ต้นมะริด ไม้หายาก สำหรับทำเครื่องดนตรี เนื้อไม้แข็งสีสวยราคาแพง

ต้นมะริด

ต้นมะริด ไม้ป่าหายาก จะปลูกไม้เนื้อแข็งทั้งที่ แนะนำปลูกต้นมะริดเป็นไม้ป่าที่น่าปลูก ลักษณะเด่นเป็นไม้เนื้อแข็ง เนื้อไม้ละเอียดลายของเนื้อไม้เป็นเส้นริ้วสวยงาม

ต้นมะริด ไม้เนื้อแข็ง ทำเครื่องดนตรีเสียงไสปิ๊ง

ต้นมะริด ไม้หายาก สำหรับทำเครื่องดนตรี จะปลูกไม้เนื้อแข็งทั้งที่ แนะนำปลูกต้นมะริด เป็นไม้ป่าที่น่าปลูก ข้อดีและข้อเด่น เป็นไม้เนื้อแข็ง เนื้อไม้ละเอียด ลายของเนื้อไม้เป็นเส้นริ้วสวยงาม ปัจจุบันหายาก แต่ถ้าเป็นคนโบราณจะรู้จักกันดีในคุณค่าและคุณสมบัตดีๆของไม้มะริด

ต้นมะริดไม้ในตำนานของจังหวัดตรัง

ต้นมะริด ก็คือเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีการกล่าวถึงในประวัติศาสตร์ของเมืองตรัง ซึ่งเป็นไม้ที่ใช้ส่งส่วยให้กับเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ในบรรดาหัวเมืองต่างๆ ทีต้องขึ้นกับเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช จะต้องส่งต้นมะริดมาเป็นเครื่องบรรณาการให้ท่านเจ้าเมือง

ปลูก ต้นมะริด ใครเห็นต้องถาม ไม้ป่าอะไร

ต้นมะริดไม้ป่าที่อยากแนะนำให้ปลูก

ประวัติของต้นมะริด

ซึ่งในครั้งที่รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินเมืองตรัง พ.ศ. 2433 ได้ทรงพระราชนิพนธ์ถึงเครื่องเรือนเครื่องใช้ประเภท ตลับ โถ ที่ทำด้วยไม้มะริด และได้กล่าวถึงไม้มะริดในเมืองตรังว่า “ได้ถามถึงไม้มะริดว่าไม่มีซื้อขายกัน แต่ต้นที่มีอยู่นั้นไม่ใช่บนเขาสูง ที่ต่ำๆ ก็มี”

ไม้มะริดมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diospyros philippensis A. DC. ชื่อพ้อง D. discolour Willd.

มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Butter fruit อยู่ในสกุลไม้มะเกลือ เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ และเป็นไม้ทรงพุ่มสุง ใบหนาทึบ มีดอกสวยอันสวยงาม และมีผลเหมือนลูกท้อ กลิ่นหอม กินได้ อร่อยด้วยครับ

ลักษณะของ ต้นมะริด

ต้นมะริดไม้ป่าเนื้อดี สีสันสวยงาม การขึ้นทรงพุ้มของเค๊าสวย เปลือกต้นดำเป็นกระพี้ สวยเตะตา ครบสุตร..ครบสูตรครับ ขึ้นประปรายห่างๆ ในป่าดิบและป่าเบญจพรรณทางภาคใต้ เนื้อกะพี้สีชมพูอ่อน หนาหรือลึกประมาณ 20 เมตร แก่นสีดำแกมน้ำตาล แถบสีน้ำตาลไหม้ หรือสีน้ำตาลแกมแดงผสม เนื้อไม้ละเอียดเหนียว แข็ง และหนักมากเป็นไม้ที่ทนทาน ถ้าใช้เลื่อยไส เลื่อยต้องเรียกพี่เลยแหละเพราะว่ามันแข็งเอามากๆเลยครับ คนโบราณนิยมใช้ขวานและสิ่ว แทนเลื่อย ในการขึ้นรูปหรือตกแต่ง ถ้าใช้เลื่อยฟันเลื่อยจะเสียหายหมด แต่ถ้านำมาขัดเงาจะมีความเงางามมาก เป็นไม้โตช้าและเป็นสิ่งที่น่าชื่นใจในความเป็น ต้นไม้มะริด ที่เป็นไม้เนื้อดี อีกทั้งมีสีสัน และลวดลายงดงามวิจิตร ที่ธรรมชาติประทานให้เรามา

