มะม่วงปลาตะเพียน เนื้อกรอบละเอียด ผลดิบทำยำ ผลสุกอร่อย

มะม่วงปลาตะเพียน ปลาตะพียนทอง

มะม่วงปลาตะเพียน รูปทรงผลคล้ายปลาตะเพียน ผลปล่องกลางและแบนเหมือนปลาตะเพียน ผลดิบจะเปรี้ยวแต่มีกลิ่นเปรี้ยวหอมมาก ผลสุกเนื้อจะหวาน ผลสุกงอมมีกลิ่นหอมเนื้อไม่เละ

มะม่วงปลาตะเพียน บางคนก็เรียกว่า “มะม่วงปลาตะเพียนทอง” เป็นมะม่วงสายพันธุ์โบราณ เป็นมะม่วงท้องถิ่นของภาคกลาง เมื่อสมัยก่อนนิยมปลูกกันในย่านตลิ่งชัน บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ บางขุนนนท์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีต้นมะม่วงในเขตย่านนี้แล้ว เพราะเป็นตึกขึ้นมาแทนที่แล้ว

มะม่วงปลาตะเพียน บางคนก็เรียกว่า ปลาตะเพียนทอง เนื่องจากผิวมะม่วงเมื่อสุกเต็มที่ จะมีผิวเหลืองอร่ามคล้ายทองคำ ส่วนเนื้อในก็เหลืองเหมือนทางเช่นกัน พ่อค้าแม่ค้ำหรือร้านอาหารนิยมหาซื้อไปประกอบอาหารในร้านอาหารของเขา โดยเฉพาะร้านส้มตำ เนื่องจากเอกลักษณ์เด่นของเขามีกลิ่นเปรี้ยวและหอมเตะจมูกคนกินครับ

การปลูกมะม่วงปลาตะเพียน ให้ได้ผลผลิตดี ควรขุดหลุมลึกประมาณ 30 ซม.กว้าง 60 ซม. เทด้วยปุ๋ยคอกสำหรับรองพื้นก้นหลุมลงไปประมาณ 5 กิโลกรัม/หลุม ก่อนนำต้นมะม่วงลงดินควรชุบหรือจุ่มด้วยน้ำยา B1 ผสมกับยาป้องกันเชื้อราและสารป้องกันแมลง เพื่อป้องกันแมลงมากัดกินรากอ่อนของมะม่วง

ถ้าต้องการให้รากและต้นแข็งแรง ควรฉีดพ่นด้วยฮอร์โมนจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ช้างใบเฟิร์น หรือ พญาช้างทอง ซึ่งเป็นฮอร์โมนเสริมให้ใบและลำต้นแข็งแรง ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน ผมรับรองถ้าใช้สูตรนี้ ไม่เกิน 2 ปี คุณจะเริมได้เก็บเกี่ยวกินผลครับ

ถ้ากำลังมองหามะม่วงพันธุ์ดีไปปลูก ผมแนะนำไปสอบถามร้านขายพันธุ์ไม้ใกล้บ้านท่านครับ แต่ต้องเน้นย้ำกับคนขายให้ดีว่า “ต้องการพันธุ์มะม่วงปลาตะเพียนเท่านั้น” แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าคุณจะได้มะม่วงตามที่คุณต้องการ คุณก็โทรสอบถามไปยัง ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ ThaiG

 

มะม่วง ปลาตะเพียน ผิวเหลืองสวยรสชาติดี

มะม่วง ปลาตะเพียน ผิวเหลืองสวยรสชาติดี

 

 

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,0911138831,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: manow98

Line ID: @sukanyathaig
ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: [email protected]

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n