประทานไปสักระยะหนึ่ง สารที่อยู่ในผลมะนาวโห่จะกัดและสลายไขมันหรืออนุมูลอิสระต่างๆ ที่เกาะติดอยู่ในลำใส้และในเส้นเลือดให้หลุดออกไป
 • ความดันเลือดสูง มะนาวโห่ช่วยลดความดันเลือดสูงได้100% เนื่องจากมะนาวโห่มีฤทธิ์เป็นกรดและเข้าไปสลายไขมันในหลอดเลือด เมื่อหลอดเลือดไม่อุดตันจากพวกไขมัน ก็ทำให้เลือดไหลเวียนดี ความดันโลหิตก็จะลดลงเป็นปกติ
 • ช่วยบำรุงตับ ทำให้ตับมีการทำงานได้เต็มที่ สลายไขมันพอกตับ เกาะตับ เมื่อตับไม่มีไขมันเกาะ ท่านก็จะปลอดโรคตับแข็งทันที คนเป็นโรคตับแข็งส่วนใหญ่ก็มาจากไขมันเกาะที่ตับ เมื่อนานวันไปก็จะทำให้เป็นโรคตับแข็ง
 • ช่วยลดโรคเบาหวานน้ำตาลในเลือดสูง  เนื่องจากผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มีสรรพคุณเข้าไปช่วยบำรุงตับ เมื่อตับแข็งแรง ตับอ่อนก็ผลิตน้ำย่อยหรือรวมทั้งผลิตสารฮอร์โมนอินซูลิน อินซูลิน มีหน้าที่คอยควบคุมระดับปริมาณของน้ำตาลที่เรารับจากการทานน้ำตาลเข้าไปสู่ร่างกาย เมื่อร่างกายเราขาดสารอินซูลินที่หายไป เนื่องจากตับอ่อนไม่ผลิตอินซูลินออกมาให้กับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม มันจึงทำให้ร่างกายเรามีน้ำตาลมากเกินไป จึงเป็นสาเหตุของโรคน้ำตาลในเลือดสูงหรือโรคเบาหวานนั่นเอง พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ โรคเบาหวานเกิดจาก การทำงานผิดปกติของตับอ่อน ที่มีหน้าที่ผลิตอินซูลิน และสารอินซูลินก็มีหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำตาลในระดับที่เหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ
 • ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ขาวเนียน
 • แก้โรคถุงลมโป่งพอง
 • ป้องกันและรักษาโรคตับแข็ง หรือคนที่เป็นตับต่างๆ เช่น ตับอักเสบ ตับพิการ ไขมันพอกตับ หรือเกาะติดตามตับ แต่ถ้าคนเป็นโรคตับแข็งควรหาขมิ้นชันมารับประทาน เพราะขมิ้นชันสามารถลดสลายไขมันเกาะตับซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคตับแข็ง

ประโยชน์ของมะนาวโห่

ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น

 • แปรรูปเป็นน้ำผลไม้มะนาวโห่ รับประทานแล้วช่วยกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าทันที
 • มะนาวโห่แช่อิ่ม
 • มะนาวโห่ดอง
 • สารสกัดมะนาวโห่ ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ นำไปเเปรรูปและสกัดเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
 • ต้นมะนาวโห่ปลูกทำรั้วบ้านแทนการสร้างกำแพงรั้ว เพราะต้นมะนาวโห่มีหนาวยาวและแหลมคม ชาวสวนย่านสามพราน นิยมปลูกต้นมะนาวโห่เป็นรั้วบ้านและแนวชนแดนหรือเขตกั้นระหว่างขอบเขตที่ดินแต่ละสวน เพื่อป้องกันการรุกล้ำเข้าในที่ดินที่ตนเองถือครอบครอง
ผล ต้น มะม่วงหาว มะนาวโห่

ผลมะม่วงหาว มะนาวโห่

การปลูต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่

การปลูกต้นมะนาวโห่ไม่ไช่เรื่องยาก เพราะมะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดี ทนทุกสภาวะอากาศ แดดร้อนแรงหรือความแห้งแล้งขนาดไหนมะนาวโห่สู้ได้สบาย ต้นมะนาวโห่ปลูกง่าย หลังจากที่รากของต้นมะนาวโห่แข็งแรงและหากินเองได้แล้ว ฝนไม่ตก 4 เดือน ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ยังยืนต้นเขียวปี๋อยู่เลย สิ่งสำคัญที่เตรียมวัสดุปลูกไว้ให้พร้อม คือ ขี้หมูหรือปุ๋ยคอก น้ำยาB1

