ปลูก ไม้ พยุง แล้วตัดได้ไหม? อยากรู้ต้องอ่าน

ปลูก ต้น พยุง ปลูกผิดที่ถ้าตัดโคนโดนจับแน่ มีคำถามมายมายในใจของคนที่อยากปลูกไม้ป่า จะปลูกต้นมะริดหรือพยุงดี ไม้ชนิดไหนราคาดีกว่ากัน ที่นี่มีคำตอบ

มีผู้อ่านจำนวนไม่น้อย ได้อีเมลล์และโทรมาถามผมกันอย่างมากมายว่าปลูกไม้พยุงแล้วตัดได้ไหม

และนี่คือ อีกหนึ่งคำถามที่เป็นคำถามที่ดีครับ ก็อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ในหมวดหมู่ของไม้ป่านั่นแหละครับ พักนี้ไม้พยุง เป็นไม้ยอดฮิตครับ ปลูกกันตรึมเลย แต่ในที่นี้ผมจะตอบสั้นๆ เท่านั้นแหละครับ ว่า ปลูกแล้วตัดได้หรือไ่ม่ได้

ต้นพยุงเมื่อคุณปลูกแล้ว ตัดได้ครับ แต่สถานที่คุณปลูกจะต้องไม่เป็นพื้นที่ป่าสงวน แต่ถ้าปลูกในเขตป่าสงวน เมื่อคุณปลูกไปแล้ว แต่ต้องการจะตัดมาทำประโยชน์ ผมขอเรียนคุณท่านทั้งหลายว่า ” คุณท่านจะต้องไปขออนุญาติจากป่าไม้จังหวัดก่อนครับ” แต่ถ้าปลูกในพื้นที่ของเราหรือ ที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ ไม่ต้องขอครับ คุณสามารถหาข้อมูลและรายละเอียดได้ที่หมวดหมู่ของไม้ป่าครับ

ไม้ป่าที่มาแรง ตลาดต้องการสูง คือ ต้นมะริดและพยุง ไม้ป่าทั้งสองชนิดนี้ราคาไม่แพ้กันครับ แต่ถ้าเป็นข้อมูลเชิงลึก ไม้มะริดมีราคาแพงกว่า เพราะหายากจนยากมากครับ และคนที่ปลูกเป็นป่าจริงๆ หรือป่าเศรษฐกิจนั้นมีน้อยราย ซึ่งไม่เหมือนกับไม้พยุง ที่มีข่าวการจับผู้ลักลอบตัดไม้พยุงเป็นประจำ จึงทำให้คนปลูกไม้พยุงกันมากกว่าไม้มะริด

ไม้มะริดหรือต้นมะริด ไม่มีข่าวการจับผู้ลักลอบตัด เพราะไม่มีจะให้ลักตัดครับ ส่วนใหญ่แล้วต้นมะริดก็จะมีปลูกกันเพียง บ้านละต้นสองต้นเท่านั้น ดังนั้นพวกลักลอบตัดไม้ จึงไม่รู้ว่าจะไปหาตัดที่ไหน

ไม้มะริด อนาคตไกลไม่แพ้ไม้พยุง ดังนั้นไม้สองชนิดนี้ควรปลูกทิ้งไว้ดีครับ ไม้ชนิดไหนที่เราชอบก็ปลูกเยอะหน่อย ไม้ชนิดไหนชอบน้อยก็ปลูกน้อยลง เราจะได้กระจายความรวยให้ลูกหลายได้รวยๆๆ… ไม้พวกนี้ใครปลูกก็รวยครับ เพราะไม่ไช่ไม้ปั่นราคา หรือไม้ที่กลุ่มนายทุนหรือข้าราชการนักการเมือง รวมสมองเพื่อขายกล้าพันธุ์ไม้กัน ไม้ปั่นราคา เช่น ไม้ตะกู กฤษณา ไม้สัก ไม้สะเดาเทียม ต้นยาง ฯลฯ

