ไผ่ยักษ์เมืองน่าน ปลูกไผ่ยักษ์ลำใหญ่ ประโยชน์ใช้สอยเพียบ

ไผ่ยักษ์ สุพรรณบุรี

ไผ่ในบ้านเรามีหลายสายพันธุ์ วันนี้อยากให้รู้จัก ไผ่ยักษ์เมืองน่าน แต่ผมเอามาปลูกไว้ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เนื้อไม้แกร่ง ลำต้นใหญ่มหึมา ลำต้นตรง นิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์

ที่สวนเราปลูกไผ่หลายชนิด เช่น ไผ่ยักษ์แม่ฮ่องสอน ลำต้นจะใหญ่กว่าไผ่ยักษ์เมืองนาน ไผ่ลำเดี่ยว เนื้อไม้จะตรงแข็งเนื้อไผ่ตัน ไผ่รวกตัน เนื้อไม้ก็แข็งและตัน ไผ่สีสุก เนื้อไม้แข็ง ทำบ้านเรือน ทำขนมข้าวหลาม ไผ่กิมซุ่ม ไผ่เลี้ยงหวาน ไผ่สีทอง ฯลฯ

การปลูกไผ่ได้ประโยชน์ ใช้ได้ทุกส่วน แม้กระทั่งรากขุยไผ่นำมากรอกใส่ถุง ก็ยังนำมาใส่ก้นหลุมรองพื้นปลูกต้นไม้ได้ ซึ่งทำให้ต้นไม้รากเดินดีเจริญเติบโตได้ไว บางท่านมีที่ดินว่างเปล่า ไม่ต้องการให้หญ้าวัชพืชหรือไม้ที่เราไม่ต้องการขึ้น เราก็สามารถปลูกคุมดินได้ เมื่อลำไผ่ใหญ่และแก่ดีแล้ว ก็นำไปใช้ประโยชน์

ปัจจุบันอาชีพปลูกไผ่ขายลำ ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ดี ไม่ต้องลงทุนมากหรือดูแลมาก ปลูกเสร็จแล้วก็ปล่อยให้อาหารกินเอง เมื่อได้เวลาก็เก็บหน่อขายหรือตัดลำไผ่ขาย ตลาดมีความต้องมาก เพราะปัจจุบันประเทศไทยไม่มีป่าไผ่ให้ตัดแล้ว ที่มีขายทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการลักลอบตัดมามากกว่า อีกส่วนหนึ่งก็นำเข้ามาจากประเทศเขมร พม่า ลาว

การปลูกไผ่ ขุดหลุมลึกประมาณ 20-30 ซม. เพราะไผ่ไม่มีรากแก้ว หาธาตุอาหารกินในระดับหน้าดิน ถ้าขุดลึกการแตกหน่อจะไม่ค่อยดี ไผ่จะเจริญเติบโตช้า ต้องการปลูกไผ่ประดับบ้านหรือต้องการเอาไว้ใช้สอย สอบถามขอคำปรึกษาวิธีการปลูกทางสวนเราได้ หรือต้องการต้นพันธุ์สามารถโทรมาคุยกัน ยินดีให้คำแนะนำ ข้อมูลเพิ่มเติมพันธุ์ใผ่ต่างๆ http://everysale.thaicentralgarden.com

 

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0923794398,0891710545,0911138831,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: manow98

Line ID: @sukanyathaig
ฝ่ายวิชาการ 0815582320 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n