ขั้นตอนวิธีปลูกและการดูแลต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่

 • ขุดหลุมปลูกลึกประมาณ 30 ซม.
 • ใส่ปุ๋ยคอกรองพื้น คือ ขี้หมู ขี้วัวหรือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกรองพื้นในอัตรา 5 กิโลกรัม ต่อ หลุม
 • นำต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ จุ่มหรือแช่ลงในถั่งน้ำยาB1 (น้ำยาสารB1 มีคุณสมบัติช่วยไม่ให้ต้นไม้ชะงักในระหว่างย้ายเปลี่ยนถุงหรือการปลูกต้นกล้าใหม่)
 • ขั้นตอนต่อไปให้นำต้นมะนาวโห่ลงหลุมปลูก และเอาดินกลบที่โคนต้นพอประมาณ
 • ใช้ไม้ปลักและเชือกผูกติดกับต้นมะนาวโห่ให้แน่น เพื่อป้องกันลมพัดที่ทำให้ต้นไม้โยกเอน
 • หลังจากปลูกมะนาวโห่ผ่านไป 7 วัน ให้ราดน้ำยาB1 ในอัตราส่วน 30 ซีซี. หรือ 2 ช้อนโต๊ะ โดยการเทผสมกับน้ำ 20 ลิตร เทราดลดลงที่ต้นมะนาวโห่ทุกๆ 7 วัน รวมกันทั้งสิ้นประมาณ 4-6 ครั้ง
 • ระหว่างที่มะนาวโห่ยังไม่ให้ผล ควรให้ปุ่ยเม็ดเสริมทางรากเพื่อช่วยบำรุงต้นและรากของต้นไม้ นอกจากนั้นยังต้องให้ปุ๋ยจุลินทรีย์ฮอร์โมนทางใบ โดยการฉีดพ่นทางใบและลำต้น เพื่อต้นไม้จะได้สมบูรณ์ต้านทานโรคเชื้อราและแมลงศัตรูพืชของมะนาวโห่

ขายต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ ราคาถูกจัดส่งถึงบ้าน

ถ้าท่านที่อยากปลูกต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ กำลังหากิ่งพันธุ์เพื่อปลูกไว้ในบ้านหรือในบริเวณสวนของท่าน คุณสามารถหาต้นพันธุ์มะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ตามร้านขายต้นไม้ไกล้บ้านท่านได้ หรือถ้าไม่สะดวกขับรถตะเวณหาพันธุ์ไม้ที่คุณชอบใจได้ โทรติดต่อสอบถามมาได้นะครับ ทางสวนเรามีพันธุ์ไม้มากกว่า 500 ชนิดให้คุณได้นำไปปลูกและมีบริการจัดส่งถึงบ้านท่าน พร้อมกับการให้คำแนะนำการปลูกและการดูแลต้นไม้ให้ท่านได้เป็นอย่างดีครับ เรามีต้นพันธุ์สมุนไพรไทยหายากหลายสิบชนิด เช่น

รายชื่อต้นสมุนไพรไทยหายาก สวนThaiG

 1. ต้นปีกไก่ดำหรือกระดูกไก่ดำ
 2. ต้นแป๊ะตำปึงหรือต้นจักรนารายณ์
 3. ต้นจินเจียเหมาเยี๋ยะ
 4. ต้นย่านางแดงหรือต้นเถาขยัน
 5. ต้นขมิ้นชัน
 6. ต้นกระทือ
 7. ต้นบรเพ็ด
 8. ต้นโด่ไม่รู้ล้ม
 9. ต้นเถาวัลย์เปรียง
 10. ต้นอังกาบหนู
 11. ต้นโปร่งฟ้า
 12. ต้นขอบชะนางแดง
 13. ต้นเถาเอ็นอ่อน
 14. ต้นเอ็นเหลือง
 15. ต้นม้าเหลือง
 16. ต้นคิ้วนางหรือต้นอรพิม
 17. ต้นสบู่เลือด
 18. ต้นข่อยดำ
 19. ต้นไพลดำ
 20. ต้นทองพันชั่ง
 21. ต้นหนานเฉาเหว่ายหรือต้นป่าช้าเหงา
 22. ต้นขมิ้นดำหรือต้นว่านมหาเมฆ
 23. ต้นตองแตกหรือต้นเรียกจิ้งจก
 24. ต้นลิ้นกระบือ
 25. ต้นหญ้ารีแพร์
 26. และสมุนไพรอื่นๆ อีกหลายสิบชนิดที่เป็นสมุนไพรหายาก เพิ่มเติมที่ https://everysale.thaicentralgarden.com/
ขายต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ สามพราน นครปฐม

ขายต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่ สามพราน นครปฐม

สนใจต้นสมุนไพรหายากๆ สอบถามได้ที่

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล อู่ทอง “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

1 thoughts on “มะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลกินต้านมะเร็ง ปลูกเป็นรั้วป้องกันขโมย

 1. ชอบกินน้ำคั้น น้ำปั่น ต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่หรือต้นหนามแดงมาค่ะ เมื่อวานคุณป้าข้างบ้านทำเป็นลูกหนามแดงแช่อิ่มก็อร่อยๆ สุดๆ

  ต้นมะ่ม่วงไม่หาว มะนาวไม่โห่ ซื้อไปจากสวนไทยเซ็นทรัล การ์เด้น ตอนนี้เริ่มทะยอยออกลูกมาให้ได้กินแล้วค่ะ วันนั้นสั่งไป 10 ต้น รู้สึกว่ามันจะไม่พอกินเสียแล้วค่ะ

  อยากให้ี่พี่สุกัลยา ส่งเพิ่มเติมมาให้อีก 10 ต้นนะค่ะ ตามที่อยู่ที่เคยส่งนะค่ะ

  ธิดารัตย์ โตรักษา

ความเห็นถูกปิด