ต้นมะริดไม้ส่งสวยให้กรุงศรีอยุธยา

ปัจจุบันจากข้อมูลของสำนักงานป่าไม้  ไม่ปรากฏว่ามีไม้มะริด ที่ใดในป่าเมืองตรัง แต่ยังมีไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับไม้มะริด คือไม้ตานดำ ที่ชาวบ้านเรียกว่า ไม้ขาวดำ หรือไม้สาวดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diospyros transitoria Bakh. ซึ่งในเมืองตรังเคยมีมากในป่าแถบอำเภอปะเหลียนเชื่อมต่อกับจังหวัดสตูล โดยเฉพาะที่บ้านควน ไม้ดำซึ่งเป็นแหล่งไม้ที่ใช้ส่งส่วยผ่านเมืองพัทลุงไปยังเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อจะส่งไปยังกรุงศรีอยุธยาอีกต่อหนึ่ง

ความแตกต่าง ต้นมะริด กับมะลิดไม้

มีบางท่านเข้าใจผิดว่า ต้นเพกา หรือลิ้นฟ้ามีชื่อทางพื้นบ้านภาคเหนือว่า มะลิดไม้เลยทำให้คนทางเหนือเข้าใจว่า ไม้มะลิดก็ คือต้นมะริดไม้ อันนี้เข้าใจผิดครับเพียงแต่มีชื่อพ้องกันครับ หากเทียบความแข็งของเนื้อไม้แล้ว ไม้มะริดแข็งกว่าครับ เพราะต้นมะริดเราสามารถนำส่วนของไม้ทั้งต้นมาใช้ประโยชน์ ส่วนต้นมะลิดพี่น้องชาวเหนือเรานำมาทำอาหารทานกันครับ ซึ่งจะใช้ในส่วนของฝักมาแกงหรือต้มจิ้มน้ำพริก

ประโยชน์ใช้สอย ไม้มะริด

ใช้ทำเครื่องเรือน เครื่องใช้ชั้นดี ด้ามเครื่องมือ หีบบุหรี่ หีบประดับมุก กรอบรูป ด้ามปืน เครื่องดนตรี เครื่องลางของขลังฯลฯ

ต้นมะริด ไม้หายาก ไม้ในฝัน

ไม้ในฝันที่หายากมากที่สุดของช่างทำเครื่องดนตรีไทย คือ ไม้มะริด ใช้ทำเครื่องดนตรีที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์มีอิทธิฤทธิ์เหมือนชื่อ และก็เป็นที่มาของเสียงอันไพเราะของเครื่องดนตรี ถ้าเครื่องดนตรีชนิดใดที่ทำมาจากไม้มะริดแล้วละก็ จะมีราคาที่แพงริบริ่วเลยครับ เพราะเสียงจะใสและกังวาลมาก ฝรั่งนิยมาหาซื้อแถวโซนเอเซียตะวันออก ปัจจุบันเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว  ซึ่งสามารถทำเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น ซอด้วง ซออู้ ซอสามสาย กลอง โทน รำมะนา ระนาด ตะโพน กีต้า ไวโอริล ฯลฯ

ไม้สำหรับทำเครื่องดนตรี ที่คนต้องการ

ไม้มะริดนี้งดงามมาก จัดเป็นไม้ชั้นเลิศ ขนาดที่ทูลกระหม่อม(สมเด็จพระเทพฯ) รับสั่งให้หาเพื่อที่จะทรงนำไปสร้างรางระนาด ระนาดรางนี้งดงามมากครับ ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่เรือนไทยแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะเสด็จมาทรงระนาดรางนี้ทุกปีครับ

เนื้อไม้มะริดกับเครื่องดนตรีไทย

ผมได้มีโอกาส ไปเที่ยวบ้านครูอ้วน แห่งวงปี่พาทมอญ “คณะนักฟ้อนบรรเลง” เมืองสุพรรณ ท่านชี้ให้ดูว่าได้ไปซื้อ ไม้มะริดมาจากพม่า เป็นไม้หน้าหกหน้า3นิ้ว 2แผ่น บอกว่าจะเอาไปทำซอ ฝากเพื่อนหามาจากพม่า ในราคา20,000 โอ้วแม่เจ้าโว้ย.. มันแพงอะไรอย่างนี้

น่าดีใจใน ภูมิปัญญาความรู้ ของช่างดนตรีไทยในอดีต ทำให้ผมอยากรู้จังเลยว่า ท่านใดหนอ เป็นคนพบเจอสรรพคุณอันครบสูตรของไม้ต้นนี้ (คงต้องจุดธูปถาม) นอกจากความสวยของดอก ผลขนาดใหญ่ที่มีกลิ่นหอมและหวาน อร่อยแปลกทั้งสุกและดิบ ใครไม่รู้ต้องนึกว่าเป็น ผลท้อกินสดแน่ๆเชียว

