อโกลนีมา Aglaonema หรือ “แก้วกาญจนา” ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ

อโกลนีมา Aglaonema” หรือ แก้วกาญจนา หรือที่เราเรียกว่า ว่านเขียวหมื่นปี ซึ่งตรงกับภาษาอังกฤษว่า Chinese Evergreen ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ

Aglaonema แก้วกาญจนาหรือเขียวหมื่นปี

Aglaonema แก้วกาญจนาหรือเขียวหมื่นปี

ซึ่งต่อมา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ประทานชื่อให้ใหม่ว่า “แก้วกาญจนา” ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ ซึ่งในช่วงแรกๆ นั้น ใบจะมีสีเขียว แล้วค่อยๆ พัฒนาการมาเป็นสีสันแปลกตาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ในประเทศไทย มีผู้พัฒนาขึ้นมาใหม่ ทำให้มีหลากหลาย สีสันสวยงามมากๆ มีมากกว่า 40 ชนิด

แก้วกาญจนา หรือชื่อเดิม เขียวหมื่นปี เป็นไม้ประดับที่มีใบสวยงาม สามารถเจริญงอกงามได้แม้ในที่มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย จึงนิยมใช้ปลูกเลี้ยงประดับภายในอาคาร มีสีสันสวยงาม และช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี

นอกจากนี้เขียวหมื่นปี หรือ “แก้วกาญจนา” ยังทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่แห้งแล้งหรือความชื้นต่ำได้ดี ปลูกในที่ที่มีแสงแดดร่ำไรสีจะสดมาก ใครสนใจชอบต้นไม้ที่มีสีสันสวยงามและมีชื่อเป็นมงคลอย่าง ก็หาซื้อมาปลูกได้

แก้วกาญจนา อโกนีมา

แก้วกาญจนา อโกนีมา

นอกจากนี้เขียวหมื่นปียังทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่แห้งแล้งหรือความ ชื้นต่ำได้ดี ปลูกในที่ที่มีแสงแดดร่ำไรสีจะสดมาก ใครสนใจชอบต้นไม้ที่มีสีสันสวยงามและมีชื่อเป็นมงคลอย่าง ก็หาซื้อมาปลูกได้ราคาก็มีตั้งแต่ หลักสิบถึงหลักพัน ก็แล้วแต่กำลังทรัพย์และความชอบส่วนบุคคลนะค่ะ
การขยายพันธุ์๋
โดยการตัดชำและแยกหน่อ

ส่วนสีสันอย่างที่เห็นในภาพนี้มีอยู่ที่สวนThaiG ค่ะซื้อมาเลี้ยงได้5-6แล้วเห็นเขาแตกหน่อก็เลยแยกมาใส่กระถางนะค่ สนใจอยากได้ไปเลี้ยงซักต้น2ต้นหรือมาเยี่ยมชมสวนเราได้ค่ะ เรามีไม้ประดับสวยๆ ให้ชมนิดหน่อยปลูกไว้ประดับสวนแต่ถ้าใครขอแบ่งซื้อเราก็ขายนะค่ะ แต่มีไม่เยอะค่ะ เช่น

อโลคาเซียก้านม่วง

อโลคาเซียก้านม่วง

ต้นเศรษฐีพันล้าน” ต้นนี้ชื่อดีมากเอาไปปลูกประดับหน้าบ้าน น่าจะได้เงินพันล้าน(ฮ่า ฮ่า)
“นางกวัก” อันนี้ก็ดีจะได้กวักเงินกวักทองเข้าบ้านหรือกวักหนุ่มให้มาหลงเสน่ห์(สำหรับสาวๆที่ยังไม่มีคู่)
“บัลลังค์ทอง” ฟังแค่ชื่อก็ไม่ต้องบรรยายอะไรแล้ว
ยังมีอีกค่ะ ว่านสี่ทิศ เศรษฐีเรือนใน เชอรี่แรด มูนไลน์  เล็บครุฑผักชีแคระ  ลิ้นมังกรทั้งด่างและไม่ด่าง  อโลคาเซีย ไผ่ฟิลิปปินส์ ไม้เหล่านี้สามารถปลูกให้อยู่ในร่ม ที่ที่มีร่ำไร หรือแดดส่องถึงในเป็นเวลาไม่นานในแต่ละวัน กล้วยไม้แวนด้าเลี้ยงง่ายออกดอกปีละ2ครั้ง มีหลายสี ม่วง เหลืองอ่อน เหลืองเข็มมีจุด เหลืองเข้มไม่มีจด ชมพูอ่อนๆ

ก็โทรสอบถามได้ค่ะ 089-1710545
ไลน์ไอดี: sukanyathaig

 

เล็บครุฑด่าแคระ

เล็บครุฑด่าแคระ กระถางละ 100 บาท

นางกวัก

นางกวัก กระถางละ 150 บาท

อโลคาเซียก้านม่วง

อโลคาเซียก้านม่วง

เศรษฐีพันล้าน

เศรษฐีพันล้าน กระถางละ 100 บาท

ลิ้นมังกรด่างแคระ

ลิ้นมังกรด่างแคระ