การปลูกไม้พยุง ไม้มะริด ปลูกให้รวยทำอย่างไร?
ปลูกไม้พยุงและต้นมะริด ให้ได้ผลดี ต้องปลูกกล้วยเสริม ระหว่างกลางแถวของไม้ป่า เพราะจะช่วยพลางแสงแดดช่วงหน้าแล้งได้ดี ซึ่งกล้วยจะเป็นตัวช่วยเก็บความชุ่มชื้นหน้าดิน หญ้าหรือวัชพืชขึึ้นน้อย ลดแรงงานค่าใช้จ่ายในการถากถางวัชพืชครับ

จากงานวิจัยและประสบการณ์ สวน ThaiG ได้ทดลองปลูกไม้ป่า และหน่อกล้วยมาปลูกผสมรวมกัน ผลปรากฏว่า ” ถ้าไม้ป่าปลูกกลางแจ้ง โดยที่ไม่มีหน่อกล้วยปลูกไว้ จะใช้แรงงาน กำจัดวัชพืชปีละ 4-5 ครั้ง แต่ถ้าปลูกกล้วยเสริมเข้าไปในแปลงไม้ป่า จะกำจัดหญ้าเพียงแค่ปีละ ไม่เกินสองครั้ง

นอกจาก ปลูกกล้วยในสวนป่าแล้ว เรายังได้ผลผลิตจากกล้วย เช่น หน่อก็ขายได้ หัวปลีก็ขายได้ รวมถึงผลกล้วยที่ออกมาก็ยังจำหน่ายได้อีกเช่นกัน

ข้อดูของการ ปลูกกล้วยในสวนป่า ทำให้หน้าดินชุ่มชื่น เก็บหรืออุ้มน้ำได้ดี พรางแสงให้กับไม้ป่าของเรา ทำให้ไม้ที่เราปลูกไว้ โตขึ้นเร็วกว่าการปลูกกลางแจ้งเดี่ยวๆ มีรายได้เก็บกินตลอด โดยเฉพาะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแล ไม่ต้องควักเงินจากกระเป๋าเราทุกเดือนๆ

ท่านที่ต้องการ ปลูกไม้ป่า อยากได้ต้นกล้าที่รากใบแข็งแรงดี ปลูกแล้วสู้แดดแรงๆ ได้ ก็ติดต่อหรือโทรมาปรึกษาหารือกับผมได้ครับ 081-5582320

กล้าไม้พยุง ไม้มะริดและไม้ป่าชนิดอื่นๆ ทุกต้นลำต้นตรงและแข็งแรง เราอัดแดดให้ท่านเรียบร้อยแล้ว เมื่อท่านนำไปปลูก กล้าพันธุ์พวกนี้สู้แดดได้สบาย เพราะเราสร้างความอึดและทนต่อแดดเรียบร้อยแล้ว เปอร์เซ็นต์รอดตายมีสูงกว่า ต้นกล้าที่ไม่แข็งแรง โดยเฉพาะต้นกล้าที่ผู้เพาะ นำไปเพาะไว้ในร่มเงาหรือที่มีแสลนพรางแสง

ต้นกล้าพันธุ์ที่ไม่แข็งแรง เพราะผู้ผลิตกล้าไม้ขาย เขาเร่งปุ๋ยเพื่อให้ไม้ออกมาดูดี แต่ไม้พวกนี้ รากของเขาหาอาหารกินไม่เป็น เพราะจะมีคนคอยเอาอาหารมาให้เขากินตลอด เมื่อเรานำไปปลูกลงแปลง รากเขาไม่ได้รับสารอาหารเหมือนกับที่อยู่กับเจ้าของเดิม ต้น ราก ใบ จะนิ่ง จนแคระแกรน แต่ถ้าผู้ปลูกไม้เป็นเขาก็จะมีวิธีแก้ครับ แต่ถ้าท่านไม่ทราบวิธี โอกาสรอดตายก็มีน้อยพอสมควร

ค้นหาข้อมูลต้นกล้าไม้ป่า เพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ด้านล่างนี้
http://everysale.thaicentralgarden.com/everysale/index.php?route=product/category&path=61

 

ต้นกล้วย หน่อกล้วย หอมจำปา

ต้นกล้วยหอมจำปา ขอบอกว่า รสชาดีครับ

อยากปลูกกล้วย เสริมแปลงปลูกไม้ป่า ท่านเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์  http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_71

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,0911138831,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: manow98

Line ID: @sukanyathaig
ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: [email protected]

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n