การขยายพันธุ์ ต้นมะริด

การขยายต้นกล้ามะริด เราสามารถเพาะจากเมล็ดมะริดได้เท่านั้น ไม่สามารถทาบกิ่งหรือตอนได้ เพราะต้นมะริดเป็นไม้ที่ไม่มียาง จึงไม่สามารถ ขยายพันธุ์โดยการตอน หรือทาบกิ่งได้ ดังนั้นเมื่อท่านได้เมล็ดมา ท่านต้องนำเมล็ดไปเพาะชำให้เกิดการงอกขึ้นมาเป็นต้นได้เท่านั้น

การปลูกต้นมะริด ไม้ป่าเนื้อแข็งทนแล้ง

วิธีปลูกต้นมะริดท่านสามารถเข้าไปได้ที่ลิงค์นี้ ข้างล้างนี้

การปลูกต้นมะริด วิธีดูแลรักษาไม้ป่าเนื้อแข็ง ต้นกล้าไม้ป่า

https://www.thaicentralgarden.com/

ต้นมะริดหาได้ที่ไหน?

ต้นไม้มะริด ไม้ป่ายาก” เป็นไม้ที่ใช้ทำเครื่องดนตรีทำรางระนาด หาค่าไม่ได้ เดี๋ยวนี้จะทำรางระนาดทีต้องไปหาที่พม่าแล้วนะครับ แต่ถ้าใครอยากจะได้ ก็มาที่สวนป่าThaiGได้นะครับ ต้นกล้ามะริดมีไม่มากเพราะเมล็ดที่เพาะขึ้นค่อนข้างยาก เมื่อปี 2009 ได้ไปขอซื้อเมล็ดมาจาก ชาวกะเหรี่ยง ชาวมอญ มาปลูกไว้ที่สวน ปัจจุบันที่สวนเป็นสวนป่าร่มคลึ้มไปด้วยไม้ป่าและต้นมะริด

ขายต้นมะริด พร้อมจัดส่งถึงสวนป่าคุณ

ใครต้องการปลูกต้นมะริดไว้ใช้สอยกับเขาบ้าง ก็ติดต่อมาได้ที่สวนThaiG นะครับ ต้นมะริดกรมป่าไม้ น่าจะมีการส่งเสริม  แต่เขาคงเห็นว่าไม่ใช่ไม้สำคัญมากพอที่จะส่งเสริม  ส่วนใหญ่ก็จะส่งเสริมไม้ตามกะแสมากกว่า ปลูกแล้วเจ๊งครับ ขายต้นหนึ่งไม่กี่บาท ปลูกมะริดดีกว่า ขายต้นเป็นแสน

เชิญชมวีดีโอ การบรรจุต้นไม้ส่งให้คุณลูกค้า

 

หมายเหตุ: สวนThaiG เป็นสวนปิด เพราะเจ้าของอยู่ กทม. ดังนั้นท่านที่ต้องการต้นมะริด ถ้าต้องการไปชมที่สวน ต้องนัดทางเราล่วงหน้าครับ

ต้นกล้ามะริด ต้นกล้าไม้ป่า เพิ่มเติม

https://everysale.thaicentralgarden.com/

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0815582320

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: yimthais

ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

5 thoughts on “ต้นมะริด ไม้หายาก สำหรับทำเครื่องดนตรี เนื้อไม้แข็งสีสวยราคาแพง

  1. จุ๊บแจง says:

    เม็ดมันสวยดีนะ วันนั้นไปเดินที่เซ็นทรัล เห็นเขาเอามาทำเป็นเครื่องประดับ สร้อยข้อมือ กับสร้อยคอ แพงเป็นพัน หยิบไม่ลงเลย หาซื้อต้นมาทำเองดีกว่า555555

  2. อัครจิต พนมวัน ณ อยุธยา says:

    สวัสดีครับ ผมจะขับรถไปกทมฯ.ช่วง ๑๓-๑๕ ก.ย. สนใจอยากนำต้นมะริดไปลองปลูกที่เชียงใหม่สัก ๑๐-๒๐ ต้น ถ้าไปรับแถวจตุจักรได้จะสะดวกมากเลยครับ หรือ ทางคุณสามารถจัดส่งก็ยิ่งสะดวกใหญ่ เบอร์โทรศัพย์ของผมหมายเลข ๐๘๕๓๕๘๓๐๘๘ กรุณาติดต่อกลับด้วยครับ

ความเห็นถูกปิด